Tin tặc đánh cắp thông tin của nửa triệu người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những dữ liệu cực kỳ nhạy cảm, bao gồm thông tin nhân viên của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế , đã bị đánh cắp từ nhà thầu Thụy Sĩ của tổ chức từ thiện này.
Thông tin về khoảng 515.000 cá nhân “rất dễ bị tổn thương” đã bị đánh cắp. Ảnh: AP Thông tin về khoảng 515.000 cá nhân “rất dễ bị tổn thương” đã bị đánh cắp. Ảnh: AP

Một vụ tin tặc lớn nhằm vào hệ thống máy tính của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đã xâm phạm thông tin từ nhân viên, người tị nạn, người bị giam giữ, người di cư và thành viên gia đình của tất cả các nhóm đó. Hiện chưa xác định được thủ phạm.

Thông tin về khoảng 515.000 cá nhân “rất dễ bị tổn thương” đã bị đánh cắp do Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tiết lộ hôm thứ Tư trong một tuyên bố đăng trên trang web của tổ chức này. Dữ liệu rõ ràng đã bị đánh cắp từ một nhà thầu Thụy Sĩ bên thứ ba mà Ủy ban đã lưu trữ dữ liệu và không có dấu hiệu nào cho thấy nó đã bị rò rỉ hoặc bị chia sẻ công khai.

Ủy ban đã kêu gọi các tin tặc không công bố bất kỳ thông tin nào có nguồn gốc từ ít nhất 60 hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ trên toàn thế giới.

Tổ chức viết rằng “một cuộc tấn công vào dữ liệu của những người mất tích làm cho nỗi thống khổ và đau khổ của các gia đình càng khó chịu đựng hơn”, tổ chức này kêu gọi các tin tặc “hãy làm điều đúng đắn. Không chia sẻ, bán, rò rỉ hoặc sử dụng dữ liệu này”.

Tổng giám đốc Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế Robert Mardini viết: “Cuộc tấn công mạng này khiến những người dễ bị tổn thương, những người đã và đang cần các dịch vụ nhân đạo, gặp rủi ro hơn nữa”. “Tất cả chúng tôi đều kinh hoàng và bối rối rằng thông tin nhân đạo này sẽ bị nhắm mục tiêu và bị xâm phạm.”

Dữ liệu bị đánh cắp bao gồm tên, vị trí, thông tin liên hệ và thông tin đăng nhập được sử dụng để truy cập các chương trình của tổ chức. Thông tin đăng nhập của khoảng 2.000 nhân viên và tình nguyện viên làm việc cho Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cũng bị đánh cắp.

Toàn bộ chương trình có tên Khôi phục Liên kết Gia đình, kết nối các thành viên gia đình bị chia cắt bởi chiến tranh hoặc thiên tai, đã bị ngừng hoạt động do sự cố gây ra bởi vụ tấn công.

Diệu An (theo RT)
Cùng chuyên mục
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Đọc thêm

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.

VNPT triển khai lắp đặt hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ Sea Games 31

Các chuyên gia kỹ thuật VNPT gấp rút lắp đặt, kiểm tra hạ tầng kỹ thuật tại các trung tâm báo chí, truyền hình và điểm thi đấu.
(PLVN) - Để đảm bảo phục vụ SEA Games 31 bắt đầu diễn ra từ ngày 12/5, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hạ tầng Viễn thông - CNTT tại các điểm diễn ra thi đấu. Đến thời điểm này những công đoạn cuối cùng đang được VNPT hoàn tất và tiến hành chạy thử để sẵn sàng phục vụ Đại hội.

Chuyển đổi số trong báo chí: Không chỉ là vấn đề công nghệ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí không nằm ở vấn đề công nghệ mà ở con người, ở tư duy và cần phải xác định “bạn đọc ở đâu, báo chí ở đó”. Đó là nội dung được các đại biểu đưa ra tại Diễn đàn "Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số" được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2022 tại Bảo tàng Hà Nội giữa tháng 4.