Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người uống nhiều cà phê ít có nguy cơ phát triển ung thư tế bào gan (HCC), một dạng phổ biến nhất của ung thư gan.
Còn những ai tiêu thụ 2 ly cà phê mỗi ngày thì giảm 35% nguy cơ phát triển HCC và người uống 5 ly cà phê thì giảm đến 50% nguy cơ trên. Riêng cà phê decaf thì vẫn có tác dụng bảo vệ nhất định nhưng ít hơn nhiều so với cà phê thông thường.
Tiến sĩ Oliver Kennedy của Đại học Southampton - tác giả chính của nghiên cứu trên cho biết: "Cà phê được cho có nhiều ích lợi với sức khỏe và những phát hiện mới nhất còn bổ sung tính năng tác động đến nguy cơ ung thư gan. Song, chúng tôi không khuyến khích mọi người nên uống 5 ly cà phê mỗi ngày. Cần phải có thêm những điều tra về tác hại tiềm ẩn của việc tiêu thụ nhiều cà phê".
Giáo sư Peter Hayes của trường đại học Edinburgh bổ sung: "Chúng tôi vừa chứng minh được rằng cà phê làm giảm nguy cơ ung thư gan. Nghiên cứu này cũng củng cố thêm bằng chứng cho thấy cà phê có thể là một loại dược liệu tự nhiên tuyệt vời".
Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc giảm nguy cơ phát triển ung thư gan đương nhiên không chỉ dừng lại ở việc uống cà phê mà quan trọng hơn hết là phải giảm uống rượu bia, siêng năng tập thể dục và ăn uống lành mạnh...