Tinh giản hơn 300 đội Quản lý thị trường

(PLVN) - Đến thời điểm này, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã giảm được 164 đội QLTT trong tổng số hơn 600 đội QLTT trên địa bàn cả nước. Dự kiến, hết năm 2019 và trong năm 2020, Tổng cục sẽ tiếp tục giảm 140 đội...
Thứ trưởng Đặng Hoàng An trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng QLTT cho bà Chu Thị Thu Hương Thứ trưởng Đặng Hoàng An trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng QLTT cho bà Chu Thị Thu Hương

Tiếp tục tinh giản bộ máy

Theo thông tin Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chia sẻ, sau hơn 1 năm thành lập, tổ chức bộ máy của Tổng cục QLTT đã xây dựng xong theo hướng tiếp tục chính quy, tinh nhuệ nhưng đồng thời thu gọn đầu mối, tinh giản bộ máy, tổ chức để đảm bảo việc tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo về cải cách hành chính và giảm bớt bộ máy hành chính.

Kết quả đạt được khá khả quan khi tính đến thời điểm này, Tổng cục đã giảm được 164 đội QLTT trong tổng số hơn 600 đội QLTT trên địa bàn cả nước. Dự kiến, hết năm 2019 và trong năm 2020, Tổng cục sẽ tiếp tục giảm tiếp 140 đội QLTT. Như vậy, đã giảm số lượng đội QLTT tới hơn 46%.

Tổng cục cũng đang lập đề án và sẽ tiếp tục thành lập 19 Cục QLTT liên tỉnh. Điều này đồng nghĩa với việc không phải tỉnh nào cũng có Cục QLTT và sẽ còn tổng số khoảng gần 50 Cục QLTT cấp vùng và địa phương trong tổng số 63 tỉnh, thành.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, việc tiếp tục tinh giản bộ máy này không đi ngược lại với việc yêu cầu phải tiếp tục chính quy hoá và tăng cường hơn nữa năng lực quản lý của lực lượng QLTT, nhất là đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Bộ trưởng nhấn mạnh, công tác kiện toàn bộ máy tại Tổng cục QLTT đã được triển khai rất quyết liệt và kịp thời trong suốt hơn 1 năm qua. Công tác kiện toàn tổ chức lại bộ máy này thực hiện theo quy định của pháp luật của Pháp lệnh QLTT.

Trên thực tế, hiện nay, toàn bộ bộ máy của Tổng cục cũng như các Cục QLTT và các đội tại các địa phương đã hoàn thiện cơ bản và hoạt động có hiệu quả và cũng đã triển khai được rất nhiều việc tốt, mang lại kết quả tích cực trong thời gian qua.

Trước băn khoăn của dư luận về tình trạng vẫn chưa sắp xếp xong nhân sự của toàn bộ lực lượng QLTT, khiến nhiều anh em, cán bộ trong các đội tâm tư, chưa quyết tâm và quyết liệt trong quá trình công tác, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ và Tổng cục vẫn đang trong quá trình tiếp tục tinh giản bộ máy và hoàn thiện công tác tổ chức theo hướng cải cách hành chính, việc giảm số lượng các đội QLTT đã có kết quả khá tốt và Bộ vẫn chỉ đạo Tổng cục tích cực thực hiện công tác này.

Làm chặt để không xảy ra sơ sẩy

Một lần nữa, công tác cán bộ tại Tổng cục QLTT đã được lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định hướng đi xây dựng lực lượng cán bộ thực thi hiện nay, dù chậm nhưng chắc. Thứ trưởng Đặng Hoàng An, trong buổi trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT thứ 2 (cho bà Chu Thị Thu Hương - nguyên Phó Cục trưởng Cục QLTT), đã nhấn mạnh, công tác cán bộ đang được triển khai tại Tổng cục được thực hiện rất chặt chẽ theo quy trình 5 bước.

“Quan điểm của Lãnh đạo Bộ, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, công tác cán bộ phải đảm bảo tuyệt đối theo đúng quy định” không được phép để xảy ra các sơ sẩy trong quy trình bổ nhiệm. “Thà chậm nhưng đúng quy trình, chọn đúng người” là tiêu chí mà Ban Cán sự Đảng đề ra. “Nếu làm nhanh mà làm sơ sẩy không chỉ thiệt hại uy tín cho tổ chức mà còn ảnh hưởng đến cá nhân các đồng chí liên quan”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Chính vì vậy, từ cán bộ cấp Đội, cấp phòng, cấp địa phương cho đến cấp quản lý các Cục địa phương, lên đến cấp phòng, cấp Vụ của Tổng cục, lãnh đạo Bộ đã làm rất nghiêm, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, điều tiếng...

“Tôi đề nghị Tổng cục trưởng, Vụ Tổ chức cán bộ của Tổng cục quán triệt tinh thần của lãnh đạo Bộ, Ban Cán sự Đảng chọn đúng người, làm đúng quy trình thủ tục. Đó là nguyên tắc căn bản trong công tác cán bộ”, lời ông An.

Cũng theo Thứ trưởng An, QLTT là 1 trong 4 mảng lớn của Bộ Công Thương, mặc dù đã có những thành công nhất định trong công tác QLTT sau một năm thành lập theo mô hình mới, nhưng so với yêu cầu của xã hội, của chính quyền địa phương và người dân thì “cuộc chiến đấu vẫn còn nhiều cam go”.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng lưu ý, xây dựng Tổng cục thành chính quy, hiện đại theo Pháp lệnh 11 và Quyết định 34 là một con đường dài. “Từ hôm nay đến ngày mai không thể thành chính quy hiện đại được”. Chính vì thế, toàn lực lượng cần tập trung đoàn kết, không phân tán tư tưởng vào các việc ngoài chuyên môn. 

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.