Tin tức tiêu dùng nổi bật 24 giờ

Người dân Hà Nội xếp hàng đổ xăng tại cây xăng gần khu vực Ngã Tư Sở. Ảnh: Minh Trang
Người dân Hà Nội xếp hàng đổ xăng tại cây xăng gần khu vực Ngã Tư Sở. Ảnh: Minh Trang
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân Hà Nội xếp hàng đi đổ xăng; Cung ứng xăng dầu miền Trung ổn định; 54 cửa hàng xăng dầu tại TP HCM được cung cấp xăng... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Người dân Hà Nội cũng xếp hàng chờ đổ xăng

Tối ngày 10 và sáng 11/10, nhiều cửa hàng xăng dầu lớn trên địa bàn TP Hà Nội rơi vào tình trạng quá tải. Người dân xếp hàng dài chờ được đổ xăng trước thông tin hàng loạt cửa hàng xăng dầu tại TP HCM ngưng bán hàng.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng người dân đổ xô đi đổ xăng đó chính là thông tin giá xăng có thể tăng trong hôm nay (11/10).

Tuy không xảy ra tình trạng hàng loạt cây xăng đóng cửa như ở TP HCM nhưng tại Hà Nội cũng có một số ít cửa hàng xăng dầu treo biển báo hết hàng.

Cung ứng xăng dầu miền Trung ổn định

Trên địa bàn thành phố Đã Nẵng hiện có 104 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Ghi nhận những ngày qua cho thấy 103/104 cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường. Còn lại 1 cửa hàng xin dừng hoạt động từ tháng 10/2022 do vị trí đất kinh doanh không phù hợp với tiêu chuẩn quy hoạch vị trí kinh doanh xăng dầu.

Tại Quảng Nam, hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra bình thường để phục vụ nhu cầu của người dân, không xảy ra tình trạng quá tải, hết hàng ở các cửa hàng xăng dầu. Đại diện một cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh cho biết, hiện đơn vị vẫn đảm bảo cung cấp đủ, không hạn chế theo nhu cầu thị trường, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng đối với tất cả các mặt hàng của đơn vị.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tính đến sáng ngày 11/10, 127/132 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh hoạt động bình thường. 5 cửa hàng xăng dầu tạm ngừng kinh doanh đều có thông báo và lý do khách quan đã được kiểm tra. Cũng theo Sở Công Thương Thừa Thiên Huế, trên địa bàn tỉnh không có cửa hàng nào đóng cửa không có lý do, không có tình trạng thiếu hàng.

Tương tự, khảo sát của phóng viên tại tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi… tình hình cung ứng xăng dầu ổn định, không có tình trạng đứt hàng, khan hàng.

54 cửa hàng xăng dầu tại TP HCM đã nhập được xăng

Cục Quản lý thị trường TP HCM vừa công bố danh sách 54 cửa hàng đã nhập được xăng để tiếp tục kinh doanh. Cụ thể Quận 5 (01 cửa hàng); Quận 6 (05 cửa hàng); Quận 7 (02 cửa hàng); Quận 8 (01 cửa hàng); Quận 12 (13 cửa hàng); Quận Gò Vấp (10 cửa hàng); Huyện Bình Chánh (07 cửa hàng); Quận Tân Bình (02 cửa hàng); TP Thủ Đức (05 cửa hàng); Quận Bình Tân (02 cửa hàng); Huyện Hóc Môn (02 cửa hàng); Huyện Củ Chi (04 cửa hàng).

Cũng theo Cục Quản lý thị trường thông tin trước đó, trong ngày 11/10, trên địa bàn thành phố có 137/550 cửa hàng xăng dầu không còn xăng, các cửa hàng có đăng ký mua xăng nhưng đơn vị cung cấp cũng thiếu hoặc không còn xăng để cung cấp. Các cửa hàng còn xăng vẫn hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết.

Việt Nam không thiếu đường

Hiệp hội sữa Việt Nam vừa có công văn kiến nghị về các chính sách liên quan đến đường nhập khẩu. Theo công văn này, Hiệp hội sữa Việt Nam cho biết, để đảm bảo nhu cầu sữa cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, các doanh nghiệp chế biến sữa Việt Nam có nhu cầu lớn về đường nhằm đáp ứng sản xuất.

Trong khi tổng nhu cầu sử dụng nguyên liệu đường trên cả nước ước đạt gần 2 triệu tấn thì tổng nguồn cung đường trong nước sản xuất lại không đủ đáp ứng. Để bù đắp lượng đường thiếu hụt, Hiệp hội sữa kiến nghị bổ sung lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với mặt hàng đường thêm 600 - 800 tấn nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng nguyên liệu đường trên cả nước (tỷ lệ phân bổ 70% đường thô và 30% đường tinh luyện).

Trước vấn đề này, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) khẳng định: "Việt Nam không thiếu đường mà chỉ thiếu đường giá rẻ".

VSSA ước tính tổng cung đường năm 2022 hơn 2,6 triệu tấn lớn hơn tổng cầu trong khoảng 2,1 - 2,3 triệu tấn, chưa kể lượng đường hạn ngạch thuế quan theo cam kết WTO 113.400 tấn nên cân đối cung cầu đường sẽ là thừa cung cho cả năm 2022.

Đọc thêm

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau đại dịch COVID-19

Nhiều doanh nghiệp đã phục hồi sản xuất sau đại dịch COVID-19 nhờ sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công. (Ảnh: H.LAN)
(PLVN) -  Năm 2021, đại dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại tỉnh Sóc Trăng rơi vào tình trạng “đóng băng” do thiếu nguyên liệu sản xuất, nguồn lao động, thị trường đầu ra… Trong lúc khó khăn đó, Sở Công Thương Sóc Trăng đã triển khai kịp thời các chương trình khuyến công để tiếp thêm nguồn lực, giúp doanh nghiệp, các cơ sở vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững sau đại dịch.

Giá xăng dầu, thuê nhà tăng cao đẩy CPI tháng 11 tăng 0,39%

Giá xăng dầu tăng cao đã tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 11 tháng năm 2022.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá thế giới, giá thuê nhà tăng do nhu cầu của người dân tăng cao là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng trước.

Đâu là cơ chế phù hợp để quản lý ngay thuốc lá thế hệ mới?

Khói thuốc lá là tác nhân gây hại chính đến người hút thuốc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước tình trạng mua bán thuốc lá thế hệ mới bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng diễn ra tràn lan, công khai trên thị trường “chợ đen”, các cơ quan bộ ngành liên quan hiện đang khẩn trương tìm giải pháp để có câu trả lời cho Chính phủ cũng như bức xúc của dư luận.