“Tin nhắn cuối cùng con báo đang đi xuống vùng lũ...“

(PLVN) - Con trai báo đang đi xuống vùng lũ, ông Nguyễn Cảnh Anh liên tục gọi điện nhưng không thấy con trả lời. Nghĩ con đi vào khu vực mất sóng, không ngờ, đó là lần cuối cùng con trai nhắn tin cho ông.
Bố Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường khóc nghẹn khi đọc lại tin nhắn của con Bố Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường khóc nghẹn khi đọc lại tin nhắn của con

Chiều tối 15/10, sau khi thi thể đoàn cán bộ, chiến sỹ bị lở đất vùi lấp ở Trạm kiểm lâm 67 (thuộc địa phận xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được tìm thấy, ông Nguyễn Cảnh Anh (SN 1961, trú xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An) như gục ngã sau mấy ngày cố gắng gượng. Niềm hy vọng về phép màu đã không xảy ra. Con trai ông - Đại úy Nguyễn Cảnh Cường (SN 1991) đã ngã xuống trên đường thực hiện nhiệm vụ.

“Tin nhắn cuối cùng con báo đang đi xuống vùng lũ... - 1
Đại úy Nguyễn Cảnh Cường vừa cưới vợ chưa đầy 1 năm. Do đặc thù công tác, anh ít khi được ở nhà với vợ...

Ngay trong đêm 15/10, vợ, con trai cả, con rể và con dâu út của ông theo xe đơn vị vào Huế. “Tối qua, bố mẹ tôi ở trên quê gọi điện xuống hỏi chuyện của Cường. Lâu nay tôi vẫn giấu vì sợ ông bà tuổi cao, sức yếu chịu không nổi cú sốc này...”, bố Đại úy Nguyễn Cảnh Cường cho biết.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống quân ngũ, Cường thi vào Trường Sỹ quan thông tin để kế nghiệp ông nội và bố mẹ. Tốt nghiệp loại xuất sắc, Nguyễn Cảnh Cường về nhận công tác tại Quân khu 4. Mới đây, Đại úy Nguyễn Cảnh Cường được bổ nhiệm làm Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 80, Quân khu 4.

So với tuổi đời và cấp hàm, Cường là một trong số những sĩ quan trẻ nhất của lực lượng vũ trang Quân khu 4.

“Tin nhắn cuối cùng con báo đang đi xuống vùng lũ... - 2
Là người lính, ông Nguyễn Cảnh Anh hiểu nhiệm vụ của con nhưng người cha không nén được nỗi đau khi mất đi đứa con giỏi giang, hiếu thảo.

Tháng 12/2019, Nguyễn Cảnh Cường lấy vợ. Vợ anh công tác tại một bệnh viện trên địa bàn thành phố Vinh.

“Đơn vị đóng quân trong thành phố nhưng Cường ít về nhà lắm. Quy định 2 tuần được về nhà một lần nhưng anh em trong đơn vị có việc gấp là Cường xung phong trực thay, thành thử có khi 2 tháng nó mới về nhà”, ông Anh kể tiếp.

Tiếng là công tác gần nhà nhưng vợ chồng anh Cường không mấy khi được gần nhau. Theo lời kể của ông Anh, vừa rồi, sau khi hoàn thành đợt huấn luyện ở Nam Đàn, Cường được nghỉ 2 ngày cuối tuần nhưng vợ anh lại ra Hà Nội học. Cường bắt xe khách ra Hà Nội gặp vợ nhưng vợ đang chăm chị gái mới sinh, không tiện lên nhà chị gái vì kiêng cho cháu, Cường lại bắt xe về, cuối cùng vẫn không gặp được vợ...

“Tin nhắn cuối cùng con báo đang đi xuống vùng lũ... - 3

Những tin nhắn cuối cùng Đại úy Cường gửi cho bố trước khi hành quân tiếp cận khu vực thủy điện Rào Trăng 3 và bị vùi lấp.

“Nó về thì lên đơn vị ngay. Hai vợ chồng lấy nhau 8 tháng mà chưa có bầu nên cũng sốt ruột, vừa rồi đi khám, lấy 5-6 triệu tiền thuốc nhưng đã uống được viên nào đâu...”, ông Anh nghẹn lại.

Lữ đoàn thông tin 80, Quân khu 4 và Ban chỉ huy quân sự TP Vinh cử người đến phụ giúp gia đình lo liệu việc tang lễ. Ông Anh ngồi bất động, ôm khư khư chiếc điện thoại. Mấy hôm nay ông nhắn, gọi cho con biết bao nhiêu lần nhưng không có ai bắt máy, không một dòng tin nhắn trả lời.

“Đợt mưa lũ vừa rồi, Cường được lệnh đi công tác vào Huế. Trực chiến ở đơn vị rồi đi luôn chứ cũng không kịp về qua nhà. Ngày 12/10 có thông tin xảy ra sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3, Cường nhắn tin về bảo con cùng Phó Tư lệnh Nguyễn Văn Man và anh em vào hiện trường khảo sát để lên phương án cứu nạn, cứu hộ.

“Tin nhắn cuối cùng con báo đang đi xuống vùng lũ... - 4
Nhiều hôm nay, ông Anh liên tục gọi điện, nhắn tin cho con, cầu mong một phép màu nhưng cuối cùng con trai ông đã không trở về...

Cũng là lính, tôi hiểu nhiệm vụ của con nên chỉ động viên, dặn con đảm bảo an toàn. Chiều 12/10, tôi nhắn tin hỏi tình hình, Cường gửi về 2 bức ảnh, nói đang xuống vùng lũ. Sau đó tôi gọi điện, nhắn tin nhưng con không trả lời. Tôi chỉ nghĩ là trời mưa, xe không đi được nữa, con hành quân bộ không nghe được thôi, không ngờ đó là dòng tin nhắn cuối cùng Cường gửi về...”, người cựu binh khóc nghẹn.

Khi cách khu vực thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 30 cây số thì xe không di chuyển được nữa. Đoàn cán bộ chiến sỹ Quân khu 4 phải xuống hành quân bộ. Di chuyển được hơn 15 km thì trời tối, mưa lớn, tầm nhìn hạn chế nên đoàn quyết định dừng lại tại trạm Trạm Kiểm lâm 67 chờ trời sáng để đi tiếp.

“Tin nhắn cuối cùng con báo đang đi xuống vùng lũ... - 5

Lễ an táng Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường sẽ diễn ra tại quê nhà vào ngày 18/10, sau khi hoàn tất lễ truy điệu tại Bệnh viện 268, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đoàn công tác của Quân khu 4 và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gồm 21 người nghỉ ở 2 khu nhà khác nhau. Đêm 12/10, một mái núi trượt xuống, vùi lấp hoàn toàn khu nhà Đại úy Nguyễn Cảnh Cường và đồng đội đang ngủ...

Với sự hy sinh anh dũng trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống và khắc phục hậu quả do mưa lũ, Đại úy Nguyễn Cảnh Cường được truy thăng quân hàm lên Thiếu tá. Ngày 15/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường. 

Dân trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dinh dưỡng trẻ em ‘trở nên tệ hơn nhiều’ trước tác động của COVID-19

Dinh dưỡng trẻ em ‘trở nên tệ hơn nhiều’ trước tác động của COVID-19
(PLVN) - Theo một báo cáo mới công bố của UNICEF, trẻ em dưới 2 tuổi đang không được cung cấp đủ lương thực và dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển tốt, dẫn tới những tác hại không thể thay đổi được đối với sự phát triển. Những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra có thể khiến tình trạng này trầm trọng hơn.

Bài giảng lớp 1, lớp 2 được phát sóng trên kênh truyền hình nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Đối với lớp 1, lớp 2, việc dạy học qua truyền hình hiện được thực hiện với 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh trên các kênh VTV1, VTV2, VTV7. Ngoài ra, các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.

VinaPhone tặng sim 4G miễn phí, hỗ trợ học sinh, sinh viên

VinaPhone đã tặng 1.500 sim 4G cho học sinh tại Nghệ An.
(PLVN) -  Cùng với việc Tập đoàn VNPT hỗ trợ 37.000 máy tính bảng, VinaPhone sẽ triển khai chương trình tặng sim 4G và miễn phí dữ liệu di động cho học sinh, sinh viên nghèo cả nước trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng phát động.

Bảo Lạc (Cao Bằng) ổn định nhà ở để dân “an cư, lạc nghiệp”

Còn nhiều căn nhà dột nát như này trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
(PLVN) -  Cùng với việc triển khai các chương trình hỗ trợ và các chính sách giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, người có công còn khó khăn về nhà ở. Qua đó, giúp nhiều hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp”, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Lên phương án lắp đặt Trạm phát sóng 4G nơi hai chị em người Vân Kiều đi bộ 5km để ‘đón sóng 3G – dựng lán’ học online

Khu vực có 3G được hai chị em tìm thấy trước mặt là vực sâu, sau lưng là vách núi cao tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.
(PLVN) -  Ngoài việc lên phương án, tổ chức đến hiện trường để khảo sát lắp Trạm phát sóng 4G tại xã vùng cao Lâm Thủy, tỉnh Quảng Bình còn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh ở địa phương này trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Gỡ khó cho hoạt động vận tải sau dịch

Doanh nghiệp mong muốn có cơ chế thống nhất đối với vận tải liên tỉnh.
(PLVN) - Do áp dụng các Chỉ thị phòng chống dịch, hoạt động vận tải không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Khi dịch bệnh nhiều nơi đã được kiểm soát tốt hơn, các doanh nghiệp vận tải mong muốn nhanh chóng có phương án đồng bộ giúp khơi thông đi lại giữa các địa phương.

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường
(PLVN) - Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 32 - ASOEN 32 diễn ra trực tuyến từ ngày 15 đến 17-9-2021 đã thông qua danh sách Đề cử Giải thưởng các thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5 và Chứng chỉ các thành phố ASEAN tiềm năng bền vững môi trường lần thứ 4. Theo đó, Cần Thơ vinh dự nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường.

MobiFone tiếp tục tài trợ cho chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Ông Bùi Sơn Nam - Phó TGĐ MobiFone trao biểu trưng 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - tới ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

(PLVN) -  Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng với Báo Lao Động và Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm Lòng Vàng đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng cho Bộ Giáo dục & Đào tạo, phục vụ cho chương trình dạy và học trực tuyến trong mùa dịch. Sự kiện được tổ chức tại trường THPT Hoàng Cầu, TP Hà Nội.