Tin sốc về thuốc điều trị Covid-19 mà Tổng thống Mỹ đang dùng

(PLVN) - Thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đang dùng và thúc giục những người khác cùng dùng có liên hệ đến tới nguy cơ gia tăng tử vong ở các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã phải nhập viện.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Reuters, thông tin trên được đưa ra trong kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Lancet.

Cuộc nghiên cứu đã xem xét hơn 96.000 người nhập viện vì Covid-19. Kết quả cho thấy những người được chữa trị bằng hydroxychloroquine hay thuốc liên quan đến chloroquine có nguy cơ tử vong và các vấn đề về nhịp tim cao hơn những người không dùng các thuốc đó.

Cuộc nghiên cứu được đăng trên tờ Lancet đã phân tích dữ liệu từ 671 bệnh viện, nơi 14.888 bệnh nhân được cho uống thuốc hydroxychloroquine hoặc cloroquine và 81.144 bệnh nhân không dùng thuốc hydroxychloroquine hay cloroquine.

Nghiên cứu cho thấy không có lợi ích nào với người bệnh Covid-19 khi dùng các thuốc này.

Nhu cầu về thuốc hydroxychloroquine đã tăng mạnh sau khi ông Trump liên tục thúc đẩy việc sử dụng thuốc này để chữa trị Covid-19. Ông Trump cũng thúc giục mọi người thử dùng.

Ông Trump trong tuần này khiến nhiều người bất ngờ khi thừa nhận đang uống thuốc hydroxychloroquine để ngừa bệnh Covid-19 dù không có bằng chứng khoa học chứng minh công hiệu này của thuốc.

Các tác giả cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet cho rằng không nên dùng hydroxychloroquine và chloroquine để trị Covid-19 ngoài các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho tới khi có được kết quả thử nghiệm lâm sàng để xác nhận tính an toàn và hiệu nghiệm của thuốc đối với bệnh nhân Covid-19. 

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng các thuốc trên để điều trị Covid-19 thông qua việc cấp phép sử dụng khẩn cấp nhưng vẫn chưa phê chuẩn việc dùng các thuốc này để trị bệnh.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCAN phát qua Reuters
(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)
(PLVN) - Một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính của việc giải thích luật Hồi giáo khắc nghiệt khi họ cai trị Afghanistan lần cuối cùng cho biết, phong trào này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, mặc dù có lẽ không tiến hành ở nơi công cộng.

Chủ tịch nước: Hành động quyết liệt, hợp tác toàn cầu để chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng LHQ khóa 76. 

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho động vật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhân viên các vườn thú Franklin và Stone Zoos ở New England phía đông bắc Mỹ đã bắt đầu tiêm phòng bắt đầu tiêm vaccine cho những loài vật dễ bị nhiễm COVID-19.

Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam

Hình ảnh tại lễ ký kết bản ghi nhớ. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 23/9, Viện Nghiên cứu Tịnh tiến về Khoa học Công nghệ Y học (THSTI) thuộc Tổng vụ Công nghệ Sinh Học, Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen của Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Trung Quốc

Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).