Tin tức tiêu dùng nổi bật 24 giờ

Trung Quốc vượt Mỹ thành thị trường tôm cá lớn nhất của Việt Nam (Ảnh: Internet)
Trung Quốc vượt Mỹ thành thị trường tôm cá lớn nhất của Việt Nam (Ảnh: Internet)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vụ Thị trường lý giải nguyên nhân nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa; Trung Quốc vượt Mỹ thành thị trường tôm cá lớn nhất của Việt Nam; Người thuê nhà tại TP HCM được mua điện đúng giá... là những tin tức tiêu dùng nổi bật 24 giờ qua.

Cửa hàng xăng dầu đóng cửa vì doanh nghiệp thua lỗ

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá biến động với biên độ lớn. Những yếu tố trên đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước. Xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh, bán lẻ xăng dầu xin đóng cửa và tạm ngừng kinh doanh.

Trong giai đoạn Quý II, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã tăng mạnh lượng nhập khẩu xăng dầu (do lo ngại thiếu nguồn cung trong nước), đây là giai đoạn giá xăng dầu thế giới đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Sang Quý III (từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 10), giá xăng dầu thế giới lại có xu hướng giảm, theo đó, giá bán lẻ xăng dầu trong nước cũng giảm liên tục. Nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ lớn nên đã thu hẹp hoạt động kinh doanh và nhập khẩu cầm chừng.

Ngoài ra, do thua lỗ nên nhiều doanh nghiệp đã giảm mạnh chiết khấu bán hàng để hạn chế việc lấy nhiều hàng của các đại lý bán lẻ, dẫn đến doanh nghiệp bán lẻ kinh doanh thua lỗ và cắt giảm sản lượng kinh doanh...

Trung Quốc vượt Mỹ thành thị trường tôm cá lớn nhất tại Việt Nam

Trong tháng 9/2022, Trung Quốc chi khoảng 146,3 triệu USD để mua các loại tôm cá Việt Nam, tăng 117,6% so với cùng kỳ năm ngoái và trở thành khách hàng lớn nhất của thủy sản Việt xuất khẩu trong tháng này. Xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đạt 142 triệu USD, tăng trên 90% so với cùng kỳ.

Ngược với hai thị trường trên, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ trong tháng 9 giảm 9,6%, chỉ đạt 142,8 triệu USD. Với con số này, Mỹ lui xuống trở thành khách hàng lớn thứ hai, sau Trung Quốc.

Tính hết tháng 9 năm nay, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 8,49 tỷ USD, tăng 37,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Dù xuất khẩu tôm cá sang thị trường Mỹ chững lại và giảm trong những tháng gần đây, song tính chung 9 tháng năm 2022, Mỹ vẫn là khách hàng lớn nhất, chi khoảng 1,77 tỷ USD mua tôm cá Việt, tăng 21,7% so với cùng kỳ.

Theo sau đó là Nhật Bản với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 1,27 tỷ USD, tăng 32.8%. Thị trường Trung Quốc xếp thứ ba, đạt 1,21 tỷ USD, tăng 85%.

Người thuê nhà tại TP HCM được mua điện đúng giá

Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) cho biết hiện đã cấp định mức cho hơn 1,56 triệu sinh viên và người lao động thuê nhà để ở tại 67.936 nhà trọ trên địa bàn thành phố được hưởng đúng giá bán điện theo quy định.

Để đảm bảo cho công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở được sử dụng điện theo đúng giá bán lẻ điện quy định, EVNHCMC đã yêu cầu các công ty điện lực khu vực tổ chức hướng dẫn cho các chủ nhà trọ cách tính tiền điện theo bậc thang. Tránh trường hợp thu đồng giá (giá bình quân) tạo ra sự không công bằng giữa người sử dụng điện ít và người sử dụng nhiều điện năng.

Trong trường hợp người trọ thường xuyên biến động, khó xác định áp giá điện bậc thang, ngành điện sẽ áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho toàn bộ sản lượng đo đếm được tại công tơ đối với các trường hợp chủ nhà cho thuê xuất trình sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn nhưng không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện.

Tổng công ty Điện lực TP HCM cũng yêu cầu các đơn vị thống kê đầy đủ các địa điểm lưu trú công nhân trên địa bàn quản lý để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 theo đúng quy định.

Để được hướng dẫn về việc áp dụng định mức sử dụng điện sinh hoạt hoặc đăng ký mua điện đúng giá sinh hoạt bậc thang, người thuê nhà, chủ nhà trọ có thể liên hệ đến tổng đài 1900 545454, website CSKH https://cskh.evnhcmc.vn/, ứng dụng CSKH EVNHCMC trên thiết bị di động, email: cskh@hcmpc.com.vn, trang Fanpage và kênh Zalo của Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh.

Ngành điện khuyến cáo, khi phát hiện các trường hợp chủ nhà trọ tính tiền điện giá cao, người thuê có thể thông báo cho Tổng công ty Điện lực TP HCM qua các kênh tương tác nêu trên để ngành điện kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định.

Giá mít Thái giảm 50%

Ghi nhận tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL, giá mít Thái hiện đã giảm 50% so với hai tuần trước. Ngày 11/10, giá mít Thái loại lớn, khoảng 8,5-9 kg/trái trở lên được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua mít phục vụ xuất khẩu ở mức 17.000 đồng/kg, trong khi trước đây có giá lên đến 34.000-35.000 đồng/kg.

Mít Thái loại 7 đến 8 kg/trái ở mức 12.000 đồng/kg, trong khi trước ở mức 23.000-24.000 đồng/kg. Còn mít loại từ 5kg đến dưới 7 kg/trái hiện có giá trên dưới 6.000 đồng/kg.

Ở thời điểm đầu tháng 10, giá mít Thái tăng do đang bước vào mùa nghịch vụ nên nguồn cung giảm. Bên cạnh đó các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua phục vụ thị trường xuất khẩu cũng tác động đẩy giá mít tăng...

Tuy nhiên, giá mít Thái phụ thuộc nhiều vào việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, giá mít thường tăng cao vào những thời điểm thị trường này có nhu cầu nhập khẩu nhiều và ngược lại.

Giá thu mua mít tại vườn có dao động lớn, thông thường 20.000 – 25.000 đồng/kg, đặc biệt ở thời điểm khan hàng, giá mít có thể lên đến 50.000 – 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi vào mùa thu hoạch rộ, lượng cung vượt cầu, giá mít giảm xuống còn 6.000 – 7.000 đồng/kg.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

VCCI lo ngại một số quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo gây khó cho doanh nghiệp trong nước

VCCI đề nghị Bộ Công Thương xem xét lại nhiều quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Góp ý các nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, VCCI cho rằng, một số quy định cần được xem xét, đánh giá lại vì không cần thiết, gây tốn kém thời gian, chi phí của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng tới tình hình sản xuất trong nước.

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau đại dịch COVID-19

Nhiều doanh nghiệp đã phục hồi sản xuất sau đại dịch COVID-19 nhờ sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công. (Ảnh: H.LAN)
(PLVN) -  Năm 2021, đại dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại tỉnh Sóc Trăng rơi vào tình trạng “đóng băng” do thiếu nguyên liệu sản xuất, nguồn lao động, thị trường đầu ra… Trong lúc khó khăn đó, Sở Công Thương Sóc Trăng đã triển khai kịp thời các chương trình khuyến công để tiếp thêm nguồn lực, giúp doanh nghiệp, các cơ sở vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững sau đại dịch.

Giá xăng dầu, thuê nhà tăng cao đẩy CPI tháng 11 tăng 0,39%

Giá xăng dầu tăng cao đã tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 11 tháng năm 2022.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá thế giới, giá thuê nhà tăng do nhu cầu của người dân tăng cao là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng trước.

Đâu là cơ chế phù hợp để quản lý ngay thuốc lá thế hệ mới?

Khói thuốc lá là tác nhân gây hại chính đến người hút thuốc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước tình trạng mua bán thuốc lá thế hệ mới bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng diễn ra tràn lan, công khai trên thị trường “chợ đen”, các cơ quan bộ ngành liên quan hiện đang khẩn trương tìm giải pháp để có câu trả lời cho Chính phủ cũng như bức xúc của dư luận.