Tín dụng nhân văn – chìa khoá mở cánh cửa hoàn lương ở Phong Điền

Cán bộ NHCSXH kiểm tra sử dụng vốn vay tại cơ sở kinh doanh trứng của anh Đồng Hữu V.
Cán bộ NHCSXH kiểm tra sử dụng vốn vay tại cơ sở kinh doanh trứng của anh Đồng Hữu V.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 2 năm triển khai chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn thị xã Phong Điền (TP Huế), nhiều người có quá khứ lầm lỡ đã làm lại cuộc đời, hòa nhập cộng đồng và có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Mượn vốn để dựng lại cuộc đời

Những ngày tháng Tư miền Trung, phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Phong Điền tiếp tục tích cực phối hợp với Công an xã, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tập trung rà soát, bình xét đối tượng có nhu cầu để hoàn thiện hồ sơ, giải ngân kịp thời vốn vay cho người chấp hành xong án phạt tù.

Anh Đồng Hữu V. (Tổ dân phố Khánh Mỹ, phường Phong Thu), trở về địa phương sau 2 năm chấp hành án phạt tù - xúc động nói:

“Sơ suất trong lúc chở hàng khiến tôi phải trả giá bằng những năm tháng tù tội. Trở về, tôi gần như trắng tay, không ai dám thuê, không ai tin tưởng. Vậy mà, chính từ khoản vay của Ngân hàng Chính sách xã hội – tôi như được sống lại lần nữa”.

Số tiền ấy đến từ nguồn vốn ủy thác Hội Liên hiệp phụ nữ phường, được giải ngân sau quá trình thẩm định, xét duyệt kỹ càng. Từng đồng vốn, nhưng chan chứa nghĩa tình.

Ở một hoàn cảnh khác, anh Nguyễn Quang P. (thôn Đông Thái, xã Phong Mỹ) từng bị kết án vì hành vi đánh bạc. Ra tù, anh ngại ngần tiếp cận chính sách vì tự thấy mình “mang tội”. Nhưng bằng sự chân thành và kiên trì của cán bộ tín dụng Nguyễn Trung, cùng sự đồng hành của Hội Nông dân xã, anh P. đã mạnh dạn trình bày kế hoạch kinh doanh tiệm giặt là.

“Tôi hỏi, người như tôi thì ai cho vay? Ngay lập tức cán bộ trả lời: “Chính sách và lòng người. Họ không hỏi quá khứ, chỉ quan tâm tôi muốn làm gì trong hiện tại”. Anh P. chia sẻ.

Giờ đây, cửa tiệm của anh ngày một đông khách, cuộc sống dần ổn định, nụ cười đã trở lại.

Từ chính sách đến trái tim

Đến ngày 31/3/2025, nguồn vốn mà NHCSXH thị xã Phong Điền đã giải ngân cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù là 910 triệu đồng, dư nợ cho vay đạt 825 triệu đồng với 10 khách hàng còn dư nợ. Việc triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg đã cụ thể hóa chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Qua đó, nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của các phòng ban, ngành, địa phương trong tổ chức triển khai, thực hiện để giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, chủ động phòng ngừa tái phạm và vi phạm pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thị xã.

Một phiên giải ngân tại điểm giao dịch xã của NHCSXH thị xã Phong Điền

Một phiên giải ngân tại điểm giao dịch xã của NHCSXH thị xã Phong Điền

Ông Trương Công Huy - Giám đốc PGD NHCSXH thị xã Phong Điền chia sẻ: “Không ai sinh ra để lầm lỗi. Nhưng nếu họ đã trả giá và có ý thức tốt thì xã hội sẽ không quay lưng. Chúng tôi không chỉ cho vay vốn mà trao cả niềm tin. Người hoàn lương cần nhất không phải là tiền, mà là sự công nhận, là cơ hội làm lại”.

Ông Hoàng Văn Thái (Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Phong Điền) chia sẻ: Chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù là một chính sách mới, có ý nghĩa đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và phát triển kinh tế, ổn định xã hội tại địa phương. Chính sách này đã tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH để đầu tư sản xuất, kinh doanh, giúp họ có việc làm, thu nhập cho bản thân và đóng góp cho gia đình, xã hội. Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, lan tỏa thông điệp tích cực, xóa đi kỳ thị để xã hội đón nhận và hỗ trợ người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”.

Đọc thêm

Hải Phòng: Triển lãm 70 năm xây dựng và phát triển

Triển lãm 70 năm xây dựng và phát triển
(PLVN) - Trong không khí sôi nổi chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2025), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hải Phòng tổ chức Triển lãm ảnh, tư liệu mang chủ đề: “Thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của TP Hải Phòng – 70 năm xây dựng và phát triển”. Sự kiện là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày lịch sử của Thành phố Cảng Anh hùng .

Hải Phòng: Long trọng tổ chức lễ gắn tên đường Đỗ Mười – Tri ân vị lãnh tụ kiệt xuất

Lễ gắn tên đường Đỗ Mười – Tri ân vị lãnh tụ kiệt xuất.
(PLVN) - Sáng 13/5/2025, UBND TP Hải Phòng đã long trọng tổ chức Lễ gắn biển tuyến đường mang tên đồng chí Đỗ Mười – Cố Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, tại khu Trung tâm Chính trị - Hành chính Bắc sông Cấm, TP Thủy Nguyên. Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2025), Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - 2025 và đón nhận Quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Thành phố Anh hùng".

Phát triển văn hóa gắn với bản sắc "người Hải Phòng"

Hải Phòng luôn có lối đi riêng phát triển văn hoá gắn với bản sắc người Hải Phòng.
(PLVN) - Một bạn trẻ sống ở nước ngoài bày tỏ: “Nếu đứng cùng một nhóm người đủ các chủng tộc, tôi tự hào là người C hâu Á. Nếu đứng trong nhóm người C hâu Á tôi tự hào rằng tôi là người Việt Nam và nếu đứng trong đám đông người Việt Nam, tôi tự hào nói: “Tôi người Hải Phòng”...

Hải Phòng: Phân luồng giao thông tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng năm 2025 sẽ diễn ra vào tối 13/5.
(PLVN) - Để phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng năm 2025 diễn ra vào tối 13/5, Công an TP Hải Phòng sẽ tổ chức phân luồng, cấm phương tiện di chuyển qua các tuyến đường tại khu vực tổ chức sự kiện.

Đoàn thanh niên ra quân bảo vệ môi trường biển tại Quảng Ninh

Đoàn thanh niên ra quân bảo vệ môi trường biển tại Quảng Ninh.
(PLVN) - Tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) hưởng ứng Tháng Hành động vì Môi trường, hướng tới Ngày Môi trường thế giới năm 2025, hơn 40 Đoàn viên Thanh niên (ĐVTN) của Ban Quản lý vịnh Hạ Long, Thành đoàn Hạ Long, Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh và Đoàn UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quân dọn dẹp vệ sinh tại khu vực đảo Áng Dù.

Hà Giang: Đặt tên cho các ĐVHC mới phải dựa trên nhiều tầng giá trị khác nhau

Hà Giang: Đặt tên cho các ĐVHC mới phải dựa trên nhiều tầng giá trị khác nhau
(PLVN) -  Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã năm 2025, tỉnh Hà Giang đang triển khai sáp nhập 183 ĐVHC cấp xã, dự kiến sau quá trình này toàn tỉnh sẽ còn lại 71 xã và 2 phường. Điểm đáng chú ý trong đề án tái cấu trúc này là việc tỉnh đặc biệt coi trọng các yếu tố lịch sử, văn hóa và bản sắc cộng đồng trong việc đặt tên cho các ĐVHC mới.

Hải Phòng: Xuất hiện màn LED khổng lồ tại 5 điểm bắn pháo hoa phục vụ người dân xem Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2025

Sân khấu chính tại Trung tâm Hành chính – Chính trị thành phố (Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên)
Màn LED khổng lồ xuất hiện ngay tại 5 điểm cầu truyền hình trực tiếp và có bắn pháo hoa tầm thấp gồm: Quảng trường Nhà hát thành phố; Trung tâm hành chính quận Dương Kinh; Khu bờ hồ An Biên quận Ngô Quyền, Sân vận động huyện Tiên Lãng, Quảng trường KĐT Vinhomes Vũ Yên để phục vụ người dân xem Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2025.

Tự hào thành phố Anh hùng

Những người lính “Bộ đội cụ Hồ” tiến vào tiếp quản Hải Phòng từ tay quân đội Pháp vào ngày 13.5.1955. Kể từ đó, ngày này cũng được lấy làm ngày giải phóng thành phố. Nguồn ảnh Flickr.
(PLVN) - Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025) và đón nhận danh hiệu “Thành phố Anh hùng” gắn với Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2025 là những sự kiện quan trọng của TP Cảng . Sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng là thành phố thứ ba trong cả nước được nhận danh hiệu cao quý này...

Công an TP. Hải Phòng đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động lễ hội và kỷ niệm trọng đại của thành phố

CBCS Phòng CSGT sẵn sàng triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo ANTT, trật tự an toàn giao thông (TTATGT)
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hải Phòng, các đơn vị đã đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2025. Đây là dịp có nhiều hoạt động chính trị – văn hóa quan trọng, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố.

Hải Phòng: Quyết liệt hành động đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng.
(PLVN) - Cùng với việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tăng trưởng kinh tế là một trong hai nhiệm vụ quan trọng mà TP Hải Phòng đang tập trung triển khai với mục tiêu tăng trưởng GRDP 12,5% trong năm 2025, cao nhất trong khu vực đồng bằng sông Hồng và xếp thứ ba cả nước. Đây là một thách thức lớn với Hải Phòng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn… Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng xung quanh vấn đề này.

Wellness Helalthcare Lào Cai bị đình chỉ hoạt động

 Wellness Helalthcare Lào Cai bị đình chỉ hoạt động
(PLVN) -Ngày 6/5, Phòng PA 03 Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Y tế Lào Cai tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở hành nghề Y có tên Wellness Helalthcare - tại số C3 -03 Phố Lý Nam Đế, đường An Dương Vương, thành phố Lào Cai.

Kiến nghị tích hợp các thiết bị thông tin trên tàu cá

Tàu câu mực của ngư dân tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Nhật Anh)
(PLVN) - Trong bối cảnh cả nước đang gấp rút triển khai các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhiều địa phương đã đạt kết quả tích cực trong công tác kiểm soát tàu cá, nâng cao ý thức ngư dân và tăng cường thực thi pháp luật.