Tìm vớt nạn nhân tàu Dìn Ký trong nước mắt
"Tôi chợt quơ tay chụp được một bàn tay nhỏ vội kéo lên thì cảm giác có ai đó níu lại. Lần mò tiếp, tôi phát hiện còn một thi thể nữ đang ôm chặt lấy em. Khi biết chính là cháu Quánh Hồng Đạt, người bị nạn ngay trong chính ngày mừng sinh nhật lần thứ 3 của mình, còn người phụ nữ kia là mẹ của em, tôi đã bật khóc", trung uý Thanh kể.
[links()]Sau nhiều giờ tìm kiếm, sáng nay, các thợ lặn phát hiện thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ chìm nhà hàng nổi Dìn Ký (Bình Dương), bị vùi lấp trong đống sình bùn bên dưới hầm máy.
Sau khi kiểm tra trong hầm máy tàu, lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể cháu Phạm Xuân Khánh (9 tuổi), nạn nhân cuối cùng trong vụ tai nạn làm 16 người thiệt mạng.
Lực lượng cứu hộ cho rằng, nhiều khả năng khi bị chìm, con nước cuốn chiếc tàu khiến thi thể cháu Khánh bị đẩy đi, lọt vào hầm máy. Trước đó, hy vọng thi thể Khánh còn trên tàu là rất nhỏ bởi mọi khu vực khoang tàu đã được nhóm chuyên trách tìm kỹ.
Anh Phạm Xuân Long và chị Phạm Thị Hiền đã nhận xác con trai đưa về tổ chức an táng.
Trước đó, 13h ngày 21/5, khi những nạn nhân đầu tiên được đưa lên từ con tàu Dìn Ký dưới đáy sông, nhiều người trong lực lượng cứu hộ đã bật khóc khi hai nạn nhân đầu tiên được tìm thấy là mẹ con chị Trần Thị Tương và cháu Quách Hồng Đạt. Trong lớp bùn đen, người mẹ còn nguyên tư thế ôm chặt lấy con. Tay của bé Đạt vẫn quàng lấy mẹ.
Trung úy Nguyễn Chí Thanh, đội cứu nạn cứu hộ TP HCM kể, sau hơn 10 giờ tìm kiếm, đến sáng 21/5 mới xác định vị trí tàu chìm. Lúc này con tàu 2 tầng nằm giữa sông Sài Gòn, nghiêng bên trái, các cửa sổ đều đóng kín. Ở đầu và đuôi tàu, các vật dùng bàn ghế trên tàu lật chắn lối ra vào nên các nhân viên cứu hộ không thể chui vào bên trong.
"Tôi chợt quơ tay chụp được một bàn tay nhỏ vội kéo lên thì cảm giác có ai đó níu lại. Lần mò tiếp, tôi phát hiện còn một thi thể nữ đang ôm chặt lấy em. Khi biết chính là cháu Quánh Hồng Đạt, người bị nạn ngay trong chính ngày mừng sinh nhật lần thứ 3 của mình, còn người phụ nữ kia là mẹ của em, tôi đã bật khóc", trung uý Thanh kể.
Cũng theo lời người đội phó này, quá trình lặn mò, có một lần nước chuyển hướng làm con tàu dựng đứng lên. Mọi người hốt hoảng tìm lại lối ra. “Nếu lúc đó tàu bị nghiêng sang phải thì tổ cứu hộ chúng tôi bị mặc kẹt bên trong. May mắn tàu chỉ dựng đứng lên”, anh Tuấn nói.
Đến sáng nay ông Võ Đức Thành, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương cho biết việc lai dắt tàu gặp nạn vẫn chưa thể triển khai được do con tàu bị nhiều hư hỏng. Hơn nữa, việc di chuyển về cảng Bà Lụa (thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương) còn phải dựa vào thủy triều lên để thuận lợi khi lai dắt.



