Tìm thấy thi thể chủ nhân và nô lệ bị nham thạch núi lửa chôn vùi 2.000 năm trước

Các bộ xương được tìm thấy trong quá trình khai quật một biệt thự ở Pompeii, Ý. Ảnh: AP
Các bộ xương được tìm thấy trong quá trình khai quật một biệt thự ở Pompeii, Ý. Ảnh: AP
(PLVN) - Bộ xương của hai người đàn ông - một chủ nhân 40 tuổi và nô lệ trẻ tuổi của ông - được tìm thấy trong quá trình khai quật một biệt thự ở Pompeii, nước Ý. 

Bộ xương được cho là của một người đàn ông giàu có và nam nô lệ chạy trốn vụ phun trào núi lửa Vesuvius gần 2.000 năm trước đã được phát hiện ở Pompeii.

Theo các nhà khảo cổ cho biết hôm 21/11, một phần bộ xương được tìm thấy trong quá trình khai quật một biệt thự ở ngoại ô thành phố La Mã cổ đại Pompeii đã bị phá hủy bởi vụ núi lửa phun trào vào năm 79 sau Công nguyên. 

Hài cốt được tìm thấy ở Civita Giuliana, cách trung tâm thành phố Pompeii cổ đại 700 m về phía tây bắc, trong một căn phòng dưới lòng đất ở khu vực một biệt thự lớn đang được khai quật. Đó là khu vực năm 2017 đã khai quật được một chuồng ngựa với hài cốt của ba con ngựa đang còn buộc dây.

Những người quản lý khu khảo cổ Pompeii, cho biết hai người đàn ông dường như đã chạy thoát khỏi đám tro bụi bao phủ ban đầu, nhưng lại bị ảnh hưởng bởi một vụ nổ núi lửa mạnh một ngày sau đó.

Massimo Osanna, Giám đốc địa điểm khảo cổ, cho biết: “Hai nạn nhân này có lẽ đang tìm nơi ẩn náu khi họ bị dòng mạt vụn núi lửa quét qua vào khoảng 9 giờ sáng. Họ bị chết do sốc nhiệt, chứng minh bởi bàn chân và bàn tay họ bị siết chặt."

Tìm thấy thi thể chủ nhân và nô lệ bị nham thạch núi lửa chôn vùi 2.000 năm trước ảnh 1
Đánh giá bằng xương sọ và hộp sọ, một trong những nạn nhân là một thanh niên. Ảnh: Reuters

Đánh giá qua xương sọ và hộp sọ, một trong những nạn nhân là thanh niên, có khả năng từ 18 đến 25 tuổi, bị cột sống có đĩa đệm bị nén. Phát hiện đó khiến các nhà khảo cổ đặt ra giả thuyết rằng chàng trai trẻ lao động chân tay, giống như một nô lệ.

Một nạn nhân khác, được tìm thấy gần đó, có cấu trúc xương chắc chắn, đặc biệt là ở vùng ngực, và có thể khoảng 30 đến 40 tuổi. 

Cả hai bộ xương đều được tìm thấy trong một hành lang dẫn đến cầu thang lên tầng trên của biệt thự.

Dựa trên ấn tượng về những nếp vải còn sót lại trong lớp tro, có thể thấy người đàn ông trẻ tuổi đang mặc một chiếc áo dài xếp ly ngắn, có thể bằng len. Nạn nhân lớn tuổi, ngoài mặc áo dài khăn đóng, còn có một chiếc khăn choàng qua vai trái.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Văn hóa Ý Dario Franceschini cho biết, phát hiện này nhấn mạnh Pompeii là “một nơi đáng kinh ngạc để nghiên cứu và học tập”.

Thành phố Pompeii của La Mã cổ đại, cách đông nam Napoli 23 km, có khoảng 13.000 người sinh sống khi núi lửa phun trào. Thành phố này bị chôn vùi dưới dưới tro, đá bọt và bụi, khiến tàn tích của thành phố và thi thể các nạn nhân được bảo quản trong tình trạng gần như hoàn hảo.

Di tích này chỉ được phát hiện vào thế kỷ 16. Các cuộc khai quật có tổ chức bắt đầu vào khoảng năm 1750. Tuy nhiên, gần đây, sự chú ý hướng vào thi thể các nạn nhân hoặc các tàn tích mới lộ ra.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.