Tính cách có thể quyết định sức khỏe

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã thu được bằng chứng cho thấy, đặc điểm tính cách của một người có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người đó.

Tính cách có thể quyết định sức khỏe ảnh 1

Các chuyên gia tâm lý học và sức khỏe đến từ Đại học Nottingham, Anh và Đại học California ở Los Angeles, Mỹ (UCLA) đã tiến hành nghiên cứu để xem xét mối quan hệ giữa những đặc điểm tính cách nhất định với biểu hiện của các gen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, thông qua kiểm soát hoạt động của các hệ miễn dịch.

Theo báo cáo nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ microarray độ nhạy cao để tìm hiểu các quan hệ giữa 5 đặc điểm tính cách quan trọng của con người với 2 nhóm gen hoạt hóa trong các tế bào máu trắng (bạch cầu): một liên quan đến chứng viêm và một liên quan đến các phản ứng kháng virus cũng như các kháng thể.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển lựa 121 người tình nguyện khỏe mạnh, đa dạng về chủng tộc, có độ tuổi trung bình là 24 và chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình là 23. Những người tình nguyện được yêu cầu hoàn thành một bài kiểm tra tính cách, đo lường 5 đặc điểm tính cách quan trọng là tính hướng ngoại, sự nhạy cảm, độ cởi mở, sự dễ chịu và sự tận tâm.

Mẫu máu của những người tình nguyện sau đó được trích lấy để phân tích biểu lộ gen. Thói quen hút thuốc, uống rượu bia và tập thể dục thể thao của họ cũng được ghi lại.

Họ phát hiện, các khác biệt về biểu lộ gen tế bào miễn dịch của một người có liên quan đến mức độ hướng ngoại và tận tâm của người đó.

"Kết quả phân tích hé lộ, tính hướng ngoại tương liên đáng kể với sự gia tăng bộc lộ của các gen gây viêm, trong khi sự tận tâm gắn liền với việc giảm bộc lộ của những gen đó. Nói một cách khác, những người hướng ngoại, có xu hướng phơi nhiễm nhiều hơn với các bệnh nhiễm trùng do bản tính hòa đồng, gần gũi với bên ngoài của họ, đã phát triển hệ miễn dịch có khả năng đối phó với việc viêm nhiễm hiệu quả hơn.

Trong khi đó, những cá nhân có thể ít phơi nhiễm với các bệnh nhiễm trùng hơn do tính tình thận trọng, chu đáo và tận tâm của họ, lại sở hữu hệ miễn dịch phản ứng kém hơn", giáo sư Kavita Vedhara, người đứng đầu nghiên cứu, giải thích.

Tuy nhiên, ông Vedhara thú nhận, ông và các cộng sự không biết rõ điều gì đã xảy ra, các đặc điểm sinh vật học quyết định đặc điểm tâm lý tính cách hay ngược lại. Các chuyên gia cũng không phát hiện bằng chứng ủng hộ một giả thuyết phổ biến rằng, các xu hướng về cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như sự trầm cảm hoặc lo âu có thể dẫn đến sức khỏe yếu kém./.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ
(PLVN) - Bị đồn mập mờ tiền từ thiện hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi, phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ; Việt Hương gửi quà cho người đã ném đá vào nhà để xin giúp đỡ; ca sĩ Duy Mạnh chỉ trích thái độ trước sau không đồng nhất của 1 số nghệ sĩ...

B.I bị kết án 4 năm tù treo, nộp phạt 1,5 triệu won

B.I nhận mức án 4 năm tù treo vì tội danh vì mua và sử dụng chất cấm. Ảnh: Soompi.
(PLVN) - Thay vì mức án 3 năm tù, cựu trưởng nhóm iKon bị kết án 4 năm tù treo. Anh cũng sẽ phải thực hiện 80 giờ phục vụ cộng đồng, 40 giờ giảng về điều trị ma túy và nộp phạt 1,5 triệu won (khoảng 1.300 USD).

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc
(PLVN) -  Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam phát động cuộc thi thử thách nhảy cùng nhóm nhạc nữ ITZY với tên gọi “Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc”.

Câu chuyện về "Dáng hình đất nước"

Câu chuyện về "Dáng hình đất nước"
(PLVN) - Kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021), 80 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2021), Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình giao lưu nghệ thuật "Dáng hình đất nước", truyền hình trực tiếp lúc 20h10 ngày 2/9/2021 trên kênh VTV1.

Triệu Vy đang ở đâu?

Triệu Vy đang ở đâu?
Đây chính là câu hỏi mà phần lớn cộng đồng mạng đang đặt ra lúc này. Kể từ khi bị xóa tên khỏi mạng xã hội và các trang lưu trữ trên mạng, Triệu Vy chưa lên tiếng hay xuất hiện.