Tìm thấy động vật đầu tiên chết vì khẩu trang y tế bỏ đi

(PLVN) - Cái chết của một con chim cánh cụt sau khi ăn khẩu trang N95 ở Brazil đã làm tăng sự quan tâm từ các nhà bảo vệ môi trường về sự gia tăng của "dư lượng đại dịch". Đang gây ra mối đe dọa mới đối với các sinh vật biển ngày càng dễ bị tổn thương.
Trong dạ dày của con chim cánh cụt tìm thấy một chiếc khẩu trang màu đen N95. Trong dạ dày của con chim cánh cụt tìm thấy một chiếc khẩu trang màu đen N95.

Con chim cánh cụt được tìm thấy đã chết một tuần trước trên bãi biển Juquehy (Brazil) đã được Viện Bảo tồn Biển và Bờ biển NGO Argonauta, chuyên về phục hồi các loài sinh vật biển bị ảnh hưởng bởi chất thải vứt xuống biển, khám nghiệm tử thi.

Theo xác nhận của tổ chức phi chính phủ hôm 16/9, trong quá trình này được tìm thấy một chiếc khẩu trang màu đen N95 trong dạ dày của con vật.

Chủ tịch của Viện Argonauta (Argonauta Institute), nhà hải dương học ông Hugo Gallo Neto, nhấn mạnh rằng những vấn đề đang được tạo ra bởi việc xử lý chất thải không phù hợp, đặc biệt theo ông là "rác đại dịch".

"Trong một thời gian, chúng tôi đã tìm thấy khoảng 135 khẩu trang, và đây là trường hợp đầu tiên khi một loài động vật chết vì ăn phải rác từ đại dịch", ông Gallo nói trong tuyên bố với Efe.

Chim cánh cụt Magellanic di cư hàng năm từ Patagonia của Argentina để tìm kiếm thức ăn, nhưng một số trong số chúng hay bị lạc khỏi đàn và cuối cùng được tìm thấy trên các bãi biển của Brazil.

Theo nhà sinh vật học Carla Beatriz Barbosa: "Những con vật được tìm thấy trong giai đoạn này, thường rất yếu và cần sự chăm sóc". Những con vật được viện phát hiện vẫn còn sống sẽ được chuyển đến các trung tâm phục hồi và sau đó được trả về thiên nhiên.

"Đó là một vấn đề rất nghiêm trọng và Brazil có một chính sách không hiệu quả trong việc chống lại vấn đề rác thải trên biển. Điều đó xảy ra do vấn đề giáo dục dân số, quản lý, giám sát và lập pháp của các cơ quan nhà nước", Carla Beatriz Barbosa nói thêm.

H.My
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.