Tính cách có thể quyết định sức khỏe

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã thu được bằng chứng cho thấy, đặc điểm tính cách của một người có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người đó.

Tính cách có thể quyết định sức khỏe ảnh 1

Các chuyên gia tâm lý học và sức khỏe đến từ Đại học Nottingham, Anh và Đại học California ở Los Angeles, Mỹ (UCLA) đã tiến hành nghiên cứu để xem xét mối quan hệ giữa những đặc điểm tính cách nhất định với biểu hiện của các gen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, thông qua kiểm soát hoạt động của các hệ miễn dịch.

Theo báo cáo nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ microarray độ nhạy cao để tìm hiểu các quan hệ giữa 5 đặc điểm tính cách quan trọng của con người với 2 nhóm gen hoạt hóa trong các tế bào máu trắng (bạch cầu): một liên quan đến chứng viêm và một liên quan đến các phản ứng kháng virus cũng như các kháng thể.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển lựa 121 người tình nguyện khỏe mạnh, đa dạng về chủng tộc, có độ tuổi trung bình là 24 và chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình là 23. Những người tình nguyện được yêu cầu hoàn thành một bài kiểm tra tính cách, đo lường 5 đặc điểm tính cách quan trọng là tính hướng ngoại, sự nhạy cảm, độ cởi mở, sự dễ chịu và sự tận tâm.

Mẫu máu của những người tình nguyện sau đó được trích lấy để phân tích biểu lộ gen. Thói quen hút thuốc, uống rượu bia và tập thể dục thể thao của họ cũng được ghi lại.

Họ phát hiện, các khác biệt về biểu lộ gen tế bào miễn dịch của một người có liên quan đến mức độ hướng ngoại và tận tâm của người đó.

"Kết quả phân tích hé lộ, tính hướng ngoại tương liên đáng kể với sự gia tăng bộc lộ của các gen gây viêm, trong khi sự tận tâm gắn liền với việc giảm bộc lộ của những gen đó. Nói một cách khác, những người hướng ngoại, có xu hướng phơi nhiễm nhiều hơn với các bệnh nhiễm trùng do bản tính hòa đồng, gần gũi với bên ngoài của họ, đã phát triển hệ miễn dịch có khả năng đối phó với việc viêm nhiễm hiệu quả hơn.

Trong khi đó, những cá nhân có thể ít phơi nhiễm với các bệnh nhiễm trùng hơn do tính tình thận trọng, chu đáo và tận tâm của họ, lại sở hữu hệ miễn dịch phản ứng kém hơn", giáo sư Kavita Vedhara, người đứng đầu nghiên cứu, giải thích.

Tuy nhiên, ông Vedhara thú nhận, ông và các cộng sự không biết rõ điều gì đã xảy ra, các đặc điểm sinh vật học quyết định đặc điểm tâm lý tính cách hay ngược lại. Các chuyên gia cũng không phát hiện bằng chứng ủng hộ một giả thuyết phổ biến rằng, các xu hướng về cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như sự trầm cảm hoặc lo âu có thể dẫn đến sức khỏe yếu kém./.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện
(Dân trí) - "Anh Lý đang tắm thì bị trượt chân ngã phải nhập viện. Chúng tôi không hiểu sao trên mạng người ta có thể đồn thổi ác ý anh Lý đột quỵ vì rượu bia", bà xã NSND Công Lý thông tin.

Vợ chồng Đan Trường ly hôn

Vợ chồng Đan Trường ly hôn
Vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài tám năm hôm 18/7, sau những nỗ lực hàn gắn tình cảm nhưng không thành.

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19
Ít nhất 12 người nổi tiếng mắc COVID - 19 khiến nhiều người liên quan phải cách ly và các chương trình phải hủy bỏ ghi hình.

“Rác” âm nhạc

 Một bài hát có tiêu đề gây tranh cãi.
(PLVN) - Nhạc Việt gần đây có những tác phẩm được phổ biến nhưng không có chất lượng nghệ thuật, nội dung ca từ nhảm nhí, tiêu đề nhạy cảm... gây bức xúc dư luận.

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà
Trong khi Minh Triệu, Hari Won chỉ dám 'xén' một chút tóc mái thì Bảo Thy lại mạnh dạn cắt phăng một đoạn đuôi tóc sau 3 tháng chưa được ra tiệm, còn cánh mày râu như Ông Cao Thắng, Cường Đô La... đành phó mặc chuyện tóc tai cho bà xã.

Kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ

Kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ
(PLVN) - Khi còn nhỏ, trẻ rất thích thú với việc khám phá cuộc sống xung quanh của mình nhưng nếu như không được hướng dẫn cụ thể thì rất có thể trẻ sẽ gặp phải những nguy hiểm khó lường trước. Chính vì vậy việc trang bị cho trẻ những kiến thức để xử lý những tình huống trong cuộc sống là vô cùng quan trọng.

Tâm tĩnh lặng- Khám phá chính con người mình

Tâm tĩnh lặng- Khám phá chính con người mình
(PLVN) - Tâm tĩnh lặng là chìa khóa đưa bạn đến thành công.Tâm tĩnh lặng giúp bạn khám phá bản chất con người mình, điều bạn muốn trong cuộc sống và bạn sẽ tìm thấy sự tĩnh lặng trong những mọi khoảnh khắc cuộc đời.