Tin bất ngờ về Triều Tiên giữa dịch COVID-19

(PLVN) - Không có dấu hiệu nào cho thấy có trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona ở Triều Tiên, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.
WHO cho biết không có dấu hiệu về trường hợp mắc COVID-19 tại Triều Tiên. WHO cho biết không có dấu hiệu về trường hợp mắc COVID-19 tại Triều Tiên.

Theo AFP, phát biểu trên được Tiến sĩ Mike Ryan - người đứng đầu các chương trình khẩn cấp của WHO – đưa ra trong một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sỹ ngày 18/2.

“Hiện tại không có tín hiệu, cũng không có dấu hiệu nào cho thấy có bất kỳ trường hợp mắc COVID-19 nào ở đó”, ông Ryan nói. COVID-19 là tên của căn bệnh do chủng mới của virus corona gây ra.

Ông Ryan cũng cho rằng “không có lý do nào để tin rằng có bất kỳ vấn đề cụ thể nào” đang diễn ra ở Triều Tiên, đồng thời khẳng định WHO sẽ cung cấp cho Triều Tiên các vật tư phòng thí nghiệm để tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Khẳng định của quan chức WHO được đưa ra giữa lúc có những thông tin từ truyền thông Hàn Quốc cho rằng dịch bệnh đã lan sang Triều Tiên. Thậm chí, có thông tin cho rằng có thể đã có trường hợp tử vong do virus ở Triều Tiên.

Trong ngày 18/2, tờ báo chính thức của đảng cầm quyền tại Triều Tiên Rodong Sinmun cũng đã dẫn lời một quan chức y tế cộng đồng ở nước này khẳng định rằng “cho đến nay, không có trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona được xác nhận”.

Các chuyên gia cho rằng một đợt bùng phát COVID-19 – dịch đã khiến hơn 2.000 người ở nước láng giềng Trung Quốc tử vong - có thể là đưa đến tác động kinh khủng đối với hệ thống y tế với nguồn lực hạn chế ở Triều Tiên.

Hôm tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ lo ngại sâu sắc về tác động có thể xảy ra của một đợt bùng phát virus corona ở Triều Tiên.

Các tổ chức viện trợ cũng đã kêu gọi miễn trừ các lệnh trừng phạt hạn chế thương mại và kinh doanh với Triều Tiên.

Là một trong những quốc gia khép kín nhất thế giới, Triều Tiên đã dừng các chuyến bay và tàu với các nước láng giềng, thiết lập các khu vực cách ly bắt buộc kéo dài một tháng, đình chỉ đi lại quốc tế và gần như đóng cửa hoàn toàn đối với việc đi lại xuyên biên giới.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tòa án EU phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày

Cờ Liên minh Châu Âu và Ba Lan. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tòa án Công lý châu Âu đã phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày vì bỏ qua một phán quyết của Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu đóng cửa phòng kỷ luật các thẩm phán ở Tòa án tối cao của nước này.

Tổng thống Nga giao nhiệm vụ cho Gazprom

Giá khí đốt của các hợp đồng ngắn hạn vẫn trên 1.000 USD / 1.000 m3. Ảnh: TASS
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng khí đốt của Nga do Gazprom nắm giữ là để thực hiện các thỏa thuận cung cấp dài hạn với các nước châu Âu một cách đầy đủ.

Đưa gần 200.000 công dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 về nước

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới vừa được Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Trao đổi học thuật, tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung

Các đại biểu dự hội thảo từ điểm cầu Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 27/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ chức hội thảo khoa học chủ đề: “Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới” với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.