Tín dụng cho dự án năng lượng: “Tín nhiệm BB”- giấy thông hành của EVN

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đầu tuần này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thu xếp xong 2 khoản vay cho các dự án nguồn điện lớn. Để được những khoản tín dụng “khủng” này, EVN nhiều năm liền nỗ lực để đạt mức “tín nhiệm BB” - niềm tin trong đàm phán với các ngân hàng và định chế tài chính.
Thủy điện Ialy là khoản vay thứ 2 AFD cấp vốn cho EVN không có bảo lãnh của Chính phủ. Thủy điện Ialy là khoản vay thứ 2 AFD cấp vốn cho EVN không có bảo lãnh của Chính phủ.

Vay gần 75 triệu Euro không cần bảo lãnh

Ngày 29/6, EVN đã chính thức ký kết thoả thuận tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu Euro cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Đáng chú ý, đây là khoản vay thứ 2 AFD cho EVN vay mà không có sự bảo lãnh của Chính phủ. Đây là kết quả của những nỗ lực minh bạch tài chính và kết quả kinh doanh của EVN trong suốt thời gian qua, chứng tỏ sự tin cậy các tổ chức tín dụng quốc tế lớn trên thế giới dành cho EVN.

Ông Fabrice Richy - Giám đốc AFD tại Việt Nam - khẳng định, EVN là một đối tác luôn được đánh giá là vững vàng, quản trị tốt, chuyên nghiệp, với mảng kế toán rất rõ ràng, cân bằng và hoạt động chuyên nghiệp.

“AFD tự hào là đối tác chính và lâu dài của EVN. AFD mong muốn tiếp tục được hợp tác với EVN và các đơn vị thành viên… thông qua hình thức tài trợ không có bảo lãnh Chính phủ”, vị đại diện AFD tại Việt Nam nói.

Ngoài ra, ông Fabrice Richy cũng bày tỏ kỳ vọng Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng sẽ góp phần chuyển đổi năng lượng sang dạng năng lượng các-bon thấp và bền vững tại Việt Nam. Đây là một trong những chiến lược quan trọng của AFD tại Việt Nam.

Thỏa ước tín dụng được ký giữa 2 bên sẽ giúp thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo và tiếp tục tìm kiếm các nguồn tài trợ quốc tế cho các dự án chiến lược của EVN.

Được biết, dự án này bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 360 MW, tổng mức đầu tư khoảng 6.398 tỷ đồng. Khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu Euro (tương đương 1.900 tỷ đồng, chiếm 30,8% tổng mức vốn đầu tư cho dự án).

Đại diện EVN cho biết, thời gian này EVN đã và đang đầu tư khá nhiều dự án, đòi hỏi một nguồn vốn rất lớn. Trước đây, tìm kiếm các nguồn vốn ưu đãi thực hiện dự án mà không có bảo lãnh của Chính phủ gặp khá nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, EVN đã nỗ lực rất nhiều trong công tác tài chính kế toán để nhận được mức tín nhiệm “BB” do Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đánh giá với “Viễn cảnh ổn định” về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ từ năm 2018. Đây chính là cơ sở vững chắc để các tổ chức tín dụng lớn tin tưởng, cung cấp các khoản vay ưu đãi cho EVN.

Ngân hàng tài trợ tới 70% dự án

Gần nhất – ngày 30/6, EVN và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Toàn diện và Hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Theo thỏa thuận,Vietcombank và EVN sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của nhau, đặc biệt trọng tâm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tài trợ vốn cho EVN và các đơn vị thành viên, cung cấp các dịch vụ thanh toán và quản lý dòng tiền, thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại... Ngoài ra, Vietcombank cam kết tài trợ vốn và các sản phẩm dịch vụ cho các nhà thầu của EVN.

Đại diện 2 bên khẳng định, việc ký thỏa thuận hợp tác toàn diện và Hợp đồng tín dụng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, mở ra một giai đoạn hợp tác mới nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng của mỗi bên.

Đây là một dự án nguồn khá lớn, với tổng mức đầu tư 41.130 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn của EVN (30%) và vốn vay thương mại trong nước (70%) do Vietcombank tài trợ. Vietcombank là tổ chức tín dụng đầu tiên đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo Quyết định 13/2018/QĐ-TTg và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cấp tín dụng đối với EVN để thực hiện tài trợ Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, với khoản tín dụng có giá trị 27.100 tỷ đồng, sẽ được giải ngân trong khoảng 4 năm theo tiến độ dự án này…

Được biết, mức tín nhiệm tích cực “BB” nói trên không chỉ nâng cao uy tín của EVN trong đàm phán với các tổ chức tín dụng trong nước mà còn tạo động lực vươn xa hơn khi Tập đoàn này từng đặt vấn đề phát hành trái phiếu quốc tế nhằm đa dạng hóa nguồn vốn.

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Hành trình gian nan của đoàn siêu trường, siêu trọng khi thực hiện dự án điện gió

Các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình người dân ở Đắk Lắk.
(PLVN) - Ở các cánh đồng điện gió, mọi người choáng ngợp trước sự cao lớn của các trụ điện gió, của các cánh quạt như những cánh tay vươn lên không trung đón gió trời. Và để có thể hoàn thành được một dự án đầy ngưỡng mộ ấy, các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Vật tư nông nghiệp cũng cần “luồng xanh”

Không vận chuyển được tôm giống, doanh nghiệp này thiệt hại rất lớn.
(PLVN) -  Nhiều địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho biết đang gặp khó khăn trong lưu thông cây, con giống, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất.

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.

Mỹ chi hơn 15 tỷ USD nhập khẩu trái cây tươi Việt Nam

Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu 6 loại hoa quả tươi sang Mỹ gồm: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm, và vú sữa.
(PLVN) - Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, năm 2021, giá trị nhập khẩu trái cây vào Mỹ có thể lên tới 15,1 tỷ USD. Các doanh nghiệp Việt Nam cần kiên trì tiếp cận các chuỗi phân phối lớn, hướng tới cung cấp sản phẩm hữu cơ và sản phẩm chế biến.

Ngành Dệt may làm gì khi 1 vạn lao động bị “bó gối”?

Dệt may Việt Nam lo không trả được đơn hàng cho đối tác vì COVID-19.
(PLVN) - Tính đến ngày 10/7, đã có trên 10.000 lao động của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) không thể đến nhà máy. Con số này đáng quan ngại vì chiếm tới 10% lực lượng lao động của toàn Tập đoàn và trên 20% lực lượng lao động ở phía Nam - khu vực có đóng góp trên 60% thu nhập của Tập đoàn này.