Tìm thấy dấu vết mới của người cổ đại tại Tanzania

(PLVN) - Hàng ngàn năm trước, có một nhóm người đã đi dạo ở Tanzania ngày nay. Những dấu chân họ để lại hiện đang mang đến những hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống của con người cổ đại.

Dấu chân của con người có niên đại từ 19.100 đến 5.760 năm trước tại Tanzania. Dấu chân của con người có niên đại từ 19.100 đến 5.760 năm trước tại Tanzania.

Nhóm hơn 400 dấu chân được hình thành vào khoảng 5.000 đến 19.000 năm trước tại một địa điểm có tên là Engare Sero, phía nam hồ Natron của Tanzania.

Kevin Hatala - trợ lý giáo sư sinh học tại Đại học Chatham, người đứng đầu nghiên cứu - cho biết: "Các vị trí như Engare Sero hình thành trong khoảng thời gian rất ngắn và vì vậy chúng chụp được những bức ảnh chụp nhanh khi con người cổ đại di chuyển qua phong cảnh của chúng".

"Với sự hiếm có và giá trị của nhiều bằng chứng hóa thạch này, một phần khiến cuộc khám phá của chúng tôi trở nên thú vị là độ lớn của nó, với hơn 400 dấu chân được lưu giữ trên cùng bề mặt tro núi lửa. Chúng tôi cũng đã học được một số điều thực sự thú vị về hành vi của nhóm khi nghiên cứu bề mặt dấu chân."

Phân tích dấu chân là một quá trình phức tạp. Vào năm 2009, nhóm nghiên cứu đã lần đầu tiên đến thăm địa điểm này - được phát hiện bởi một cộng đồng Maasai địa phương và phát hiện chỉ có 56 dấu chân được nhìn thấy, bị phơi nhiễm bởi sự xói mòn tự nhiên. Ba năm khai quật bổ sung đã tiết lộ thêm hàng trăm dấu vết, được tạo ra bởi cả con người và động vật như ngựa vằn và trâu.

Tìm thấy dấu vết mới của người cổ đại tại Tanzania ảnh 1
Nhóm dấu chân người lớn nhất từng được tìm thấy ở châu Phi - được phát hiện tại Engare Sero, phía nam hồ Natron của Tanzania - cung cấp một cái nhìn về con người trong thời kỳ được gọi là cuối kỷ Pleistocene.

Các dấu vết được tạo ra trong dòng bùn núi lửa ướt, sẽ khô nhanh chóng trên một bề mặt cứng, Hatala nói. Điều đó, kết hợp với các bằng chứng khác bao gồm việc không có sự trùng lặp về dấu chân, cho thấy những dấu chân này được tạo ra bởi một nhóm đi cùng lúc, thay vì các cá nhân di chuyển trên cùng một khu vực vào các thời điểm khác nhau.

Dựa trên kích thước và độ dài sải chân, họ xác định nhóm bao gồm bốn người đàn ông trưởng thành cùng 19 phụ nữ trưởng thành và hai cậu bé. Lối đi của vết chân cũng cho phép các nhà nghiên cứu suy đoán chiều cao của những người tạo ra chúng, cho thấy một số người đàn ông tương đối cao trong nhóm, bao gồm một người cao khoảng 1.83 mét.

Một số dấu vết bị lộ do xói mòn trên một phần của khu vực dẫn đến các khu vực vẫn còn bị phù sa bao phủ, hứa hẹn sẽ có thêm các dấu vết mới. Việc khai quật hiện đang bị trì hoãn, bởi vì địa điểm này dễ bị xói mòn và các nhà nghiên cứu đang hy vọng đưa ra một kế hoạch bảo tồn trước khi tiếp tục công việc.

Đoàn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".