Tin sốc về tiền lương của quan chức Ukraine

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ủng hộ quyết định của chính phủ trong việc  giới hạn mức lương và tiền thưởng của người đứng đầu các cơ quan hành pháp ở Ukraine.

Tờ Ukrinform dẫn thông báo từ bộ phận báo chí của nguyên thủ Ukraine cho biết, tuyên bố trên được ông Zelensky đưa ra tại một cuộc họp tại Văn phòng Tổng thống với sự tham gia của đại diện Nội các và Quốc hội Ukraine.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk đã thông báo cho Tổng thống Zelensky về quyết định điều chỉnh tiền lương trả cho người đứng đầu các bộ.

“Chúng tôi đã nhất trí rằng tiền lương của các bộ trưởng, thứ trưởng và các quan chức cấp cao khác sẽ được cân đối với mức lương trung bình trong cả nước. Mức lương của các bộ trưởng và cấp phó của họ sẽ nằm trong khoảng cao gấp từ 3 đến 5 lần mức lương trung bình. Và việc ngừng trả 200-400% tiền thưởng là cần thiết”, ông Honcharuk cho hay.

Ngoài ra, theo Thủ tướng Ukraine, tất cả thông tin về mức lương của các lãnh đạo trong Nội các Ukraine sẽ được công bố hàng tháng.

“Tôi thấy rằng việc cân đối tiền lương của các lãnh đạo với mức lương trung bình trên cả nước là rất công bằng. Nếu lương tăng thì tất cả mọi người sẽ được tăng lương còn nếu mức lương giảm thì các quan chức cấp cao cũng sẽ kiếm được ít tiền hơn”, ông Zelensky nói.

Thủ tướng Ukraine cũng đã thông báo với Tổng thống Zelensky rằng chính phủ đã quyết định yêu cầu hội đồng giám sát của Tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine không trả các khoản tiền thưởng lớn cho ban quản lý của công ty và xem xét giảm các khoản tiền thưởng xuống.

“Chúng tôi hiện đang tiến hành các cuộc tham vấn với ban giám sát và hy vọng sẽ tìm ra giải pháp trong vài tuần tới”, ông Honcharuk cho hay.

Đọc thêm

Tăng cường hỗ trợ quốc tế với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hình ảnh tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khu vực về “Khắc phục hậu quả bom mìn vì hoà bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.

Cựu Tổng thống Medvedev nói về nền kinh tế Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, bất chấp xung đột với Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, nền kinh tế Nga không bị mất cân bằng, không chỉ tập trung vào ngành công nghiệp quốc phòng.

EU cảnh báo đáp trả nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell.
(PLVN) - Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố EU sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Phía Nga cho rằng, Mỹ đã đặt những vũ khí như vậy ở một số quốc gia nên Belarus yêu cầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga không phải điều bất thường...