Tìm phương án an toàn để đón học sinh trở lại truờng

Trước đó, tranh thủ "thời gian vàng" một số trường học ở miền núi Nghệ An đã đón học sinh đến trường.
Trước đó, tranh thủ "thời gian vàng" một số trường học ở miền núi Nghệ An đã đón học sinh đến trường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bắt đầu từ hôm nay (13/9), nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đã chính thức đón học sinh trở lại truờng sau 1 tuần dạy học trực tuyến. Các địa phương còn lại đang tìm phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường.

Ngày 13/9, đồng loạt nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An đã chính thức đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ hè kéo dài hơn 3 tháng và 1 tuần triển khai dạy học trực tuyến. Đây là những địa phương đã qua 1 tuần chuyển sang các biện pháp chống dịch áp dụng theo Chỉ thị 19 như huyện: Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa, Anh Sơn...

Tại huyện Quỳ Hợp, thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo, hôm nay chính thức 44 trường trên địa bàn gồm cả 3 bậc học là tiểu học, THCS và THPT đã chuyển từ hình thức học trực tuyến sang trực tiếp.

Với trên 20.000 học sinh, việc đảm bảo an toàn phòng dịch vẫn được địa phương đặt lên hàng đầu. Hiện, huyện duy trì học 2 buổi sáng và chiều và chia thành các khối lớp khác nhau. Trong đó, buổi sáng dành cho các lớp 3, 4, 5, 8, 9, 11, 12 và buổi chiều các lớp còn lại.

Để việc học được thuận tiện, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã có những điều chỉnh thích hợp. Cụ thể, nếu như ở các lớp từ 2 – 9, việc tổ chức dạy học được triển khai với tất cả các môn thì ở khối lớp 1, 2 phòng chỉ đạo tập trung 3 môn chính là Văn, Toán và Ngoại ngữ.

Tại huyện Nghĩa Đàn, bắt đầu từ tuần này học sinh toàn huyện sẽ đi học trở lại. Tuy nhiên, việc dạy học vẫn duy trì 2 hình thức là trực tuyến và trực tiếp. Trong đó, riêng tiểu học, ngoài một buổi ở trường, buổi còn lại ở nhà các em sẽ học theo hình thức trực tuyến để đảm bảo chương trình 2 buổi/ngày.

Tại TP Vinh, từ ngày 13/9, khi thành phố được chuyển sang Chỉ thị 15, UBND thành phố Vinh đã xây dựng Phương án tổ chức dạy học đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Theo phương án này, thành phố vẫn tiếp tục duy trì dạy học bằng hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Sau đó, tùy theo tình hình nhưng thành phố chỉ dự kiến chuyển sang dạy học trực tiếp khi chuyển sang Chỉ thị 19. Tuy nhiên, nếu học sinh đến trường, thành phố sẽ có phương án để đảm bảo giãn cách, vừa thực hiện dạy trực tiếp, vừa thực hiện dạy gián tiếp.

Trước đó, qua thống kê từ hệ thống LMS, sau 1 tuần dạy học trực tuyến, tỷ lệ học sinh thành phố Vinh tham gia đủ số tiết đạt từ 97 – 98%. Đây là một tỷ lệ khá cao nhưng trong quá trình triển khai, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thừa nhận vẫn không tránh khỏi những bất cập về hệ thống mạng và có những khó khăn, lúng túng của thầy và trò trong tuần đầu tiên dạy trực tuyến.

Ngoài TP Vinh, các địa phương còn lại như Nam Đàn, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, Diễn Châu vẫn tiếp tục duy trì dạy học trực tuyến cho học sinh và chưa tính tới việc học sinh trở lại trường nếu địa bàn chưa chuyển sang việc thực hiện phòng bệnh theo Chỉ thị 19.

Đọc thêm

Độc đáo ứng tuyển du học

 Em Nguyễn Hồng An vừa trúng tuyển 13 trường đại học uy tín tại Mỹ. (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Giữa hàng ngàn hồ sơ, các trường đại học đắt giá trên thế giới không tìm người giỏi nhất mà tìm mảnh ghép có màu sắc phù hợp nhất…

Tình nguyện số, tiếp sức mùa thi

Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024 hỗ trợ: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoa hậu Lương Thùy Linh, MC Khánh Vy, “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) là những đại sứ đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay.

Nóng bỏng những cuộc đua đầu cấp

Hơn 5.500 học sinh thi để giành 270 suất vào lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành, phụ huynh hồi hộp đứng chờ. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 6, Hà Nội diễn ra tới 6 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ chuyên tới không chuyên. Cùng với đó là kỳ thi lớp 6 của các trường chất lượng cao. Nhiều thí sinh đăng ký từ 2 - 4 kỳ thi để tăng cơ hội trúng tuyển…

Còn đó, tháng 6 mùa thi

Hình ảnh cô trò trong Lễ bế giảng trước mùa thi. (Ảnh: THPT Phan Đình Phùng, HN)
(PLVN) - Tháng 6 ai cũng phải đối mặt với những kỳ thi quan trọng và mùa thi là nơi gặp gỡ của những nối tiếp để chắp cánh cho các sĩ tử hành trang vào đời. Tất cả chúng ta đều đi qua tháng 6 của cuộc đời như thế…

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.

Quỹ khuyến học trong 5 năm của Hà Nam đạt trên 273 tỷ đồng

HKH tỉnh Hà Nam ký Chương trình phối hợp đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài với 7 cơ quan, đơn vị tỉnh Hà Nam
(PLVN) - Ngày 13/6, Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49- KL/TW của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 – CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.