Tin tặc tấn công ngay trước thềm bầu cử tổng thống Pháp

(PLO) - Cử tri Pháp hôm nay (7/5) đi bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới của họ trong số 2 ứng viên bao gồm ứng viên trung dung trẻ tuổi Emmanuel Macron và lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen.
Bầu cử Pháp diễn ra trong tình hình an ninh nghiêm ngặt. Bầu cử Pháp diễn ra trong tình hình an ninh nghiêm ngặt.

Theo AFP, cuộc bầu cử này được đánh giá là vô cùng quan trọng không chỉ với tương lai của nước Pháp mà còn với cả châu Âu.

Cuộc bầu cử bắt đầu lúc 6h00 GMT ở 66.546 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Hầu hết các thùng phiếu sẽ đóng cửa lúc 17h00 GMT, trừ một vài điểm bỏ phiếu ở các thành phố lớn đóng cửa muộn hơn 1 tiếng đồng hồ. 

Các dự báo ban đầu về kết quả bầu cử sẽ được công bố vào khoảng 18h00 GMT.

Tại vòng 1 của cuộc bầu cử diễn ra hôm 24/3, ông Macron đã dẫn đầu với 24,01% phiếu bầu còn bà Le Pen về thứ 2 với 21,3%.

Việc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong những điều kiện an ninh tối đa. Giới chức Pháp cho biết sẽ tăng cường các biện pháp an ninh chung quanh các phòng phiếu.

Hơn 50 ngàn cảnh sát và hiến binh sẽ được triển khai cùng với quân đội và lực lượng cảnh sát địa phương để bảo đảm an ninh chung quanh các phòng phiếu và để có thể can thiệp ngay lập tức khi cần thiết.

Các cuộc tập hợp mừng chiến thắng sau bầu cử cũng sẽ được giám sát chặt chẽ. Ê kíp của ứng cử viên Macron đã báo trước là nếu đắc cử, ông sẽ ăn mừng chiến thắng ở quảng trường trước viện bảo tàng Louvre, trong khi địa điểm dự kiến của ứng cử viên Marine Le Pen để mừng thắng lợi là trước một nhà hàng hạng sang ở khu rừng Vincennes.

Giới chức Pháp lo ngại xảy ra bạo động từ phía các nhóm có liên hệ đến phe cực tả.

Sau vòng 1 hôm 23/4 vừa qua, hàng trăm thanh niên chống phát xít đã biểu tình chống cả hai ứng cử viên Macron và Le Pen, và đã xung đột với cảnh sát, khiến 6 cảnh sát và 3 người biểu tình bị thương nhẹ, 143 người bị giam giữ.

Các thăm dò trước bầu cử cho thấy ông Macron dẫn trước khoảng 62% trong khi bà Le Pen được dự báo chỉ nhận được 38% phiếu bầu. 

Tuy nhiên, đó là kết quả thăm dò trước khi xảy ra vụ tin tặc tấn công quy mô và có phối hợp nhằm vào phong trào Tiến Bước! (En Marche!) của ứng cử viên Emmanuel Macron.

Theo đại diện của phong trào trên, rất nhiều tài liệu, thông tin của ban vận động tranh cử cho ông Macron đã bị đánh cắp, phát tán trên mạng internet. Đặc biệt, bên cạnh những tài liệu thật còn có nhiều thông tin giả.

Trong thông cáo chính thức, ông Macron tố cáo chiến dịch tấn công mạng nói trên là nhằm gây bấy ổn tại một nền dân chủ, tương tự như điều từng xảy ra trong cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. 

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.

Google, Apple xóa ứng dụng bỏ phiếu của Navalny

Ứng dụng Bỏ phiếu của Navalny đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vì vi phạm luật bầu cử của Nga. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trước yêu cầu của Chính phủ Nga, Google và Apple đã xóa ứng dụng bỏ phiếu của Alexei Navalny - nhân vật đối lập ở Nga, khỏi các cửa hàng ứng dụng của hai gã khổng lồ công nghệ này. 

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.