Tín hiệu lạc quan cho thị trường bất động sản

Chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà Nước, sự nổ lực của Chính phủ trong việc giải quyết nợ xấu, lãi suất được cắt giảm đã tạo cơ hội cho cho vay thế chấp phát triển cũng như thúc đẩy các nhà đầu tư tái phân bổ tài sản từ tài sản tiền gửi sang các kênh đầu tư khác.... đã tạo sự hứng khởi cho thị trường bất động sản ngay trong đầu quý 1/2013. 

Chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà Nước, sự nổ lực của Chính phủ trong việc giải quyết nợ xấu, lãi suất được cắt giảm đã tạo cơ hội cho cho vay thế chấp phát triển cũng như thúc đẩy các nhà đầu tư tái phân bổ tài sản từ tài sản tiền gửi sang các kênh đầu tư khác.... đã tạo sự hứng khởi cho thị trường bất động sản ngay trong đầu quý 1/2013. 

Đầu quý I/2013 tại Tp.HCM, đã chứng kiến những tháng sôi động trên thị trường văn phòng với nhiều giao dịch đáng chú ý. Giá thuê của phân hạng A đứng tại mức 31,36 USD/m2/tháng, tăng 1,0% so với quý trước. Bên cạnh đó, tỷ lệ trống vẫn tiếp tục chiều hướng giảm, ghi nhận vào cuối quý là 13,1%.

Giá thuê phân khúc hạng B cũng tăng trong quý này, tăng khoảng 3.5% so với quý trước với mức giá được ghi nhận vào cuối quý là 18,11 USD/m2/tháng. Mức tăng giá trong phân hạng B này càng đáng chú ý trong bối cảnh thị trường có thêm nguồn cung mới với 37.449 m2 GFA, khiến cho tỷ lệ trống trung bình trong phân khúc này tăng nhẹ. 

Tín hiệu lạc quan cho thị trường bất động sản ảnh 1

Để khẳng định sự sôi động diễn ra trên thị trường văn phòng, cả 4 tòa nhà mới (Saigon irport Plaza-Q. Tân Bình; Times Squere,Q1; Lim Tower,Q1; Le meridien -Q1) đi vào hoạt động trong 6 tháng qua đều đã được cho thuê ít nhất là 50% công suất.  

“Như đã dự đoán từ quý trước, giá thuê văn phòng đang tạm thời chạm đáy. Chúng tôi dự kiến sẽ không có tòa nhà hạng A hay B mới nào đi vào hoạt động ít nhất cho đến quý đầu tiên của năm 2014. Vì thế sẽ không có nhiều lý do khiến giá thuê giảm thêm và nhiều khả năng một số chủ tòa nhà sẽ dần trở nên có lợi thế hơn”, đại diện CBRE Việt Nam nhận định.

Trong quý đầu năm, rất nhiều giao dịch đã được thực hiện với diện tích thuê dao động từ 1.000 - 6.000 m2, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong xu hướng thuê văn phòng trong lịch sử vốn chủ yếu chỉ gồm các giao dịch nhỏ lẻ có diện tích thuê nhỏ hơn 1.000 m2. Việc hợp nhất văn phòng đã giúp các công ty quản lý được chi phí hiệu quả hơn, từ đó tăng được tính cạnh tranh trên thị trường.   

Trong một diễn biến khác, quý 1/2013 ghi nhận nhiều dự án chào bán hơn so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Đáng lưu ý là 2 trong 4 dự án này thuộc phân khúc cao cấp và hai dự án thuộc phân khúc bình dân. 

Các dự án được chào bán trong quý bao gồm Happy Valley trong khu Phú Mỹ Hưng (163 căn), The Prince Residence ở Quận Phú Nhuận (277 căn), Nhất Lan 3 ở Quận Bình Tân (240 căn) và căn hộ Metro Apartment (104 căn). Điều dễ nhận thấy nhất là giá của các dự án mới chào bán giảm khoảng 10% so với các dự án đã chào bán cách đây một năm trong cùng khu vực.  

Cũng trong quí I/2013 tại Tp.HCM đã có 4 dự án lớn M&A với tổng giá trị lên đến 602 triệu USD; Kumho Asiana Plaza( 39 Lê Duẩn, Q1) với giá chuyển nhượng 93,9 triệu USD; Legend Hotel (số 2 A- 4A Tôn Đức Thắng, Q1) với giá chuyển nhượng 62,5 triệu USD và Gemadept Tower (số 6 Lê thánh Tôn, Q1) với giá 45,5 triệu USD đã chứng tỏ thị trường bất động sản đang có tín hiệu lạc quan hơn. 

Ông Marc Townsend, Tổng Giám Đốc Công ty CBRE Việt Nam nhận xét, các giao dịch cho thấy nhu cầu hiện tại của thị trường tập trung ở các dự án có giá cả hợp lý và vị trí thuận lợi. Thực tế, bản thân thị trường không ‘thừa nguồn cung’, chỉ đơn giản vì có quá nhiều dự án định vị không đúng hướng mà thôi.

“Chúng tôi nhận thấy trong thị trường văn phòng khi giá thuê được điều chỉnh giảm, chất lượng sản phẩm của thị trường nhà ở cũng được chú trọng hơn. Người mua chỉ quan tâm đến những dự án có mức giá tương xứng với chất lượng sản phẩm, vị trí dự án và danh tiếng của chủ đầu tư. Dự báo những đặc điểm này sẽ không thay đổi trong thời gian tới”, ông  Marc Townsend nhìn nhận.

P.Nhi

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.