Tìm vợ bé cho chồng

(PLO) - Dân làng nói bà Nhâm là một phụ nữ kỳ lạ, 13 tuổi đã đi lấy chồng, ròng rã bao năm trời một mình tần tảo chăm sóc mẹ già, con thơ để chồng yên tâm ra trận. Đất nước sạch bóng giặc, tuổi gần 50 chồng mới trở về, bà lại đôn đáo đi… tìm “vợ bé” cho chồng. 

Vì nhà chồng mà chia sẻ hạnh phúc

Thoạt nghe chuyện của bà Nhâm (tên đầy đủ là Nguyễn Thị Nhâm, sinh năm 1936) cứ ngỡ là tác giả thêm thắt, hư cấu để tạo hứng thú cho người đọc. Nhưng đây thực sự là chuyện có thật ở một làng quê nghèo - thôn Cốc Lương, xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Yên Đồng vốn thuần nông, nặng nền nếp phong kiến. Cũng như nhiều cô bé thời ấy, bà Nhâm được gả làm dâu một gia đình trong làng từ khi 13 tuổi. Chồng bà mới 11 tuổi, mũi nhãi chưa sạch tên Đào Khắc Gia (SN 1940). Ngày vu quy, bố mẹ chồng còn phải lấy bánh da lợn dỗ con trai đón dâu. Lấy vợ xong, chồng bà Nhâm tiếp tục cắp sách tới trường, còn bà lo cơm nước và công việc đồng áng. 

Vợ chồng ở với nhau sinh được một mụn con gái thì năm 1967 chồng bà đi bộ đội. Nhà chỉ có mình chồng bà là con trai, 3 em gái đã lấy chồng, ở riêng. Chồng đi biền biệt gần 20 năm trời, một mình bà ở nhà chăm sóc mẹ già, con thơ. Phận là dâu trưởng, cũng là con dâu duy nhất nên mọi việc trong nhà dù lớn, bé, ma chay hay cưới hỏi đều do bà lo liệu. 

Ngày chồng ra tiền tuyến, con gái của bà mới lên ba. Cứ chiều chiều, khi mặt trời bắt đầu khuất sau những rặng tre bà lại ôm con ra đứng ngóng ở đầu hồi. Nhưng chiến tranh chưa dứt, nước nhà chưa thống nhất thì sao chồng bà có thể rời quân ngũ. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, 17 năm sau khi đứa con gái nhỏ đã trở thành thiếu nữ xinh đẹp chồng bà mới trở về. Ngày đoàn viên, vợ chồng, con cái nhìn nhau lệ trào khóe mắt. Năm đó bà Nhâm 48 tuổi. 

Tìm vợ bé cho chồng ảnh 1
Bà Nhâm và bà Huệ (người vợ hai) luôn sống yên ấm bên nhau để chăm sóc gia đình. 

Mong đợi mãi nhưng từ ngày chồng về, bà Nhâm lại có phần ít ăn, ít ngủ. Khuôn mặt bà trở nên trầm tư, vẻ suy nghĩ, lo lắng nhiều hơn. Láng giềng thấy lạ hỏi han mới vỡ lẽ bà đang trăn trở việc đi tìm “vợ bé” cho chồng. Bà giãi bày: “Chồng  tôi là đích tôn, lại là con trai độc nhất trong nhà mà tôi không sinh được con trai. Giờ tôi ngần này tuổi thì sinh làm sao được nữa. Nghĩ tới cảnh không có người nối dõi tông đường, thấy bất hiếu với bố mẹ chồng, không còn cách nào khác tôi phải đi tìm bà hai để sinh con trai cho chồng”. 

Lời tâm sự của bà khiến ai cũng giật mình. Ở đời sao có người dại dột, đang yên đang lành lại muốn “dâng” chồng cho người khác. Họ khuyên nhủ, phân tích rằng bà làm thế khác nào“rước hổ về nhà”, rồi có ngày bà sẽ bị mẹ con “vợ bé” đuổi ra đường trắng tay…

Tuy nhiên, bà Nhâm vẫn kiên trì ý định của mình. Hỏi han mãi, bà cũng tìm được một cô gái tuổi 25 nết na ở làng bên tên là Dương Thị Huệ (SN 1960). Cũng chẳng hiểu do duyên số hay do bà khéo thuyết phục, cô gái trẻ chưa từng qua “một lần đò” đồng ý làm vợ hai. Chồng bà Nhâm thoạt đầu nghe vợ nói cũng phản đối gay gắt, nhưng bà thuyết phục mãi cũng đành thuận theo. Đám cưới diễn ra chỉ vài tháng sau đó.

Hạnh phúc là cho đi mà không cần nhận lại

Hai năm sau, người vợ thứ hai sinh hạ một bé trai kháu khỉnh; rồi hai năm sau nữa lại sinh đôi hai bé trai. Niềm vui tràn ngập căn nhà nhỏ. Người vợ thứ hai vui chín phần thì bà Nhâm vui mười phần. Bà mãn nguyện vì từ đây trách nhiệm của bà đã hết nặng nề. Người con gái duy nhất của bà đã đi lấy chồng, bà chỉ còn tập trung chăm sóc cho ba con trai. Thế nhưng, mọi người lại lo thay gia đình bà, lo bà cậy quyền “vợ lớn” ức hiếp “vợ bé”, hoặc “vợ bé” cậy con “đè” lại bà…

Tuy nhiên, gia đình hai người đàn bà chung chồng vẫn yên ấm. Mọi việc từ đồng áng tới nấu cơm, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa hay tắm rửa cho các con, họ tự bảo ban nhau làm, hoặc ai thấy việc thì làm. Hơn 20 năm trôi qua, ngôi nhà ấy chưa một lần xảy ra to tiếng cãi vã, đánh chửi nhau. Mùa hè, hai người vợ mỗi người nằm một giường nhưng khi đông đến, họ rủ nhau ngủ cùng cho ấm. 

Người chồng không có khái niệm vợ cũ, vợ mới, bên trọng, bên khinh mà đối xử rất công bằng. Tiền lương, tiền hỗ trợ hàng tháng được ông chia làm ba phần: ông giữ một phần, vợ cả giữ một phần và vợ hai giữ một phần. Những người con gọi bà Nhâm là mẹ già, bà hai là mẹ trẻ.

“Mẹ già tính tình ít nói nhưng rất tâm lý. Mẹ không bao giờ mắng, đánh con cái. Nếu con cái có làm sai, mẹ chỉ ngồi cạnh rồi lựa lời khuyên răn. Còn mẹ trẻ tính cách hoàn toàn ngược lại. Mẹ trẻ rất nóng tính, thẳng tính, hay nói to nhưng sau đó quên ngay. Chúng tôi yêu quý hai mẹ như nhau. Tôi còn nhớ hồi nhỏ, khi chúng tôi ốm, mẹ già luôn ôm ấp rồi bế đi mua kẹo, mua đồ chơi để dỗ dành…” - người con trai thứ hai Đào Văn Thơ (SN 1989) kể về hai người mẹ của mình.

Gia đình có hoàn cảnh đặc biệt ấy sống bình dị mà luôn vui vẻ, hạnh phúc. Tài sản chung quý giá nhất của ba vợ chồng là cô con gái lớn và ba người con trai khỏe mạnh, ngoan ngoãn, học hành thành đạt. Một người đã tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, một người làm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, một người làm nghề lái xe taxi. Ai cũng hiểu thành quả hôm nay mà họ có là nhờ bà Nhâm đã biết cho đi mà không cần nhận lại…

Thuận Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.