Tình hình 2 bệnh nhi sau chữa động kinh bằng kỹ thuật lần đầu thực hiện tại Việt Nam

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và chuyên gia Hoa Kỳ phẫu thuật đặt điện cực bề mặt vỏ não.
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và chuyên gia Hoa Kỳ phẫu thuật đặt điện cực bề mặt vỏ não.

(PLVN) - Sau khi được phẫu thuật bằng phương pháp đặt điện cực sâu bề mặt vỏ não lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, 2 trẻ bị động kinh phức tạp đã phục hồi ngoạn mục.

Trước đó, ngày 10/9, với sự hỗ trợ của 7 chuyên gia đến từ Bệnh viện Trẻ em Alabama – Hoa Kỳ, các bác sĩ Trung tâm Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành đặt điện cực sâu bề mặt vỏ não, theo dõi điện não đồ trong 48 tiếng đồng hồ, lập bản đồ sinh động kinh. Từ đó, lựa chọn vị trí và phương pháp chính xác, giúp phẫu thuật thành công cho 2 trẻ động kinh kháng thuốc phức tạp.

Đây là kỹ thuật tiến tiến trên thế giới, lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Để đưa kỹ thuật này về Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã có gần 2 năm chuẩn bị.

Bệnh nhi đầu tiên là bé N.N.M (nữ, 6 tuổi) có 50 – 100 cơn giật/ ngày, luôn phải dùng thuốc ngủ thường xuyên vì có vùng động kinh rất gần với các vùng dây trung tâm.

Bệnh nhân thứ hai là bé H.T (nam, 5 tuổi) bị xơ hóa củ ở cả 2 bán cầu não vùng trán bên trái và thái dương.

Sau khi được phẫu thuật, hai bệnh nhi đã hết hoàn toàn cơn giật, vận động bình thường.

BS.CKII Lê Nam Thắng – người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho 2 bệnh nhi cho biết: "Chỉ sau 6 ngày, 2 bệnh nhi đã hồi phục một cách kỳ diệu. Đặc biệt là bé gái N.N.N, trước mổ, mỗi ngày cháu có hơn 100 cơn động kinh, phải sử dụng thuốc ngủ, nhưng giờ đây, cháu không có một cơn động kinh nào, mọi xét nghiệm và vết mổ hoàn toàn bình thường. Bé H.T cũng đã khỏe mạnh, các chỉ số ổn định".

2 bệnh nhi sau đó đã được xuất viện hôm qua 2/10 và được hẹn tái khám theo lịch để theo dõi tiếp quá trình hồi phục. Trong thời gian tới, 2 cháu hoàn toàn có thể đi học và hòa nhập với các bạn.

Đọc thêm

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh: Tiên phong chuyển đổi số, hướng tới 'bệnh viện thông minh'

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Bệnh viện ĐKTP Vinh trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT trong các hoạt động.
(PLVN) - Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh, góp phần đổi thay toàn diện; mô hình bệnh viện “thông minh, hiện đại, chuyên nghiệp” ngày càng hoàn thiện.