Tình báo Pháp bị tố cáo vi phạm bí mật công dân

Sau Mỹ, tình báo Pháp cũng bị tố cáo đã thực hiện một chương trình do thám điện tử quy mô lớn nhằm theo dõi công dân nước này.

Sau Mỹ, tình báo Pháp cũng bị tố cáo đã thực hiện một chương trình do thám điện tử quy mô lớn nhằm theo dõi công dân nước này.

Theo một cuộc điều tra do tờ Le Monde của Pháp tiến hành, cơ quan tình báo nước ngoài (DGSE) của nước này đã thu thập và lưu trữ thông tin về các dòng thông tin điện tử được gửi từ máy tính và điện thoại ở trong lãnh thổ nước này.

Hình minh họa
Hình minh họa

Báo cáo của Le Monde cho biết, các thông tin “từ tất cả các email, tin nhắn SMS, cuộc gọi, các thông tin đăng tải trên các mạng xã hội Facebook và Twitter” đều được lưu trữ tại một tầng hầm đặt ở thủ đô Paris.

Tờ báo cũng nói rằng, Bernard Barbier – giám đốc kỹ thuật của DGSE – đã miêu tả hệ thống này là “trung tâm thông tin lớn nhất tại châu Âu, sau Anh”.

Tuy nhiên, tờ báo này cũng cho biết, đó là các siêu dữ liệu. Do đó, các thông tin được lưu trữ gồm có địa điểm thực hiện các cuộc gọi, thời điểm nhắn tin chứ không phải nội dung thông tin được trao đổi.

Giới chức Pháp vẫn chưa phản hồi về thông tin này, còn tờ Le Monde cũng không dẫn nguồn cung cấp thông tin cho họ.

Những tiết lộ nói trên đã dấy lên những so sánh với chương trình do thám điện tử PRISM của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã bị cựu nhân viên CIA Edward Snowden công bố hồi tháng trước./.

Thanh Tâm (Theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.