Tin tức tiêu dùng nổi bật 24 giờ

ảnh minh họa. Nguồn internet
ảnh minh họa. Nguồn internet
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tiêu thụ xi măng tháng 9 giảm so với cùng kỳ; các tỉnh ĐBSCL có nhiều kiến nghị khẩn về xăng dầu... là những tin tức tiêu dùng nổi bật 24 giờ qua.

Tiêu thụ xi măng tháng 9 giảm so với cùng kỳ

Thống kê từ Vụ Vật liệu xây dựng cho thấy, trong tháng 9/2022, tiêu thụ sản phẩm xi măng chỉ đạt khoảng 7,6 triệu tấn. Con số này giảm khoảng 1,26 triệu tấn so với tháng 8 trước đó và giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, tiêu thụ trong nước khoảng 5,4 triệu tấn; xuất khẩu ước đạt khoảng 2,2 triệu tấn. Tính chung 9 tháng năm 2022, ước tiêu thụ sản phẩm xi măng chỉ đạt khoảng 72,93 triệu tấn, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2021.

Tồn kho cả nước 9 tháng 2022 khoảng 5,9 triệu tấn tương đương khoảng 25 đến 30 ngày sản xuất, chủ yếu là clanhke. Trong tháng 9, giá bán xi măng tương vẫn duy trì ở mức tương đương tháng 8, xuất khẩu giảm mạnh.

"Các nhà máy xi măng đang rất khó khăn trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào cao, đặc biệt là giá than, chiếm trên 60% giá thành sản xuất, buộc các nhà máy phải điều chỉnh kế hoạch, sản lượng sản xuất" - Vụ Vật liệu xây dựng thông tin thêm.

Các tỉnh ĐBSCL có nhiều kiến nghị khẩn về xăng dầu

Tỉnh Kiên Giang vừa đề nghị Bộ Công thương yêu cầu các thương nhân đầu mối cung ứng khẩn 73.560m3 xăng dầu (mỗi loại 36.780m3).

Tại An Giang, Sở Công thương tỉnh này đã tiếp nhận thông tin 24/ 559 cửa hàng xăng dầu thông báo tạm dừng kinh doanh. Trong đó, Sở Công thương chỉ chấp thuận cho 2 cửa hàng xăng dầu tạm dừng kinh doanh do đường giao thông đang sửa chữa, 22 cửa hàng còn lại vẫn đang hoạt động bình thường.

Trên địa bàn tỉnh có 30 cửa hàng vẫn mở cửa bán hàng nhưng không có xăng để bán. Nguyên nhân được xác định do giao thông đi lại khó khăn nên các thương nhân kinh doanh xăng dầu cung cấp hàng chậm hoặc do chiết khấu thấp nên các đại lý ngừng lấy hàng.

Theo khảo sát tại một số tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang, sau thời điểm điều chỉnh tăng giá xăng dầu trong ngày, nhiều cửa hàng xăng đã bắt đầu nhập hàng bán trở lại.

Lần đầu livestream giới thiệu sản phẩm OCOP trên TikTok

Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội vừa phối hợp cùng Bộ NN&PTNT, TikTok Việt Nam và một số doanh nghiệp đối tác tổ chức Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP của Thủ đô Hà Nội trên nền tảng giải trí bán hàng TikTok.

Đây là hoạt động quan trọng trong năm 2022 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội nhằm thực hiện Chương trình chuyển đổi số của Bộ NN&PTNT, UBND TP Hà Nội. Mục tiêu hướng đến hỗ trợ các tổ chức, cá nhân quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản của các vùng miền trong cả nước.

Thông qua sự kiện này, Văn phòng Điều phối thôn mới Hà Nội mong muốn sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực số cho các chủ thể OCOP thực hiện các hoạt động bán hàng trực tuyến trên nền tảng giải trí bán hàng TikTok ngày càng thuận tiện hơn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

VCCI lo ngại một số quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo gây khó cho doanh nghiệp trong nước

VCCI đề nghị Bộ Công Thương xem xét lại nhiều quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Góp ý các nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, VCCI cho rằng, một số quy định cần được xem xét, đánh giá lại vì không cần thiết, gây tốn kém thời gian, chi phí của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng tới tình hình sản xuất trong nước.

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau đại dịch COVID-19

Nhiều doanh nghiệp đã phục hồi sản xuất sau đại dịch COVID-19 nhờ sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công. (Ảnh: H.LAN)
(PLVN) -  Năm 2021, đại dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại tỉnh Sóc Trăng rơi vào tình trạng “đóng băng” do thiếu nguyên liệu sản xuất, nguồn lao động, thị trường đầu ra… Trong lúc khó khăn đó, Sở Công Thương Sóc Trăng đã triển khai kịp thời các chương trình khuyến công để tiếp thêm nguồn lực, giúp doanh nghiệp, các cơ sở vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững sau đại dịch.

Giá xăng dầu, thuê nhà tăng cao đẩy CPI tháng 11 tăng 0,39%

Giá xăng dầu tăng cao đã tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 11 tháng năm 2022.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá thế giới, giá thuê nhà tăng do nhu cầu của người dân tăng cao là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng trước.

Đâu là cơ chế phù hợp để quản lý ngay thuốc lá thế hệ mới?

Khói thuốc lá là tác nhân gây hại chính đến người hút thuốc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước tình trạng mua bán thuốc lá thế hệ mới bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng diễn ra tràn lan, công khai trên thị trường “chợ đen”, các cơ quan bộ ngành liên quan hiện đang khẩn trương tìm giải pháp để có câu trả lời cho Chính phủ cũng như bức xúc của dư luận.