Tính năng ưu việt “xuyên qua vỏ thép như tờ giấy” của pháo mới cho xe bọc thép Nga

(PLVN) - Với đạn pháo 57 mm, tốc độ bắn và tính linh hoạt cao, hệ thống pháo tự động cho xe bọc thép Baikal AU-220M sắp hoàn tất của Nga có thể tác xạ mọi hướng.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, hệ thống pháo Baikal AU-220M có cỡ nòng 57 mm. Đây là loại vũ khí mà quân đội Nga có nhiều kinh nghiệm. Trong Chiến tranh thế giới thứ II, pháo binh Liên Xô đã sử dụng pháo nòng dài chống tăng 57 mm ZIS-2, dễ dàng xuyên thủng tới 100 mm vỏ giáp từ khoảng cách 1.000m.

Baikal là hệ thống chiến đấu tự động điều khiển từ xa. Hỏa lực chính là pháo tự động 57 mm và súng máy 7,62 mm cùng hoạt động song song.

Hệ thống này có mô-đun xoay 360 độ và có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt đất, mặt nước ở khoảng cách hơn 14 km, trên không ở độ cao lên tới 7,5 km. 

Đạn của hệ thống này có thể di chuyển với vận tốc lên tới 1.500 m/s với tốc độ bắn 80 phát/phút. Ở khoảng cách 1,5 km, đạn 57 mm có thể xuyên qua lớp giáp dày 120 mm. 

Cùng với đó, hệ thống Baikal còn được trang bị đạn thông minh kích nổ từ xa, đặc biệt hiệu quả đối với các mục tiêu là thiết bị ko người lái cỡ nhỏ, vốn đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên chiến trường. 

Dự kiến xe bọc thép trang bị hệ thống Baikal sẽ tăng cường đáng kể hỏa lực của các đơn vị bộ binh cơ giới của Nga.

Việc lắp đặt tháp pháo Baikal AU-220M lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2015 tại một triển lãm ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). 

Hiện, loại pháo trên đang được phát triển và dự kiến sẽ được giới thiệu trên xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata của Nga vào tháng 5 tới.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.