Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững trên đất cố đô

(PLVN) - Những năm qua, cùng với nguồn lực đầu tư của Đảng và Nhà nước, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã trở thành một trong những động lực quan trọng giúp người dân Thừa Thiên- Huế vươn lên thoát nghèo. Đồng vốn tín dụng đến với nhưng hộ nghèo, là nguồn lực, là cơ hội để người dân thay đổi cuộc sống. 
Một phiên giao dịch định kỳ hàng tháng tại UBND xã của NHCSXH Thừa Thiên- Huế Một phiên giao dịch định kỳ hàng tháng tại UBND xã của NHCSXH Thừa Thiên- Huế

“Cứu cánh” của nông dân

Nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, trong những năm qua tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tập trung nhiều nguồn lực để thực hiện, trong đó nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được xem là giải pháp, là đòn bẩy kinh tế trong việc thực hiện mục tiêu.

Để đảm bảo đáp ứng nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, hàng năm Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng chính sách để xây dựng kế hoạch tín dụng hàng năm báo cáo NHCSXH Việt Nam và với nguồn vốn ủy thác địa phương do UBND các cấp bố trí đáp ứng kịp thời nhu cầu vay của các đối tượng thụ hưởng. 

Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đã được vay vốn theo các quyết định của Chính phủ để vươn lên thoát nghèo.

Là một trong những hộ đầu tiên được vay vốn theo Quyết định 2085/QĐ-Thừa Thiêng, chị Hồ Thị Nhép (30 tuổi, thôn A Tia 1, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, năm 2018, gia đình chị được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng  dân tộc thiểu số (DThừa ThiênS) và miền núi từ NHCSXH huyện A Lưới thông qua Hội phụ nữ xã. Với số tiền đó, chị Nhép đã mua 2 con bò giống và 4 con dê để phát triển kinh tế gia đình.

Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững trên đất cố đô ảnh 1
Vốn tín dụng chính sách đã giúp gia đình ông Hồ Sỹ Thi (thôn Ta Rung, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông) thoát nghèo và trở thành một trong những hộ khá giả của thôn 

“Với người dân vùng đồng bào dân tộc như chúng tôi, để phát triển sản xuất thì điều khó khăn nhất là nguồn vốn ban đầu, vì nếu vay bên ngoài thì hiệu quả sản xuất không đủ trả lãi. May nhờ nguồn vốn vay từ chương trình cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DThừa ThiênS và miền núi từ NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng nên gia đình tôi mới có cơ hội phát triển kinh tế gia đình. Từ 2 con bò ban đầu, đến nay gia đình tôi đã có 05 con, với 07 con dê hứa hẹn đem lại nguồn thu nhập khá và ổn định” - chị Nhép nói.

Vốn tín dụng chính sách cũng đã giúp nhiiều hộ dân ở huyện miền núi Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên- Huế) tiếp cận với các mô hình mới, phát triển sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống và góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đến thăm mô hình trồng rừng, cao su và chăn nuôi bò của gia đình Hồ Sỹ Thi (thôn Ta Rung, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông), nhìn “cơ ngơi” trang trại của ông Thi không ai tin nó được dựng lên từ đôi tay của một nông dân từng thuộc diện hộ nghèo của xã.

Ông Thi cho biết, trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo và được chính quyền xã tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay, trong đó thông qua các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH huyện Nam Đông, gia đình ông Thi đã vay 50 triệu đồng để mua giống cây cao su, cây keo và chăn nuôi bò. Sau nhiều năm miệt mài cải tạo đất, hiện tại, gia đình ông sở hữu hơn 5 ha rừng keo tràm, 4 ha rừng cao su tiểu điền và mở trang trại kết hợp chăn nuôi bò vỗ béo dưới tán rừng. Có thu nhập ổn định, ông Thi mở rộng đầu tư, cải tạo vườn tạp và nhận nhiều giống cây ăn quả mới của địa phương hỗ trợ như bưởi da xanh, ổi, cam… Hiện trang trại của ông Thi cho thu nhập bình quân 150 triệu đồng/năm, là mô hình cho nhiều nông dân trong địa phương học hỏi.

Chất lượng tín dụng chính sách tốt theo hướng ổn định, bền vững

Với mô hình quản lý sáng tạo gắn kết với sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân; tín dụng chính sách có tác dụng góp phần đẩy lùi và ngăn chặn sự tác động tiêu cực của tín dụng đen đến đời sống của hộ nghèo và các đối tượng chính sách; góp phần tạo nên những thành quả to lớn trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế trong giai đoạn hiện nay.

Thông qua việc vay vốn từ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, tính đến nay, đã góp phần giúp cho 11.412 hộ vay vốn được thoát nghèo; 7.420 lao động có việc làm; 192 lao động đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài; 3.701 học sinh, sinh viên được vay vốn để học tập; 1.883 hộ nghèo được hỗ trợ vốn để xây dựng nhà ở; 76.306 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được xây dựng mới và 21.983 hộ ở vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh…Tín dụng chính sách cũng đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2016-2020 tại địa phương từ 8,36% (đầu năm 2016) xuống còn 4,17% (cuối năm 2019).  

Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững trên đất cố đô ảnh 2

Từ chương trình cho vay phát triển KT-XH vùng Thừa Thiên và miền núi, chị Hồ Thị Nhép (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã đầu tư trồng trọt và chăn nuôi bò, tạo sinh kế vươn lên thoát nghèo

Theo ông Trương Công Lân, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hội trên địa bàn. Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. 

Tính đến 31/03/2020, tổng nguồn vốn tín dụng tại NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế là 2.825.795 triệu đồng, tăng 935.728 triệu đồng. Và đang thực hiện 17 chương trình tín dụng chính sách theo chỉ định của Chính phủ; với tổng dư nợ là 2.822.243 triệu đồng, tăng 935.454 triệu đồng so với cuối năm 2015. 

“Một điều đáng nói là quy mô tín dụng ngày càng được mở rộng, nhưng chất lượng tín dụng luôn được duy trì, ổn định ở mức độ cao. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh toàn Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế đến nay là 0,11%  (Tỷ lệ nợ quá hạn là 0,09%; tỷ lệ nợ khoanh là 0,02%). Toàn Chi nhánh có 2.438 Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, có  2.382 Tổ đạt chất lượng Tốt, chiếm 97,7%; 56 Tổ đạt loại Khá, chiếm 2,3%; không có Tổ Tiết kiệm và vay vốn xếp loại Trung bình và xếp loại Yếu”- ông Lân cho hay.

Tín dụng chính sách đã tác động toàn diện đến mọi mặt của đời sống người dân và đồng bào dân tộc thiểu số. Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, chất lượng tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế luôn được lãnh đạo NHCSXH Việt Nam đánh giá là một trong những Chi nhánh có chất lượng tốt.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Ngư dân “mùa dịch” lênh đênh theo con nước

Làng bè thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đánh được cá nhưng mang đi bán trong mùa dịch là cả vấn đề. Lúc nào cũng nơm nớp lo chẳng may nhiễm bệnh phải cách ly thì lũ trẻ ở nhà sống ra sao? Đấy là chưa kể phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, một loại “giấy thông hành liên tỉnh” qua chốt, có bán hết chỗ cũng chẳng còn lại được bao nhiêu.

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...

Vì sao Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hành chính của "Viện Tối cao” lại bị kiến nghị khẩn cấp?

(Hình ảnh tài liệu vụ án).
(PLVN) - Một vụ án hành chính liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quá thời hạn, nội dung xử phạt không đúng sự thật khách quan, xử phạt “nhầm” đối tượng kiểu “quýt làm cam chịu”... đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy tại bản án phúc thẩm số 234 ngày 9/7/2018 vừa được VKSND Tối cao ra Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm.

"Bệnh" để dành

"Bệnh" để dành
(PLVN) - Người xưa có câu: “Tích cốc phòng cơ”, rồi thì “Khéo ăn thì no/ Khéo co thì ấm” để nói về chuyện tiết kiệm, dành dụm, ăn nhịn để dành. Để dành ban đầu như là một ưu điểm. Nhưng giờ đây, để dành biến dần thành "bệnh".

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Thấm thía hành trình 15 năm tự minh oan cho chính mình, cựu giáo viên trở thành luật sư để đồng hành trên con đường công lý

 Ông Lê Cao Tánh hiện là luật sư và vẫn có mong muốn quay lại trường dạy học. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
(PLVN) - Trải qua nhiều bản án và quyết định giám đốc thẩm trong 15 năm, thầy giáo (nay là luật sư) Lê Cao Tánh mới chính thức thắng kiện Trường THPT bán công Nguyễn Du (nay là Trường THCS Nguyễn Du, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Có được một phán quyết công bằng này, thầy giáo Lê Cao Tánh đã phải quyết tâm học tập trở thành một luận sư để tự minh oan cho mình.

Báo chí đã tích cực đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lạng Sơn trên mặt trận tuyên truyền

Ông Phùng Quang Hội - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Đó là khẳng định của ông Phùng Quang Hội - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Lạng Sơn tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2021. Bên lề cuộc họp, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn người đứng đầu Ngành Tuyên giáo tỉnh Lạng Sơn.

Hà Nội: Vướng thủ tục cấp phép xây dựng, chủ đầu tư An Lạc Green Symphony gặp “lúng túng”

Hà Nội: Vướng thủ tục cấp phép xây dựng, chủ đầu tư An Lạc Green Symphony gặp “lúng túng”
(PLVN) - Văn bản của Bộ Xây Dựng khẳng định, quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, việc cấp giấy phép xây dựng công trình trong lô đất không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh quyết định giao đất sau này.

"Xóm chạy thận" xứ Nghệ lay lắt trong mùa dịch

Sự mệt mỏi hiện rõ trên gương mặt ông Lê Hường - người có 10 năm chạy thận.
(PLVN) - Các bệnh nhân chạy thận họ vốn có cuộc sống khốn khổ, kiệt quệ phải sống “bám" bệnh viện. Trong mùa dịch Covid-19, cuộc sống của các bệnh nhân này càng thêm khó khăn chồng chất. Dù vậy, họ vẫn luôn động viên nhau, cùng san sẻ suất cơm, miếng bánh của các nhà từ thiện để đi qua mùa dịch.

Sự nhân từ của người cha và bản án lương tâm dành cho đứa con lầm lỗi

Bị cáo Dũng tại tòa.
(PLVN) - Hơn 30 năm sống nơi đất khách quê người, xa vợ, xa con nên ông Thụy khó lòng nói những lời khuyên răn nhẹ nhàng đối với đứa con trai năm nay đã ngoài 50 tuổi của mình. Nhưng trong lòng ông, tình thương đối với con luôn hiện hữu. Thế nên khi bị con đả thương tới suýt mất mạng, ông vẫn thứ tha rồi tự trách bản thân đã không làm tròn trách nhiệm của một người cha.

Điều kiện để người dân nhận tiền hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68

(ảnh minh họa người dân nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ).
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 Về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Nghị quyết 68 không chỉ bám sát thực tiễn để đưa ra gói hỗ trợ đồng bộ của Chính phủ mà còn thể hiện tính nhân văn của chính sách, với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch.