Tin tức tiêu dùng nổi bật 24 giờ

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhật Bản gia tăng nhập khẩu chuối từ Việt Nam; Giá vé máy bay Tết đắt đỏ; Gần 70 tấn sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc... là những tin tức tiêu dùng nổi bật 24 giờ qua.

Nhật Bản gia tăng nhập khẩu chuối từ Việt Nam

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), 8 tháng đầu năm Nhật Bản nhập 5.700 tấn chuối Việt Nam, trị giá 4,6 triệu USD, tăng 20,1% về lượng và tăng 37,7% về trị giá so cùng kỳ năm 2021.

Dù vậy, Việt Nam hiện chưa phải là nhà xuất khẩu chính mặt hàng chuối cho Nhật Bản. Nước này chủ yếu nhập từ Philippine. Trong 8 tháng đầu năm 2022 đã có 557.000 tấn chuối Philippine xuất khẩu vào Nhật Bản, trị giá 80,2 tỷ Yên (tương đương 418,1 triệu USD),

Tỷ trọng trái chuối nhập khẩu từ thị trường Philippine chiếm 77,8% tổng lượng nhập khẩu. Tiếp theo là các thị trường như Ecuado, Mehico, Goatemala, Việt Nam… Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm 0,8% tổng lượng trái chuối nhập khẩu vào Nhật Bản. Nhật Bản nhập khẩu chuối từ Việt Nam vẫn ở mức thấp, trong khi đây là loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất so với các loại trái cây khác tại nước này.

Giá vé máy bay Tết đắt đỏ

Theo khảo sát, giá vé máy bay khứ hồi từ ngày 20/1 đến 26/1 (từ ngày 29 đến mùng 5 Tết) đang ở mức rất cao. Cụ thể, chặng TP HCM - Hà Nội, nếu bay với Vietjet Air, khách phải trả 5,2-5,6 triệu đồng/chuyến khứ hồi; nếu bay với Bamboo Airways và Vietnam Airlines, con số phải trả là 6-8,4 triệu đồng.

Chặng TP HCM - Đà Nẵng có giá khoảng 4,6 triệu đồng khi bay với Vietjet Air. Các chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietravel Airlines và Bamboo Airways ở mức 4,8-7,5 triệu đồng.

Các chuyến bay khứ hồi TP HCM - Vinh đều có mức giá gấp 3-4 lần ngày thường. Cụ thể, nếu bay với Vietjet Air, khách phải trả 6,5-6-7 triệu đồng. Con số này nếu bay với Bamboo Airway và Vietnam Airlines là 7-10 triệu đồng.

Gần 70 tấn sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tính đến hết ngày 23/10, đơn vị này đã làm thủ tục thông quan thêm cho 2 xe sầu riêng xuất khẩu mới nhất với tổng trọng lượng 34 tấn. Như vậy, từ khi được xuất khẩu chính ngạch qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai, đến nay đã có 4 xe sầu riêng được xuất khẩu với tổng trọng lượng gần 70 tấn.

Trước đó, ngày 11 và 12/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã làm thủ tục thông quan cho 2 xe sầu riêng xuất khẩu đầu tiên, cũng với tổng trọng lượng hơn 34 tấn.

Lô hàng sầu riêng tươi đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc chính thức từ chiều 17/9, với sự tham gia của 5 doanh nghiệp, tổng trọng lượng hơn 100 tấn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau khi nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa Việt Nam và Trung Quốc được ký, trái sầu riêng của Việt Nam đã chính thức được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đến nay, đã có 51 vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói sầu riêng được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu.

Tin cùng chuyên mục

Hiện đang là thời điểm cao điểm tiêu thụ vải thiều. (Ảnh: bacgiang.gov.vn)

Đa dạng giải pháp tiêu thụ nông sản tới vụ

(PLVN) - Mùa hè mỗi năm luôn là thời điểm tới vụ của hàng loạt các loại hoa quả của miền Bắc. Tiêu thụ hàng trăm ngàn tấn hoa quả với đặc tính “tiêu dùng ngắn ngày” luôn là thách thức của nhiều địa phương.

Đọc thêm

Giá vàng về mức thấp nhất trong 5 tháng

Khách hàng mua vàng miếng tại Ngân hàng Agribank. (Ảnh: Minh Huy)
(PLVN) - Sau 1 tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Xác minh, xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường vàng

Vietcombank công bố tăng thêm điểm bán vàng từ ngày 7/6. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Tiếp tục lộ trình thu hẹp khoảng cách giá vàng thế giới và trong nước, hôm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giữ nguyên giá bán (dù giá vàng thế giới có xu hướng tăng). Đồng thời NHNN khẳng định Nhà nước có đủ nguồn lực để cung cấp cho nhu cầu chính đáng của người dân và bình ổn thị trường.

Lưu ý người dân khi giá vàng giảm

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng miếng sẽ tiếp tục giảm? (Ảnh: PV)
(PLVN) - “Người dân không cần thiết chen chân mua vàng tại thời điểm này vì với giải pháp bán hàng theo phương án hiện nay của NHNN thì giá vàng kỳ vọng sẽ được kéo thấp hơn nữa và ổn định trong thời gian tới”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Giá vàng tiếp tục giảm, người dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ mua

Người dân xếp hàng chờ mua vàng tại điểm bán Ngân hàng Agribank. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Hôm qua (4/6) - ngày thứ hai các ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) và Công ty CP SJC tiếp tục thực hiện mua vàng miếng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để bán vàng ra thị trường nhằm thực hiện mục tiêu giảm sự chênh lệch giá vàng miếng SJC giữa thị trường trong nước và thế giới.

Người dân cần cẩn trọng khi mua vàng thời điểm hiện tại

Giá bán vàng miếng SJC ngày 4/6 tại ngân hàng và doanh nghiệp là 78,98 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Xuân Tuấn cho biết, việc 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và SJC bán vàng trực tiếp tới người dân nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Vì vậy, giá vàng có thể sẽ giảm tiếp trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh hiện nay.

Xuất khẩu con nghêu đạt 26 triệu USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm trong tháng 2 và 3/2024, xuất khẩu (XK) nghêu của Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 4, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023.

Cua sống Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng gấp 11 lần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 3,6 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023. Riêng xuất khẩu cua ghẹ đạt 101 triệu USD, tăng 84%. Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất cua sống của Việt Nam, có mức tăng nhập khẩu gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Tại thị trường quốc tế, dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 6h30 ngày 1/6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 76,99 USD/thùng, giảm 0,92 USD/thùng tương đương giảm 1,18%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 81,62 USD/thùng, giảm 0,24 USD/thùng tương đương giảm 0,29%.