Tìm sự thật sau quảng cáo sơn “Tăng tuổi thọ cho thợ sơn”

“Hoàn toàn không có loại sơn nào có tác dụng tăng tuổi thọ cho thợ sơn. Các loại sơn đều ít nhiều có tác hại đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là những loại sơn sử dụng dung môi hữu cơ hoặc có chứa các chất phụ tạo màu có nguồn gốc kim loại nặng, như: chì, oxit đồng", ông Phùng Hà (Cục trưởng Cục Hóa chất, Bộ Công Thương) cho biết.

Gần đây, người tiêu dùng được phen “nhốn nháo” khi 1 hãng sơn có quảng bá về sản phẩm sơn gỗ có thể tạo nên điều thần kỳ: “Tăng tuổi thọ cho thợ sơn”. Đây là 1 bước đột phá cho ngành công nghiệp sơn hay đơn thuần chỉ là sự nói quá, thậm chí nói không đúng sự thật về sản phẩm của doanh nghiệp?.

Qua poster, băng rôn, hội thảo, hệ thống tem nhãn, bao bì sản phẩm, trên nắp, vỏ thùng sơn dòng chữ “Tăng tuổi thọ cho thợ sơn”, Công ty Sơn OSEVEN (KCN Tân Đông Hiệp B, Phường Tân Đông Hiệp, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã khẳng định khá chắc chắn về công dụng thần kỳ của loại sơn mà hãng này đang sản xuất.

Đại diện bộ Công thương khẳng định không có loại sơn nào tăng tuổi thọ cho thợ sơn như quảng cáo của hãng sơn OSEVENĐại diện bộ Công thương khẳng định không có loại sơn nào tăng tuổi thọ cho thợ sơn như quảng cáo của hãng sơn OSEVEN

Quảng cáo cũng nêu rõ: Các sản phẩm sơn gỗ của OSEVEN đều có nguồn gốc nguyên liệu ngoại nhập, sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại châu Âu. Chính vì vậy, chất lượng toàn bộ hệ thống sản phẩm này mang tính ổn định cao, đạt chuẩn Quốc tế và hoàn toàn không độc tố.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Phùng Hà (Cục trưởng Cục Hóa chất, Bộ Công Thương) cho biết: “Hoàn toàn không có loại sơn nào có tác dụng tăng tuổi thọ cho thợ sơn. Các loại sơn đều ít nhiều có tác hại đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là những loại sơn sử dụng dung môi hữu cơ hoặc có chứa các chất phụ tạo màu có nguồn gốc kim loại nặng, như: chì, oxit đồng. Thợ sơn khi sử dụng bất cứ loại sơn nào cũng phải sử dụng đúng kỹ thuật và có công cụ bảo hộ để hạn chế những tác động không mong muốn”.

Đại diện Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng những quảng cáo lộng ngôn như thế này cần được các cơ quan xem xét, xử lý.Đại diện Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng những quảng cáo lộng ngôn như thế này cần được các cơ quan xem xét, xử lý.

Trên quan điểm của người trong ngành, ông Đỗ Quang (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần liên doanh Sơn Thế kỷ, người đã có 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp hóa chất) thẳng thắn: “Ngay các sản phẩm dược phẩm cũng chưa có đơn vị, doanh nghiệp nào dám quảng bá là giúp tăng tuổi thọ mà chỉ là giúp tăng sức khỏe. Còn sản phẩm sơn mà quảng bá là tăng tuổi thọ thì là điều không tưởng”.

Ông Quang cũng cho rằng, những quảng cáo thể hiện rằng loại sơn nào đó mà có thể tăng tuổi thọ cho thợ sơn thì cần phải kiểm định, xem xét. Vì sẽ có những người không phải là thợ sơn mà tin lời quảng cáo sẽ mua sơn về đầu giường với hi vọng tăng tuổi thọ thì hậu quả sẽ khôn lường.

Tán đồng các quan điểm trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: “Sơn là hóa chất độc hại, nếu nói là tăng tuổi thọ của thợ sơn thì đúng là lần đầu tiên tôi được nghe. Nếu quảng cáo lộng ngôn như thế là không ổn. Nên tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần xem xét đưa ra kết luật về sự việc này. Chúng tôi, với tư cách là cơ quan đại diện cho quyền lợi của người tiêu dùng, sẵn sàng lên tiếng để bảo vệ người tiêu dùng”.

Hoàng Phan

Đọc thêm

Chiều nay, giá xăng có thể tăng

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, tuy nhiên mức tăng không đáng kể từ 150 - 250 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương dùng đến quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn hoặc giữ nguyên.

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract mang lại lợi đơn lợi kép cho khách hàng.
(PLVN) - Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện Tổng Công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.

Lâm Đồng đẩy mạnh quảng bá, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Nông dân Lâm Đồng thu hoạch cà phê.
(PLVN) - Trung Quốc là một trong năm thị trường xuất khẩu (XK) chủ lực của tỉnh Lâm Đồng với các sản phẩm như cà phê, hoa, trái cây, nhất là sầu riêng. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu sang thị trường tỷ dân, tỉnh Lâm Đồng dự kiến tổ chức hội nghị kết nối giao thương tại tỉnh biên giới Lào Cai.

Giá vàng về mức thấp nhất trong 5 tháng

Khách hàng mua vàng miếng tại Ngân hàng Agribank. (Ảnh: Minh Huy)
(PLVN) - Sau 1 tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Nhà mạng cần trở thành các 'hiệp sĩ' chống lừa đảo

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng Ban Nghiên cứu, Tư vấn, Phát triển công nghệ và Hợp tác Quốc tế (Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia). (Ảnh: HHANMQG).
(PLVN) - Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia cho rằng, vai trò của các nhà mạng trong cuộc chiến chống lừa đảo rất quan trọng. Các nhà mạng phải có trách nhiệm trong việc phát triển các công cụ, giải pháp phòng, chống lừa đảo. Một trong những giải pháp quan trọng là phát triển, xây dựng các công cụ định danh (brandname) trên hạ tầng viễn thông...