Tình đầu cay đắng của người yêu

Tình đầu cay đắng của người yêu
(PLO) - Biết rõ người yêu mình chuốc thuốc mê để cướp tài sản của gã bồ cũ, nhưng vì ghen tuông với hắn ta, phần vì thương người yêu nên chàng trai im lặng. Không những không tố giác hành vi của người yêu, chàng trai còn tạo điều kiện giúp người yêu lẩn trốn.
Phạm tội vì bị người cũ "tống tình"
Có lẽ do duyên trời run rủi nên ngay từ lần đầu tiên gặp Phương Anh - một cô gái hơn mình 3 tuổi, có quá khứ đau khổ, bầm dập do bị lừa tình- Minh Đông đã đem lòng yêu mến. Hơn chục năm trước, khi Phương Anh 17 tuổi đã bị gã người yêu tên Chiến lừa bán sang Campuchia làm gái mại dâm. Sau đó nhờ một khách làng chơi hào hiệp, Phương Anh được cứu ra khỏi lầu xanh rồi dạt về huyện Tịnh Biên (An Giang) bán cà phê thuê cho người ta. Đông cũng là người xứ khác đến vùng biên giới làm thuê. Hai người gặp nhau tại đây, hùn hạp mở tiệm cà phê, tự làm tự ăn, tằn tiện cũng đắp đổi qua ngày.
Phương Anh không kể nhiều về Chiến, Đông cũng không hỏi vì đó là quá khứ và đáng phải quên. Gần chục năm kể từ ngày bị Chiến lừa bán, từng có lúc những bộn bề cuộc sống khiến Phương Anh hoàn toàn không có ý niệm về sự tồn tại của Chiến trong cuộc đời mình. Để tìm thanh thản cho mình, Phương Anh cho rằng cũng có thể đó là con đường định mệnh đã dọn sẵn, nhờ gặp chông gai trắc trở mà cô được gặp Đông và có tình yêu sâu nặng, hạnh phúc hiện tại với anh. Phương Anh bằng lòng với thực tại cuộc sống, cô chỉ mong ước sinh được đứa con với Đông là hoàn toàn mãn nguyện dù điều kiện hiện tại hai người còn rất khó khăn. Có lúc Phương Anh định cứ để dính bầu rồi nuôi, kệ “trời sinh voi, trời sinh cỏ” nhưng Đông muốn thêm một vài năm nữa, khi kinh tế gia đình khá giả hơn thì mới sinh con sẽ đỡ vất vả hơn.
Nhưng trái đất tròn, tình cờ Phương Anh gặp lại Chiến, giờ đây anh ta đã trở thành một doanh nhân thành đạt, vợ đẹp con ngoan. Gặp nhau, anh ta mở lời xin lỗi và nói rõ sẵn sàng bù đắp cho Phương Anh tất cả nhưng kèm theo điều kiện cô vẫn là người tình bé nhỏ của anh ta như ngày nào. Trước đó Chiến đã ranh mãnh nói toạc ra rằng hơn chục năm trôi qua, hành vi phạm tội của anh ta đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Vả lại Phương Anh không tố cáo nên đến giờ cũng chẳng còn chứng cứ gì.
Phương Anh cũng thẳng thắn nói cuộc sống hiện tại của cô rất hạnh phúc nên cô không cần tiền bạc đó của anh ta; hiện cô đã không còn oán hận những chuyện quá khứ nhưng cô tin luật đời có vay có trả, kẻ gieo gió ắt có ngày gặp bão.
Dù đã thể hiện rõ quan điểm nhưng sau đó Chiến vẫn liên tục nhắn tin, điện thoại gạ gẫm Phương Anh. Những chuyện này Phương Anh đều kể lại khiến Đông rất căm tức nhưng bản tính hiền lành nên anh cũng không có ý định sẽ trả thù Chiến. Được thể, Chiến càng lấn tới.
Có lần đến quán cà phê lúc Đông vắng nhà, Chiến mở cặp khoe với Phương Anh rất nhiều tiền, bảo sẽ mang sang Campuchia đánh bạc, còn úp mở nếu Phương Anh ngoan ngoãn sẽ có tất cả. Chiêu trò “khoe của” của Chiến xem ra có tác dụng vì suốt buổi sáng hôm đó, Phương Anh cứ băn khoăn về lời mời đi “tâm sự” của Chiến, rồi cô nghĩ đến việc hàng ngày hai vợ chồng bòn từng chục ngàn lẻ từ tiền bán cà phê. Có lúc cô nghĩ hay là tặc lưỡi đi cùng Chiến một lần nhưng rồi lại nghĩ Đông tốt quá, mà cô cũng rất yêu anh nên không thể phản bội. Tuy nhiên, cặp tiền của gã tình cũ khiến Phương Anh loá mắt, cô gái ranh ma nghĩ ra chiêu trò giả vờ đi “tâm sự” cùng anh ta để lừa tiền.  
Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
Khỏi nói anh chàng Chiến mừng rỡ thế nào khi được người đẹp chấp nhận lời gạ tình. Khi cánh cửa nhà nghỉ khép lại, Chiến nôn nóng muốn lao bổ vào người yêu cũ nhưng Phương Anh nũng nịu rót bia để hai người cùng uống cho tăng phần lãng mạn. Anh chàng dại gái uống cạn cốc bia pha sẵn thuốc ngủ rồi lăn ra ngủ li bì, đến khi tỉnh dậy thì biết cô người yêu cũ đã biến mất cùng cặp tiền và toàn bộ điện thoại, nhẫn vàng, dây chuyền của anh ta.
Giúp người yêu lẩn trốn, tội gì?
Sau đó Phương Anh về quán kể lại toàn bộ câu chuyện cho Đông nghe. Biết rõ hành vi của người yêu như vậy là phạm pháp, nhưng vì lụy tình nên Đông hứa im lặng, hứa dù thế nào anh cũng sẽ che chở, bảo vệ em. Sau đó Đông thu xếp để hai người bỏ trốn về quê một người cậu họ của Đông, thuê nhà trọ sinh sống, số tài sản cướp được trị giá gần 200 triệu đồng, Phương Anh vẫn giữ nguyên không dám chi tiêu.
Qua nghe ngóng tình hình và đọc tin trên mạng, Đông biết công an đã phát hiện ra vụ cướp và ra lệnh truy nã đối với Phương Anh về tội “Cướp tài sản”. Nhìn cô người yêu như kiến bò trong chảo nóng, Đông thấy ngậm ngùi. Đông khuyên người yêu ra đầu thú nhưng Phương Anh bướng bỉnh cho rằng việc cô đối xử với Chiến như vậy là sự trả giá xứng đáng. Thương người yêu, Đông đã mượn hồ sơ phôtô của em họ để Phương Anh xin đi làm công nhân, tránh bị phát hiện. Dù đã hứa sẽ im lặng và che chở cho người yêu suốt đời nhưng thú thật Đông rất lo lắng vì biết chắc sớm muộn cũng sẽ bị công an “sờ gáy”. Đông muốn biết hành vi “Không tố giác tội phạm” của mình sẽ bị trừng phạt như thế nào?
Mặc dù Đông cho rằng bạn đã có hành vi “Không tố giác tội phạm” nhưng Luật sư thấy rằng hành vi của bạn là “Che giấu tội phạm”, với các dấu hiệu cơ bản để nhận biết như sau:
Theo Điều 21 Bộ luật Hình sự, người nào không hứa hẹn trước nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, các dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Che giấu tội phạm”. Điều 313 BLHS quy định, cá nhân phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này nếu che giấu một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội giết người, tội cướp tài sản, tội hiếp dâm trẻ em và một số tội rất nghiêm trọng khác...
Có ba loại hành vi che giấu cơ bản gồm: Thứ nhất là chứa chấp, nuôi giấu người phạm tội trong nhà, tìm địa điểm cho người phạm tội ẩn náu, giúp người phạm tội bỏ trốn... Thứ hai, che giấu dấu vết của tội phạm như tẩy xóa, làm thay đổi, làm mất đi các dấu vết có ý nghĩa rất quan trọng cho việc chứng minh tội phạm. Thứ ba, che giấu tang vật của tội phạm như che giấu, tiêu huỷ các công cụ, phương tiện phạm tội, tiền hoặc tài sản bị can chiếm đoạt được.
Từ các phân tích trên thấy rằng, mặc dù bạn Đông biết rõ người yêu phạm tội nhưng bạn đã không tố giác tới cơ quan pháp luật, như vậy hành vi của bạn có dấu hiệu của tội “Không tố giác tội phạm” theo Điều 314 BLHS. Tuy nhiên, với hàng loạt các hành vi của bạn sau đó như chuẩn bị địa điểm lẩn trốn, tạo chỗ ăn ở, xin việc làm... thì hành vi này đã chuyển hoá thành “Che giấu tội phạm”. Lưu ý: Đối với tội “Che giấu tội phạm” không có “vùng cấm” dùng để loại trừ tính nguy hiểm của hành vi đối với những mối quan hệ gia đình với người phạm tội như ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột, vợ chồng như ở tội “Không tố giác tội phạm”.
Mọi hành vi phạm tội đều phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh, bởi vậy, bạn Đông nên sớm ra công an trình báo, đồng thời vận động người yêu sớm đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.  
(Luật sư Đỗ Thúy Phượng- Đoàn luật sư Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

"Thánh chửi" được các fan nhí vây quanh
(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.

Thầy giáo nhắn tin gạ tình loạt nữ sinh lớp 12

Trường THPT Ngọc Hiển, nơi vừa xảy ra vụ xôn xao thầy giáo trộm đề thi để gạ tình hàng loạt nữ sinh khối 12.
Hội đồng kỷ luật trường THPT Ngọc Hiển (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) mới ra quyết định kỷ luật với hình thức “buộc thôi việc” đối với ông Phạm Thanh Đ -  giáo viên dạy môn Lý-  Tin học của trường này. Ông Đ được xác định là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp...

U40 mở quán ven đường dụ nam sinh vào kích dục

Nhiều phụ nữ lớn tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục tại các quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Q.12
Đa số nữ tiếp viên tại hàng hoạt quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn đi qua P.An Phú Đông, Q.12 đều trên 40 tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục cho khách là trai trẻ, thậm chí là học sinh, sinh viên.

“Thú vui” phản cảm của người Hà Nội

Thản nhiên giẫm lên hoa.
(PLO) - Cứ mỗi khi thủ đô diễn ra lễ hội là y như rằng ngay sau đó câu chuyện về ý thức người Hà Nội lại làm nóng các diễn đàn. Dường như giẫm đạp, phá hoại vườn hoa, bãi cỏ, cây xanh, xả rác vào mỗi dịp lễ hội mừng năm mới, triển lãm hoa, biểu diễn nghệ thuật, ngày hội văn hóa… đã trở thành “thú vui” của một bộ phận người đang sống ở Hà Nội?

Chuyện lạ đời: Chồng lập nhang... thờ sống vợ con

Chị M trò chuyện trong một cuộc hội thảo về bạo lực giới
“Tôi cùng con dắt díu nhau đi ở nhờ nhà mẹ chồng. Trước lúc đi, tôi thấy anh ta bốc cát cho vào một bát gốm Phù Lãng, đốt nắm hương to, cắm vào, đem đặt trước cổng nhà và thề không có đứa con nào nữa”, chị Nguyễn Thị M kể.