Tình hình sức khỏe nạn nhân thứ 3 trong vụ 2 người tử vong sau uống sữa ở Tiền Giang

Bệnh nhân được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa qua tiếp nhận và điều trị tích cực cho nam bệnh nhân M.T (55 tuổi) với chẩn đoán ngộ độc cấp trong vụ 2 người tử vong sau uống sữa tại Tiền Giang.

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh nhân này được Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long chuyển đến trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp cấp, phải thở máy.

Bệnh sử ghi nhận trong ngày 14 và 15/10, mẹ và em trai bệnh nhân đã tử vong sau khi dùng cùng 1 loại sữa bột. Tại đám tang của mẹ và em trai, bệnh nhân cũng sử dụng loại sữa này, sau đó thì nôn ói, diễn tiến nhanh dẫn đến lơ mơ, suy hô hấp.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đang được điều trị tích cực áp dụng đồng thời nhiều giải pháp gồm thở máy, lọc máu, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch để đào thải chất độc.

Trước tình trạng nguy kịch, diễn biến phức tạp của bệnh nhân, ê-kíp điều trị đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa để tiếp tục xác định nguyên nhân và đưa ra hướng chăm sóc tiếp theo cho bệnh nhân. Đồng thời, bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các cơ quan pháp y, trung tâm xét nghiệm sinh học để xác định độc chất.

Trước đó, mẫu sữa bột cũng đã được cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang gửi đi giám định.

Như Pháp luật Việt Nam thông tin, ngày 14/10, bà T.P. (83 tuổi, ngụ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) ngủ dậy phát hiện con ruột của bà là anh V.Y. (45 tuổi) đã tử vong. Tuy nhiên, gia đình cho rằng anh Y tử vong vì bệnh lý nên tổ chức đám tang mà không trình báo cơ quan chức năng.

Đến 22h cùng ngày, chị T.M.C. (53 tuổi, là con ruột bà P) pha 100 ml sữa cho bà P uống. Ngay khi uống hết sữa, bà P có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn ói. Khoảng 5 phút sau, bà P mất tại nhà. Tương tự, gia đình nghĩ bà P mất do bệnh nên cũng không trình báo cơ quan chức năng.

Sau đó, khoảng 4h ngày 15/10, anh M.T (55 tuổi, là con ruột bà P) tự pha 150 ml sữa để uống. Khi uống được khoảng 50ml, anh T có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, nôn ói nên gia đình đưa đến Bệnh viện Triều An – Loan Trâm ở tỉnh Vĩnh Long để cấp cứu. Tại đây, anh T được bác sĩ chuẩn đoán nghi do ngộ độc sữa nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long để tiếp tục điều trị.

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang khẩn trương phối hợp triển khai việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm sữa nghi ngờ gây ngộ độc và có trường hợp đã tử vong.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...