Tình hình tài chính cải thiện, DXG quyết hoàn thành kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ năm 2020

(PLVN) - Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2020 đã được kiểm toán (Báo cáo tài chính bán niên hợp nhất soát xét 2020) của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) cho thấy doanh nghiệp này lỗ hơn 488 tỷ do thoái vốn khỏi công ty liên kết là Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (HOSE: LDG). Tuy nhiên, theo lý giải của DXG, khoản lỗ này chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn.

Cuối tháng 7 năm nay, DXG công bố thông tin sẽ cùng công ty con là Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ Hà Thuận Hùng thoái tổng cộng 88 triệu cổ phiếu LDG, tương ứng 36,72% vốn điều lệ LDG.

Trên báo cáo tài chính quý I/2020 của DXG cho thấy, khoản đầu tư vào LDG có giá trị ghi sổ hơn 1.079 tỷ đồng, tính ra tương ứng giá hơn 12.250 đồng/ cổ phiếu. Việc thoái vốn này nằm trong chiến lược phát triển và mở ra hướng đi mới cho cả hai công ty, tránh xung đột lợi ích bởi chiến lược và phạm vi hoạt động của LDG với DXG cơ bản giống nhau.

Tình hình tài chính cải thiện, DXG quyết hoàn thành kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ năm 2020 ảnh 1
Những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 đặt ra thách thức lớn về doanh thu và lợi nhuận cho các doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2020 

Việc thoái vốn ở giai đoạn này đã giúp Đất Xanh thu về một lượng tiền mặt có thể được sử dụng để phục vụ cho các dự án của tập đoàn. Theo quan sát, chỉ tính riêng tiền bán cổ phiếu, DXG đã thu về hơn 500 tỷ đồng với giá bán trung bình dao động từ 5.840 đồng – 6.310 đồng/ cổ phiếu LDG.

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam, việc sở hữu lượng lớn tiền mặt đang là lợi thế của DXG.

Đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế cho thấy, mặt tích cực trong thời điểm khó khăn là cơ hội rất tốt cho những doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản (BĐS) có thời gian hoàn thành các thủ tục cấp phép liên quan đến dự án nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển BĐS tiếp theo trong vòng 1-3 năm tới. Đây cũng chính là “thời điểm vàng” để M&A các dự án BĐS tại TP.HCM và cả nước, đồng thời tạo điều kiện phát triển tốt và giúp loại bỏ các doanh nghiệp yếu kém, không đủ tiềm lực cho cả nền kinh tế, không riêng lĩnh vực BĐS.

Tình hình tài chính cải thiện, DXG quyết hoàn thành kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ năm 2020 ảnh 2
Năm 2020, Đất Xanh đặt kế hoạch doanh thu thuần 4.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 1.034 tỷ đồng 

Đánh giá của Đất Xanh cho thấy, doanh nghiệp này có thể hoàn thành được kế hoạch lợi nhuận đã đề ra là 1.034 tỷ đồng bởi tình hình tài chính đã được cải thiện tích cực như tiền và tương đương tiền 6 tháng đầu năm tăng 60% so với cuối năm 2019, từ 793 tỷ lên 1.266 tỷ đồng; công nợ phải thu giảm 30% do tăng cường công tác thu hồi công nợ, khoản phải thu giảm từ 9.023 tỷ vào cuối 2019 xuống còn 6.660 tỷ trong nửa đầu năm 2020.

Mặc dù, báo cáo đã kiểm toán cho thấy, hàng tồn kho của DXG tăng mạnh so với cuối năm 2019, nhưng khoản tăng này chủ yếu đến từ dự án Gem Sky World. Đây là dự án mà DXG đã giới thiệu và cung ứng đợt 1 ra thị trường trong thời gian vừa qua. Ngoài ra, Đất Xanh cũng đã mở bán thành công dự án căn hộ - văn phòng cao cấp St. Moritz ở quận Thủ Đức, TP.HCM. Trong 6 tháng cuối năm, dự án Gem Sky World sẽ tiếp tục được chủ đầu tư giới thiệu đợt 2, 3 là shophouse và nhà phố thương mại. 

Đáng chú ý là trong quý 3 hoặc quý 4 năm nay, DXG sẽ tiếp tục giới thiệu một dự án mới là khu căn hộ cao cấp Opal Skyline ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Tiết, phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương với số lượng hơn 1.500 sản phẩm. Khu căn hộ Opal Skyline hứa hẹn tiếp tục là một dự án bùng nổ của Đất Xanh nhờ vị trí đắc địa, liền kề Đại lộ Bình Dương, được thiết kế gồm 1 tầng hầm, khối tháp đôi cao 36 tầng với hơn 25 tiện ích nội khu hiện đại.

Bên cạnh tình hình tài chính đã được cải thiện đáng kể thì hoạt động dịch vụ bất động sản - mảng kinh doanh cốt lõi từ những ngày đầu thành lập, đang được DXG và DXRes kinh doanh tốt, sản lượng bán trong nửa đầu năm 2020 bằng 70% so với cùng kỳ 2019 dù tình hình dịch bệnh từ đầu năm đến nay đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh tập trung của ngành.

Lợi nhuận gộp mảng dịch vụ bất động sản của DXG bao gồm môi giới sơ cấp, môi giới thứ cấp, bao tiêu dự án thứ cấp, quản lý tài sản, dịch vụ hỗ trợ tài chính, công nghệ bán hàng bằng ứng dụng công nghệ DXRes O2O (Online to Offine)… luôn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu lợi nhuận của công ty.

L.K
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiệm kỳ tới không lui dự án Luật Đất đai

Bộ trưởng Lê Thành Long
Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh nêu vấn đề trong dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 chưa thấy có “bóng dáng” việc sửa đổi Luật Đất đai 2013.

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.