Tìm thấy hạt vi nhựa trong mây

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Một nhóm nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy hạt vi nhựa trong mây mà họ thu thập.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Chemistry Letters, các nhà khoa học đã leo lên núi Phú Sĩ và núi Oyama để thu thập nước từ sương mù bao phủ trên các đỉnh núi này.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được 9 loại hạt vi nhựa khác nhau và một loại cao su trong các hạt vi nhựa trong không khí - có kích thước từ 7,1 - 94,6 micromet.

Mỗi lít nước từ mây chứa từ 6,7 đến 13,9 mảnh nhựa. Hơn nữa, số lượng polymer ưa nước (hydrophilic) rất nhiều, cho thấy các hạt này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành mây một cách nhanh chóng.

Giáo sư Hiroshi Okochi (Đại học Waseda) - người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cảnh báo: “Nếu tình trạng ô nhiễm nhựa trong không khí không được chủ động giải quyết, biến đổi khí hậu và rủi ro sinh thái có thể trở thành hiện thực, gây ra nhiều thiệt hại môi trường nghiêm trọng không thể khắc phục được trong tương lai”.

Theo ông, hạt vi nhựa khi lên đến thượng tầng khí quyển sẽ tiếp xúc với bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời và phân hủy tạo ra khí nhà kính.

Vi nhựa - được định nghĩa là các hạt nhựa có kích thước dưới 5mm - có từ nước thải công nghiệp, dệt may, lốp ô tô tổng hợp, sản phẩm chăm sóc cá nhân và nhiều thứ khác.

Bằng chứng mới về hạt vi nhựa trong đám mây cho thấy vi hạt nhựa không chỉ tác động đến sức khỏe con người, gây các vấn đề về tim và phổi, ung thư mà còn tác động đến môi trường.

Đọc thêm

Quốc gia đáng sống cho đa giới tính

Iceland là quốc gia tiên phong thu hẹp bình đẳng giới bằng luật về chứng nhận trả lương bình đẳng. (Nguồn: Getty Image)
(PLVN) - Trong hơn thập kỷ, các quốc gia Bắc Âu đi đầu thế giới trong cuộc chiến xoá khoảng cách bất bình đẳng giới. Chính phủ các nước này đều coi bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm phát triển của đất nước, do đó có những biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm nam nữ đều có quyền như nhau trong mọi mặt phát triển.

Quyết định mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc áp dụng hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với 185 cá nhân và 181 pháp nhân.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…