Tin tức tiêu dùng nổi bật 24 giờ

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhật Bản gia tăng nhập khẩu chuối từ Việt Nam; Giá vé máy bay Tết đắt đỏ; Gần 70 tấn sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc... là những tin tức tiêu dùng nổi bật 24 giờ qua.

Nhật Bản gia tăng nhập khẩu chuối từ Việt Nam

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), 8 tháng đầu năm Nhật Bản nhập 5.700 tấn chuối Việt Nam, trị giá 4,6 triệu USD, tăng 20,1% về lượng và tăng 37,7% về trị giá so cùng kỳ năm 2021.

Dù vậy, Việt Nam hiện chưa phải là nhà xuất khẩu chính mặt hàng chuối cho Nhật Bản. Nước này chủ yếu nhập từ Philippine. Trong 8 tháng đầu năm 2022 đã có 557.000 tấn chuối Philippine xuất khẩu vào Nhật Bản, trị giá 80,2 tỷ Yên (tương đương 418,1 triệu USD),

Tỷ trọng trái chuối nhập khẩu từ thị trường Philippine chiếm 77,8% tổng lượng nhập khẩu. Tiếp theo là các thị trường như Ecuado, Mehico, Goatemala, Việt Nam… Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm 0,8% tổng lượng trái chuối nhập khẩu vào Nhật Bản. Nhật Bản nhập khẩu chuối từ Việt Nam vẫn ở mức thấp, trong khi đây là loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất so với các loại trái cây khác tại nước này.

Giá vé máy bay Tết đắt đỏ

Theo khảo sát, giá vé máy bay khứ hồi từ ngày 20/1 đến 26/1 (từ ngày 29 đến mùng 5 Tết) đang ở mức rất cao. Cụ thể, chặng TP HCM - Hà Nội, nếu bay với Vietjet Air, khách phải trả 5,2-5,6 triệu đồng/chuyến khứ hồi; nếu bay với Bamboo Airways và Vietnam Airlines, con số phải trả là 6-8,4 triệu đồng.

Chặng TP HCM - Đà Nẵng có giá khoảng 4,6 triệu đồng khi bay với Vietjet Air. Các chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietravel Airlines và Bamboo Airways ở mức 4,8-7,5 triệu đồng.

Các chuyến bay khứ hồi TP HCM - Vinh đều có mức giá gấp 3-4 lần ngày thường. Cụ thể, nếu bay với Vietjet Air, khách phải trả 6,5-6-7 triệu đồng. Con số này nếu bay với Bamboo Airway và Vietnam Airlines là 7-10 triệu đồng.

Gần 70 tấn sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tính đến hết ngày 23/10, đơn vị này đã làm thủ tục thông quan thêm cho 2 xe sầu riêng xuất khẩu mới nhất với tổng trọng lượng 34 tấn. Như vậy, từ khi được xuất khẩu chính ngạch qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai, đến nay đã có 4 xe sầu riêng được xuất khẩu với tổng trọng lượng gần 70 tấn.

Trước đó, ngày 11 và 12/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã làm thủ tục thông quan cho 2 xe sầu riêng xuất khẩu đầu tiên, cũng với tổng trọng lượng hơn 34 tấn.

Lô hàng sầu riêng tươi đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc chính thức từ chiều 17/9, với sự tham gia của 5 doanh nghiệp, tổng trọng lượng hơn 100 tấn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau khi nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa Việt Nam và Trung Quốc được ký, trái sầu riêng của Việt Nam đã chính thức được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đến nay, đã có 51 vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói sầu riêng được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu.

Đọc thêm

Phát huy thế mạnh các chương trình xúc tiến thương mại tại Vĩnh Phúc

Đưa hàng Việt về các vùng nông thôn, đảm bảo phát triển kinh tế của địa phương.
(PLVN) - Các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) được các ngành chức năng đẩy mạnh nhằm tăng cường hỗ trợ các tổ chức, các hộ cá thể, cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD), doanh nghiệp (DN), đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) quảng bá hình ảnh, giới thiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa tới người tiêu dùng trong và ngoài nước, nâng cao sức cạnh tranh, đứng vững trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

VCCI lo ngại một số quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo gây khó cho doanh nghiệp trong nước

VCCI đề nghị Bộ Công Thương xem xét lại nhiều quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Góp ý các nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, VCCI cho rằng, một số quy định cần được xem xét, đánh giá lại vì không cần thiết, gây tốn kém thời gian, chi phí của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng tới tình hình sản xuất trong nước.

Giá xăng dầu, thuê nhà tăng cao đẩy CPI tháng 11 tăng 0,39%

Giá xăng dầu tăng cao đã tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 11 tháng năm 2022.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá thế giới, giá thuê nhà tăng do nhu cầu của người dân tăng cao là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng trước.

Hành trình chấm dứt nạn buôn bán thịt chó

Ông Đ.T.Hiệp dỡ bỏ biển hiệu tại nhà hàng của mình. (Nguồn ảnh: HSI)
(PLVN) -  Theo báo cáo, hàng năm ước tính có khoảng 5 triệu cá thể chó bị giết hại dã man để lấy thịt ở Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam đang phải đối mặt trước những nguy cơ vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người từ việc lây truyền các bệnh có khả năng gây chết người như bệnh dại.