Tin vui: Đã có thuốc ức chế hoàn toàn virus corona sau 48 giờ
(PLVN) - Các nghiên cứu tiền lâm sàng của Mefloquine cho thấy loại thuốc này ức chế hoàn toàn tác dụng của virus corona sau 48 giờ - người đứng đầu Cơ quan Y sinh Liên bang Nga (FMBA) Veronika Skvortsova thông báo.
Sputnik đưa tin, trong một cuộc họp báo, bà Skvortsova tuyên bố: «Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã chỉ ra rằng loại thuốc Mefloquine đã ức chế hoàn toàn loại virus với hiệu lực tế bào học 100% sau 48 giờ kể từ khi bị nhiễm bệnh, nhưng với liều lượng rất nhỏ - 2 microgam/ml».
Theo số liệu sơ bộ, các nghiên cứu về Mefloquine ở người cho thấy rằng sau liệu trình 1 tuần điều trị, ở 70% bệnh nhân không tìm thấy virus corona.
«Hiện tại chúng tôi đang tiến hành một nghiên cứu lâm sàng về Mefloquine so với các loại thuốc chống virus khác và chúng tôi thấy những lợi thế nhất định ở những bệnh nhân có mức độ nghiêm trọng vừa phải. Không dưới 70% bệnh nhân có tình trạng bệnh tiến triển tốt ổn định đáp ứng với loại thuốc này»,- bà Skvortsova bổ sung.
Theo bà, loại thuốc này có tiềm năng "cả phòng ngừa và điều trị". Bà cũng nói rằng Mefloquine có tác dụng phụ, nhưng chúng xảy ra trong 26% trường hợp và dễ dàng dung nạp.
Mefloquine là một loại thuốc chống sốt rét đã được sử dụng để điều trị bệnh nhân bị virus corona. Các loại thuốc tương tự được sử dụng ở một số quốc gia khác, như Trung Quốc và Mỹ chẳng hạn. Đồng thời, Skvortsova đã nói rằng loại thuốc này ít độc hơn so với các sản phẩm tương tự của nó và cũng dễ dung nạp hơn.
(PLVN) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga đang chuẩn bị sơ bộ cho phiên hỏi đáp trực tiếp thường niên của Tổng thống Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.
(PLVN) - Sáng 16/5, tiếp tục chương trình công tác tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Antoinette Monsio Sayeh.
(PLVN) - Hai chị em sinh đôi giống hệt nhau Jill Justiniani và Erin Cheplak đều sinh con trai vào ngày 5/5, ở chung bệnh viện. Mặc dù ngày dự sinh của họ cách nhau 10 ngày.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên và yêu cầu sử dụng quân đội để ổn định nguồn cung cấp dược phẩm ở Bình Nhưỡng.
(PLVN) - NATO và Mỹ ngày 15/5 bày tỏ tin tưởng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không làm trì hoãn việc Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên trong liên minh quân sự của phương Tây này.
(PLVN) - Cảnh sát ở New Delhi (Ấn Độ) đã bắt giữ hai người bị tình nghi vi phạm các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy, sau khi ít nhất 27 người tử vong trong vụ hỏa hoạn tại một tòa nhà ở ngoại ô.
(PLVN) - Sáng 15/5, theo giờ địa phương, tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp ông John McAuliff, một người bạn lâu năm, thân thiết của Việt Nam và đại diện những người bạn Mỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.
(PLVN) - Sáng 15/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Charles Kaye, Tổng giám đốc Warburg Pincus - một trong những quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất và lớn nhất trên toàn cầu.
Nga đã tiến vào Đảo Rắn ngay trong ngày đầu tiên của chiến dịch ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Câu hỏi được đặt ra là tại sao Nga lại tập trung nhiều nỗ lưc để kiểm soát hòn đảo này tới như vậy?
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.
(PLVN) - Nhật Bản có kế hoạch mở rộng khoản viện trợ lên tới 100 triệu đô la Mỹ cho các nước đang phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để giúp họ chống chọi tốt hơn với đại dịch COVID-19.
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.
Ghi nhận gần 300.000 ca có triệu chứng “sốt”, 15 ca tử vong trong một ngày, đợt bùng phát dịch đầu tiên tại Triều Tiên đang lây lan với tốc độ rất nhanh; đe dọa hệ thống y tế của nước này. Thế giới đang tìm cách hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng cho Triều Tiên.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.
(PLVN) - Nhóm Bộ trưởng ngoại giao G7 hôm 14/5 tuyên bố sẽ củng cố sự cô lập về kinh tế và chính trị của Nga, tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine và giải quyết điều mà ngoại trưởng Đức mô tả là "cuộc chiến lúa mì".