Tin bất ngờ từ người dân về Tổng thống Ukraine Zelensky

(PLVN) - Lần đầu tiên, tỉ lệ ủng hộ của người dân trong nước dành cho Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã giảm mạnh xuống mức dưới 50%, kết quả một cuộc khảo sát do Trung tâm giám sát xã hội và Viện nghiên cứu xã hội Alexander Yaremenko thực hiện cho thấy.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Hãng tin TASS dẫn kết quả nghiên cứu cho hay, ông Zelensky nhận được sự tin tưởng của 49,4% người dân Ukraine được khảo sát. 

Trong số họ, 20,7% cho biết hoàn toàn tin tưởng vào ông Zelensky trong khi 28,7% còn lại nói rằng họ phần nào tin tưởng ông.

Khoảng 40% những người được thăm dò nói rằng họ không có niềm tin vào tổng thống. Có đến 20,5% cho biết không tin tưởng bất cứ điều gì Tổng thống của họ làm trong khi 18,8% có xu hướng không tin tưởng ông. Những người được khảo sát còn lại không đưa ra ý kiến.

Thủ tướng Ukraine Alexey Goncharuk có điểm số thấp hơn Tổng thống Zelensky. Theo kết quả thăm dò, có tới 68,3% người Ukraine đánh giá không tích cực về Chính phủ của ông Goncharuk và 65,5% người được hỏi cho biết không tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của cá nhân Thủ tướng Ukaraine.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 24 đến ngày 28/1 vừa qua tại tất cả các khu vực của Ukraine, ngoại trừ các vùng lãnh thổ không thuộc quyền kiểm soát của Kiev. Có 2.003 người được thăm dò ý kiến.

Kết quả thăm dò trên đánh dấu sự sụt giảm điểm tín nhiệm xuống mức thấp kỷ lục của ông Zelensky kể từ khi ông đảm nhận chức Tổng thống Ukraine hồi tháng 5/2019. 

Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến được công bố vào ngày 19/12/2019 cho thấy có tới 67% người dân Ukraine tin tưởng ông Zelensky trong khi 25% không tin tưởng vào tổng thống. 

Điều này có nghĩa là tỉ lệ ủng hộ của người dân dành cho Tổng thống Ukraine đã giảm hơn 17% chỉ trong một tháng rưỡi.

Tại cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine hồi năm ngoái, ông Zelensky đã giành chiến thắng vang dội với 73,22% phiếu bầu trong khi đối thủ của ông trong cuộc bầu cử là Tổng thống đương nhiệm của Ukraine lúc bấy giờ Pyotr Poroshenko chỉ nhận được 24,45% phiếu bầu.

Ông Zelensky ra tranh cử chức tổng thống Ukraine với tư cách đại diện Đảng Người phụng sự nhân dân. Trước đó, ông là một diễn viên hài, không có kinh nghiệm chính trị.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.

ICC nhằm vào 'cuộc chiến chống ma túy' của Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cầm một khẩu súng bắn tỉa Galil trong lễ bàn giao nhiệm vụ Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Trại Crame, Thành phố Quezon (Thủ đô Manila, Philippines). Ảnh: REUTERS
(PLVN) - Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã chấp thuận yêu cầu của công tố viên mở một cuộc điều tra, trong phạm vi quyền hạn của tòa án, về những tội ác bị cáo buộc đã xảy ra ở Philippines trong 'cuộc chiến chống ma túy'.