Phá đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia liên quan 300 người

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.

Bến Tre triển khai chiến lược tài chính toàn diện gắn với đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Bến Tre triển khai chiến lược tài chính toàn diện gắn với đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
(PLVN) -  Ngày 12/5/2022, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị Triển khai Chiến lược tài chính toàn diện gắn với đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển các chuỗi giá trị. Mục đích của chiến lược nhằm bảo đảm cho mọi người dân, doanh nghiệp trên địa bàn được tiếp cận và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính cơ bản (thanh toán, chuyển tiền, tiết kiệm, tín dụng, bảo hiểm) một cách an toàn với chi phí hợp lý, hạn chế “tín dụng đen”.

Vòng xoáy “tín dụng đen” ở Bình Thuận: Vay 7,9 tỷ, trả cả 100 tỷ vẫn chưa dứt nợ

Bà Võ Thị Tường Vi đang o ép bà Thủy trả nợ với lãi suất cao ở nhà riêng của bà Thủy, tại xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. (Hình ảnh trích xuất Camera)
(PLVN) - Số tiền vay ban đầu chỉ 7,9 tỷ đồng nhưng sau 15 tháng, qua nhiều lần bị ép trả lãi, chuyển nợ, vay thêm, gia đình bà Trần Thị Thủy (trú tại thôn Thắng Lợi, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã phải trả hơn 40 tỷ đồng và bị chiếm đoạt 2 mảnh đất có giá trị 88 tỷ đồng nhưng vẫn không dứt được nợ.

Biến tướng của “tín dụng đen” trong đại dịch COVID-19

Lực lượng công an triệt phá một nhóm cho vay nặng lãi.
(PLVN) -  Theo Bộ Công an, trong năm qua, hoạt động “tín dụng đen” nổi lên tình trạng gây sức ép đòi nợ bằng cách gọi điện, nhắn tin giả danh các cơ quan bảo vệ pháp luật. Một số vụ án giết người, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, cướp giật... có nguyên nhân từ “tín dụng đen”…

Khó triệt tín dụng đen do có cung - cầu trong xã hội

Tín dụng đen “núp bóng” cho vay trực tuyến, cho vay qua các ứng dụng.
Mặc dù chế tài xử lý tội cho vay lãi nặng - cách gọi của tín dụng đen khá nặng (phạt hành chính lên tới 1 tỷ đồng hoặc thậm chí kết án phạt tù tới 3 năm), nhưng tín dụng đen vẫn tồn tại mang tính khách quan và khó để xóa bỏ hoàn toàn do mối quan hệ cung - cầu của xã hội.

Tăng tín dụng ngân hàng để đẩy lùi 'tín dụng đen' trong bối cảnh dịch bệnh

Tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" đã được kiềm chế
(PLVN) -Trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch COVID-19, đến cuối tháng 10/2021, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,99 triệu tỷ đồng, tăng 8,72% so với cuối năm 2020. Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, tín dụng ngân hàng tăng đã góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”...

Nhóm “tín dụng đen” núp bóng doanh nghiệp

Một số ô tô tang vật trong vụ án.
(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Đánh bạc”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời ra quyết định khởi tố 13 bị can trong băng nhóm núp bóng doanh nghiệp chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay lãi nặng bằng hình thức cho thuê ôtô, xe máy tự lái.

3 thanh niên nghiện ma tuý cho vay lãi tới 5% 1 ngày

3 "con nghiện" cho vay nặng lãi vừa bị công an bắt giữ.
(PLVN) -  Ngày 29/9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa phối hợp với Công an huyện Thăng Bình triệt xóa đường dây tín dụng đen với lãi suất lên đến 5%/ngày của 3 thanh niên nghiện ma túy đến từ Hà Nội.