Tình mẫu tử không thể biện hộ cho mẹ bắt con cùng chết?

Trước những thảm cảnh "mẹ ôm con tự tử", nhiều độc giả chia sẻ sự cảm thông với nỗi niềm nạn nhân nhưng không ít người cho rằng, tình mẫu tử không phải là lý do biện hộ cho những người mẹ bắt con phải chết theo mình.

[links()]Trước những thảm cảnh "mẹ ôm con tự tử", nhiều độc giả chia sẻ sự cảm thông với nỗi niềm nạn nhân, đồng thời phân tích tâm lý người mẹ ở "bước đường cùng".

Những hình ảnh thương tâm sau những suy nghĩ dại dột
Hình ảnh thương tâm sau quyết định dại dột.

Một độc giả giấu tên bình luận: “Mọi người cần phải cảm thông cho những người mẹ ấy. Chắc chắn rằng họ rất thương con. Ngay cả khi bế tắc, uất hận vì tương lai mù mịt phải chọn giải pháp tự tử, họ vẫn nghĩ đến trách nhiệm của mình với con. Họ sợ không ai lo cho con mình nên mới có hành động này".

Độc giả Anh Phương (Hoàn Kiếm) cũng có ý kiến tương tự: “Người mẹ nào cũng thương con, thương đến tận cùng tình yêu thương. Không nên chỉ trách những người mẹ đó vì bất đắc dĩ, đường cùng họ mới phải đưa con đi theo mình như thế”.

Chị Đỗ Thu Hằng Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhận định: “Khi những người phụ nữ tìm đến cái chết là khi đã bị hạ nhục tinh thần, không còn niềm tin vào bến bờ nào nữa, dẫn đến bùng nổ tâm lý và trạng thái điên vô thức.

Ở trạng thái không hòa hợp được với hoàn cảnh đó, không còn tồn tại lý trí nữa, dẫn đến hình thành bản năng chết nhằm chọn cách mang tính tự vệ là tự giải thoát một cách tiêu cực. Việc kéo theo những đứa con cùng chết với mình cũng là một bản năng vô hình của người mẹ, là bản năng chịu trách nhiệm với người con.

Điều đó rất lớn, đủ để xóa nhòa những ích kỷ của bản thân, vì lo sợ con phải sống bơ vơ, bị ngược đãi”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ, tình mẫu tử là lý do biện hộ cho những người mẹ bắt con phải chết theo mình.

Trước một vụ việc cụ thể là một phụ nữ trẻ đang mang thai buộc cả cậu con trai chừng 5 tuổi vào bụng nhảy xuống sông tự tử gần đây, chị Trần Khánh Duyên, Giáo viên tiểu học tại Bắc Giang, cho rằng: "Một cái chết thật thương tâm. Đành rằng có thể bị người chồng đối xử tệ đến mức uất ức phải tìm đến những điều dại dột nhưng tại sao chị lại kéo những đứa trẻ vô tội đó phải chết theo?.

Với chị ấy, cái chết là một sự giải thoát khỏi sự ngược đãi, những đau khổ mà người chồng đem lại thì với con chị, cái chết là một sự kết thúc cho những ước mơ, những hoài bão vẫn chưa kịp hình thành của chúng.

Người chồng có những hành động ngược đãi vợ, chính anh ta là người đã gián tiếp giết hai đứa trẻ. Nói cách khác, cả cha và mẹ chúng - những người đã tạo ra cuộc sống cho chúng lại là những người đã đặt một dấu chấm kết thúc oan tương lai của chúng".

Về những vụ "mẹ ôm con tự tử" nói chung, chị Minh Lan, giáo viên tiểu học ở Đông Anh, Hà Nội, nhận định: “Quá nông cạn, hồ đồ. Tội nghiệp đứa con xấu số. Mẹ nó nghĩ rằng trên đời chỉ duy nhất mình mẹ yêu con ư?. Còn nhiều người yêu con lắm. Vì thế nếu không có mẹ nó trên đời không có nghĩa là cuộc đời đứa con phải đặt dấu chấm hết”.

Độc giả P.H bày tỏ quan điểm một cách gay gắt: “Sinh con ra là trao cho con sự sống. Nhưng không phải vì thế mà có quyền cướp đi mạng sống của con. Thật độc ác và tàn nhẫn”.

Nickname nadieu8x@yahoo.com thì cho rằng: “Những bà mẹ này vừa đáng thương vừa đáng trách, hiện có quá nhiều bà mẹ vì sự ích kỷ của bản thân mà kéo theo cái chết thương tâm của những đứa trẻ vô tội. Mong rằng trước khi làm điều dại dột những người phụ nữ này nên nghĩ tới khoảng khắc những đứa trẻ chào đời để biết rằng sinh mệnh quý giá đến thế nào và không ai có quyền tước đoạt mạng sống của người khác, cho dù có là cha mẹ đi chăng nữa”.

Còn độc giả Phan Thị Minh Hương (Hải Phòng) đưa ra ý kiến về cảnh báo đối với nạn bạo lực, sự đối xử bất bình đẳng trong gia đình, được coi là nguyên nhân chính dẫn tới hành vi người mẹ tự tước đoạt mạng sống của chính mình và con của mình. “Tại sao đàn ông lại cứ tự cho mình cái quyền đòi hỏi ở người phụ nữ, nào là "không biết chiều chồng, không khéo, không biết đẻ con trai...", mà họ không xem lại mình tại sao không biết yêu chiều vợ, không an ủi vợ..., chỉ biết xỉ vả, đay nghiến, thậm chí đánh đập vợ. Đấy mới là thủ phạm chính. Hãy có điều luật xử những người đó thật nghiêm để răn đe", chị Hương đề xuất.

Chị Nguyễn Hoàng Thu, một thương nhân ở chợ Cầu Giấy, băn khoăn: “Tôi không hiểu tại sao gần đây lại có nhiều vụ mẹ ôm con tử tự như vậy?. Liệu nó có phải một loại “bệnh”?”...

Nhóm PV

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.