Tin tìm thấy xác tàu Nga chứa 200 tấn vàng ở Hàn Quốc là lừa đảo?

(PLO) - Cảnh sát Hàn Quốc đang tiến hành điều tra công ty mới đây tuyên bố đã phát hiện một tàu chiến của Nga chở theo số vàng trị giá 8,9 tỉ USD.
Hình ảnh được cho là xác tàu chiến bị chìm. Hình ảnh được cho là xác tàu chiến bị chìm.

Theo CNN, một người phát ngôn của cảnh sát Hàn Quốc đã xác nhận với hãng tin này về việc họ đang tiến hành điều tra công ty Shinil về nghi vấn lừa đảo.

Lệnh cấm xuất cảnh đối với những nhân vật cấp cao trong công ty này cũng đã được ban bố.

Công ty Shinil đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận thế giới hồi đầu tháng trước sau khi tuyên bố đã tìm thấy xác tàu chiến Dmitri Donskoii 5.800 tấn của Nga đã bị chìm trong Trận Tsushima hồi năm 1905 ở vùng biển giữa Hàn Quốc và Nhật Bản hiện nay.

Công ty trên ban đầu nói rằng ước tính trên tàu có chứa số vàng trị giá 134 tỉ USD nhưng sau đó đã hạ con số xuống. 

Ngay sau tuyên bố trên, giá cổ phiếu của Công ty sản xuất thép Jeil ở Hàn Quốc đã tăng chóng mặt trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc dù công ty này không liên quan gì đến phát hiện mới. 

Theo Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc, cả ban giám đốc hiện nay và trước đây của công ty Shinil đều đã mua cổ phần của công ty Jeil trước khi thông tin trên được đưa ra.

Tàu Dmitri Donskoii bị chìm trong cuộc chiến giữa Nga và Nhật Bản. Kể từ khi tàu bị chìm, rất nhiều nỗ lực nhằm trục vớt xác tàu đã được tiến hành vì nhiều người cho rằng con tàu này chứa hàng trăm tấn vàng khi bị chìm.

Trước đó, ngay sau khi thông tin phát hiện xác tàu được công bố, nhiều người đã nghi vấn đây là chiêu lừa đảo vì ngay lập tức một sàn giao dịch tiền ảo có cùng tên Shinil đã được thành lập và kêu gọi người dân tham gia. 

Cảnh sát Hàn Quốc khi đó đã khuyến cáo người dân cẩn trọng, không tham gia các hoạt động góp tiền để tiến hành trục vớt tàu. Về phía Shinil, công ty này khẳng định sàn tiền ảo cùng tên không liên quan đến công ty.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.