Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Đấu giá đất khu du lịch nhiều sai phạm, lãnh đạo đổ lỗi cho nhau

(PLO) - Mặc dù mặt bằng chưa sạch nhưng UBND huyện Tĩnh Gia vẫn bất chấp để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại bãi biển Hải Hòa để bán cho nhà đầu tư xây dựng khách sạn, nhà nghỉ từ năm 2010. Nhà đầu tư phải nộp hàng chục tỷ đồng để có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện cấp, nhưng đến nay là hơn 6 năm, họ vẫn chưa được bàn giao mặt bằng sạch để đầu tư xây dựng.

Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Đấu giá đất khu du lịch nhiều sai phạm, lãnh đạo đổ lỗi cho nhau

Mặt bằng chưa sạch nhưng vẫn đấu giá?

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa quy hoạch dự án Khu du lịch nghỉ mát Hải Hòa (xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia) tại Quyết định số 2416/QĐ-CT ngày 28/7/2003 với tổng diện tích 154 ha. Với mục tiêu xây dựng khu vực bãi biển Hải Hòa thành trung tâm dịch vụ công cộng, nghỉ mát, sinh thái.

Trong quá trình triển khai dự án, UBND huyện Tĩnh Gia đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đến năm 2010, UBND huyện Tĩnh Gia tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất nằm trong dự án khu du lịch biển Hải Hòa cho những nhà đầu tư xây dựng khách sạn, nhà nghỉ.

Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Đấu giá đất khu du lịch nhiều sai phạm, lãnh đạo đổ lỗi cho nhau ảnh 1
 Dự án khu du lịch nghỉ mát biển Hải Hòa đến nay vẫn chỉ là những mảnh đất hoang hóa.

Theo quyết định số 443/QĐ – UBND ngày 05/02/2010 về việc phê duyệt kết quả đấu giá đất xây dựng khách sạn, nhà nghỉ trong khu nghỉ mát Hải Hòa của UBND huyện Tĩnh Gia, thì có 14 nhà đầu tư được trúng giá việc đấu giá quyền sử dụng đất tại đây.

Đồng thời, những nhà đầu tư này phải nộp tiền đấu giá trúng mỗi lô đất trên có giá trị hàng chục tỷ đồng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia – Đào Trọng Quy ký và cấp. Mặc dù có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay, nhưng đã hơn 6 năm trôi qua, những nhà đầu tư này vẫn không nhận được mặt bằng để đầu tư xây dựng.

Theo đơn kêu cứu của một số nhà đầu tư gửi đến Báo PLVN, mặc dù rất nhiều lần nhà đầu tư “thúc giục” lãnh đạo UBND huyện Tĩnh Gia bàn giao mặt bằng sạch để họ đầu tư xây dựng, nhưng lãnh đạo huyện này vẫn chây ỳ, hứa hẹn hết lần này đến lần khác nhưng không bàn giao mặt bằng sạch được.

Sau ông Đào Trọng Quy, đến các thế hệ lãnh đạo kế nhiệm là ông Nguyễn Xuân Thủy – Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia (hiện là Bí thư huyện ủy Tĩnh Gia), đến nay là hơn 6 năm nhưng vẫn không bàn giao mặt bằng sạch được cho nhà đầu tư để xây dựng, kinh doanh.

Việc làm này của UBND huyện Tĩnh Gia đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng về đất đai và gây thiệt hại kinh tế cho những nhà đầu tư. Bởi nhà đầu tư đã bỏ ra nhiều tỷ đồng vào mua đất tại khu du lịch biển Hải Hòa nhưng đã 6 năm trôi qua vẫn không được nhận đất để xây dựng, kinh doanh.

Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Đấu giá đất khu du lịch nhiều sai phạm, lãnh đạo đổ lỗi cho nhau ảnh 2
 Bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Thủy – Phó Giám Đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Thanh Hóa cho biết: “ Sở không liên quan đến việc này, thẩm quyền giải quyết do UBND huyện Tĩnh Gia. Vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo 3 Sở gồm: Sở tài nguyên môi trường, Sở Tư pháp, Sở Tài chính phối hợp làm rõ sự việc trên. Tới đây, ngày 8/1, phía Sở Tài nguyên môi trường sẽ cử đoàn Thanh tra làm việc với huyện Tĩnh Gia”.

Lãnh đạo đổ lỗi cho nhau

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, ông Dũng cho biết : “Việc chậm trễ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư là do huyện không có tiền để trang trải cho việc đền bù đất cho người dân địa phương.

Số tiền các chủ đầu tư nộp để đấu giá quyền sử dụng đất là hơn 100 tỷ đồng, các lãnh đạo tiền nhiệm đã được chi vào việc khác, hiện tại chúng tôi đang có ý định lấy tiền của dự án khác để sử dụng vào việc bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân địa phương.

Tôi mới về làm làm chủ tịch huyện Tĩnh Gia được hơn một tháng nên chưa thể xử lý việc này ngay được, hàng loạt những sai phạm trên là do những đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm để lại, tôi đang cố gắng khắc phục sự việc này và hứa sẽ giải quyết trong quý I/2016 .”

Khi phóng viên đề nghị cung cấp những báo cáo tài chính liên quan đến việc thu, chi của hơn 100 tỷ đồng từ số tiền đấu giá đất của các chủ đầu tư, thì ông Dũng cho biết: “ Hiện tại đồng chí Trưởng phòng Tài chính đi vắng, nên chúng tôi hẹn cung cấp sau”.

Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Đấu giá đất khu du lịch nhiều sai phạm, lãnh đạo đổ lỗi cho nhau ảnh 3
 Ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa (từng là Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia).

Theo ông Đào Trọng Quy – Chủ tịch UBND Thành phố Thanh Hóa, từng là chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho rằng việc chưa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, mặt bằng chưa sạch mà đã tiến hành đấu giá và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho chủ đầu tư là huyện làm sai quy trình.

Nguyên nhân dẫn đến việc này là do ông Quy đã quá tin tưởng cấp dưới là ông Lê Văn Thông - Trưởng phòng Tài Nguyên Môi trường và ông Hoàng Đình Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo sai sự thật, do đó mới sai ngay từ lúc đầu tiên.

Ông Quy nói: “Số tiền hơn 100 tỷ đồng của các chủ đầu tư đấu giá, tôi đã bàn giao cho huyện trước khi chuyển công tác, nhưng không hiểu các ông ý tiêu kiểu gì, để dẫn đến tình trạng như bây giờ”.

Được biết, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc trên và có báo cáo gửi UBND tỉnh trước ngày 15/1/2016.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Tố Vân - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.