Tin lời lãnh đạo xã, dân mất đất vào tay doanh nghiệp

(PLO) - Hàng chục hộ dân xóm 2 (thôn Đông Hòa, xã Hồng Quỳnh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) cho Công ty cổ phần Vật liệu Hồng Lộc thuê hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp  để xây dựng nhà máy gạch Tuynel theo sự vận động của chính quyền địa phương.

Nhưng sau đó họ đã lâm vào cảnh “trắng tay” khi  toàn bộ diện tích đất trên đã được chính quyền hợp thức cho Công ty này bằng những giấy tờ mà theo phản ánh là hoàn toàn giả mạo...

Tin lời lãnh đạo xã, dân mất đất vào tay doanh nghiệp ảnh 1
Người dân xóm 2, thôn Đông Hòa, xã Hồng Quỳnh phản ánh sự việc với phóng viên

Mất đất vì cho thuê

Ông Bùi Xuân Quý và ông Tăng Ngọc Quý (đại diện cho 36 hộ dân xóm 2, thôn Đông Hòa, xã Hồng Quỳnh) phản ánh tới Báo PLVN: Năm 2006, 36 hộ dân của xóm 2, thôn Đông Hòa được UBND xã Hồng Quỳnh mời lên họp và vận động để cho Công ty cổ phần Vật liệu Hồng Lộc (Cty Hồng Lộc) thuê đất trồng lúa hai vụ của các hộ dân tại khu vực Đồng Bãi với diện tích gần 32 nghìn mét vuông để xây dựng nhà máy sản xuất gạch Tuynel.

“Tại buổi họp, chúng tôi được UBND xã Hồng Quỳnh phổ biến là cho Cty Hồng Lộc thuê với giá 22.000đ/m2, thời hạn cho thuê là 8 năm, đến hết năm 2013, sau đó chúng tôi được lấy lại đất. Nhận thấy hiệu quả của việc sản xuất nông nghiệp không bằng việc cho Cty Hồng Lộc thuê đất, hơn nữa lại có UBND xã đứng ra “mai mối” nên 36 hộ dân chúng tôi đã nhất loạt gật đầu đồng ý ký tên vào danh sách nhận tiền cho Cty Hồng Lộc thuê đất trong 8 năm”, các hộ dân cho biết.

Sự việc bắt đầu nảy sinh từ năm 2013, khi thời hạn cho thuê đất đã hết, các hộ dân lên UBND xã Hồng Quỳnh đề nghị lấy lại đất để canh tác, sản xuất, lúc này  họ mới “té ngửa” biết được toàn bộ diện tích đất trên của họ đã được UBND tỉnh Thái Bình chuyển quyền sử dụng cho Cty Hồng Lộc thuê trong thời hạn 30 năm, từ năm 2006 đến hết năm 2036. 

Không ký, vẫn có chữ ký trong đơn “bán” đất

Đáng nói, trong quá trình khiếu nại, các hộ dân phát hiện trong hồ sơ cấp đất cho Cty Hồng Lộc xuất hiện hàng loạt “Đơn xin chuyển quyền sử dụng đất” có chữ ký đầy đủ của họ cho Cty Hồng Lộc (do ông Đặng Thế Hinh làm Giám đốc - PV). Điều này khiến các hộ dân hết sức hoang mang, lo lắng vì các hộ không có bất kỳ một thỏa thuận, mua bán hay chuyển nhượng đất nông nghiệp nào với Cty Hồng Lộc.

Tiếp xúc với phóng viên, các hộ dân khẳng định, các “Đơn xin chuyển quyền sử dụng đất” trên là hoàn toàn giả mạo, họ không làm và cũng không ký vào một văn bản nào liên quan tới việc chuyển nhượng  đất nông nghiệp cho Cty Hồng Lộc.

Đáng nói, một số chữ ký trong đơn không đúng tên của người đứng tên đơn, một số đơn khác thì chỉ có chữ ký của một người (vợ hoặc chồng), thậm chí có những người đi làm ăn xa, không có mặt ở địa phương nhưng vẫn có chữ ký đầy đủ trong “Đơn xin chuyển quyền sử dụng đất” này mà vẫn có chữ ký xác nhận của ông Phạm Đức Mão, Chủ tịch UBND xã Hồng Quỳnh lúc đó.

“Chúng tôi chỉ ký nhận tiền duy nhất một lần cho Cty Hồng Lộc thuê đất trong 8 năm mà thôi.  Không hiểu sao trong hồ sơ cấp đất cho Cty Hồng Lộc lại có “Đơn xin chuyển quyền sử dụng đất” và chữ ký của chúng tôi trong đơn này với Cty Hồng Lộc. Tất cả các đơn này hoàn toàn là giả mạo với mục đích duy nhất nhằm hợp thức hóa việc giao đất cho Cty Hồng Lộc thuê trong thời gian 30 năm?” - ông Tăng Ngọc Quý, đại diện 36 hộ dân cho biết.

Người dân đi khiếu nại bị trù dập?

Trước thực trạng trên, các hộ dân đã đồng loạt ký đơn tố cáo gửi  đến các cơ quan chức năng của UBND huyện Thái Thụy cũng như tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, suốt từ năm 2013 đến nay, khiếu nại của họ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

“Trong quá trình chúng tôi đi khiếu nại vụ việc, chúng tôi đã bị một số cơ quan chức năng của xã Hồng Quỳnh cũng như UBND huyện Thái Thụy có những hành động cản trở, trù dập bằng việc không xác nhận các loại giấy tờ cho chúng tôi, không những thế họ còn đề nghị kỷ luật những người đi khiếu nại” - ông Bùi Xuân Quý bức xúc cho biết.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo PLVN đã đến trụ sở UBND xã Hồng Quỳnh và UBND huyện Thái Thụy để liên hệ làm việc nhưng đều nhận được câu trả lời là các lãnh đạo đi vắng nên chưa thể cung cấp thông tin.

Liên quan đến sự việc trên, Báo PLVN đề nghị UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Thái Thụy cùng các cơ quan liên quan nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ những nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân xã Hồng Quỳnh, tránh khiếu nại kéo dài và những hoài nghi không đáng có trong dư luận.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này. 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.