Tìm hướng bảo tồn cho nhà cổ Đồng Nai

Nhà ở truyền thống là một trong những di sản văn hóa vật thể tiêu biểu của Nam Bộ.
Nhà ở truyền thống là một trong những di sản văn hóa vật thể tiêu biểu của Nam Bộ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Các ngôi nhà cổ ở Đồng Nai ẩn chứa những giá trị lịch sử tiêu biểu cho mảnh đất và con người nơi đây, mang những lớp văn hóa của nhiều thế hệ người Việt.

Nhà ở truyền thống của người Việt tại Đồng Nai là một trong những di sản văn hóa vật thể tiêu biểu của đất và người Nam Bộ. Kiến trúc nhà cổ tập trung ở thành phố Biên Hòa (các phường như Quyết Thắng, Hiệp Hòa, Bửu Hòa, Tân Vạn, An Hòa…), huyện Long Thành (thị trấn Long Thành), huyện Nhơn Trạch (các xã Hiệp Phước, Phước Thiền, Phú Hội, Long Tân…), huyện Vĩnh Cửu (các xã Bình Hòa, Tân Bình, Thạnh Phú, Bình Lợi).

Theo điều tra, thống kê của Bảo tàng tỉnh Đồng Nai, cách đây hơn 20 năm, Đồng Nai có khoảng hơn 400 căn nhà cổ. Nhưng, theo sự tìm hiểu của phóng viên, số nhà cổ hiện tồn đến nay đã giảm đi khá nhiều.

Tìm hướng bảo tồn cho nhà cổ Đồng Nai  ảnh 1

Nhà cổ Trần Ngọc Du ở phường Tân Vạn, TP Biên Hòa được trùng tu, xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Một thực trạng tại làng cổ Phú Hội (huyện Nhơn Trạch) là nơi tập trung khá nhiều nhà ở truyền thống độc đáo, là một trong bốn làng cổ của Việt Nam (Đường Lâm, Phước Tích, Cái Bè) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục xếp hạng di tích làng cổ cấp Quốc gia. Thời gian qua, làng cổ Phú Hội do chưa có sự thống nhất trong công tác quản lý, quy hoạch, xây dựng đã dẫn đến khó khăn trong bảo tồn không gian kiến trúc, cảnh quan, môi trường của một ngôi làng đặt trưng của Nam Bộ.

Làm một phép so sánh, tính đến nay làng cổ Đường Lâm (Hà Nội), làng cổ Phước Tích (Thừa Thiên - Huế) đều đã được công nhận di tích làng cổ cấp quốc gia, được bảo tồn và phát huy hiệu quả. Làng cổ Cái Bè tỉnh Tiền Giang tuy chưa được xếp hạng nhưng nhờ có những căn nhà cổ khá nổi tiếng, hàng năm đã thu hút một lương lớn du khách trong và ngoài nước đến thăm, đem lại nguồn thu khá lớn cho địa phương và người dân.

Còn làng cổ Phú Hội? Hiện số nhà cổ ở đây đã và đang bị mai một, xuống cấp nhiều. Do vậy, nếu không kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bất cập, để bảo tồn gìn giữ các giá trị di sản văn hoá, đặc biệt là các công trình kiến trúc cổ truyền thống, làng cổ Phú Hội sẽ có nguy cơ biến mất.

Để bảo tồn phát huy có hiệu quả các giá trị di sản văn hoá nói chung, kiến trúc nhà cổ truyền thống nói riêng, đã đến lúc các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý văn hoá, các nhà nghiên cứu cần khẩn trương vào cuộc đề ra những giải pháp phù hợp nhằm kịp thời tu bổ, gìn giữ các kiến trúc hiện tồn ở Đồng Nai và khai thác một cách có hiệu quả, thu hút ngày càng đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan; góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân, phát triển văn hoá, du lịch bền vững, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tin cùng chuyên mục

54 dân tộc phân chia theo ngữ hệ tại không gian trưng bày các dân tộc Việt Nam

54 dân tộc trong lòng thành phố

(PLVN) -  Muốn tìm hiểu về văn hóa tộc người ở Việt Nam, du khách không nhất thiết phải đi hết chiều dài dải đất hình chữ S. Ngay trong lòng Thủ đô Hà Nội, đã có một không gian lưu giữ những giá trị vật chất và tinh thần đặc sắc của 54 dân tộc anh em.

Đọc thêm

Tuần lễ dành cho thơ thiền Việt Nam

Triển lãm thơ thiền tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán. (Ảnh: B.Minh)
(PLVN) - Tuần lễ thơ thiền Việt Nam vừa khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế ). Đây là sự kiện văn hóa về thơ thiền đầu tiên mang tầm quốc gia được tổ chức tại Huế, với mong muốn ôn lại nhiều lời hay ý đẹp của tiền nhân gửi gắm qua thơ thiền cổ điển.

Tình ca tuổi trẻ, tình ca đất nước

Tình ca tuổi trẻ, tình ca đất nước
(PLVN) -Trong chiều dài âm nhạc Việt Nam, có rất nhiều ca khúc viết về tuổi trẻ có sức sống trường tồn. Cũng dễ hiểu bởi tuổi trẻ luôn gắn bó với âm nhạc và âm nhạc thì luôn ngợi ca thanh xuân của đời người.

Vinh danh những người "truyền lửa"

(Ảnh: Chương trình cung cấp)
(PLVN) -  Tối 23/3, tại Đài Truyền hình Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) năm 2022.

Phim tài liệu: Lối đi hấp dẫn cho điện ảnh Việt

Phim tài liệu “Những đứa trẻ trong sương” đoạt nhiều giải thưởng quốc tế danh giá.
(PLVN) -  Những năm qua, mặc dù có không ít phim tài liệu Việt đoạt những giải thưởng danh giá quốc tế, một số phim tài liệu đã chinh phục đông đảo khán giả trong nước bởi sự chân thật và cách làm mới mẻ, nhưng nhìn chung phim tài liệu vẫn là một “địa hạt” rất mới mẻ chưa được khai thác và còn gặp nhiều khó khăn.

Tạo dáng hoa thủy tiên, nét văn hóa tao nhã của người Hà thành

Tác phẩm Khổng Tước ấp trứng – Tác giả: Nguyễn Văn Anh Khoa
(PLVN) - Thú chơi hoa thủy tiên của người Việt Nam là một nét văn hóa tao nhã. Trong những năm gần đây văn hóa chơi hoa thủy tiên còn được hiện hữu cả ở những ngày thường. Bên cạnh giá trị truyền thống, người chơi hoa đã phát triển thú chơi lành mạnh này lên một tầm cao mới và qua đó cũng tạo thêm nhiều giá trị tinh thần khác biệt, bổ ích cho đông đảo số người có tình yêu với một loài hoa đặc trưng.

Hạnh phúc người nghệ sĩ phía sau đèn sân khấu

NSƯT Trịnh Kim Chi và ban Ái hữu đến thăm và tặng quà các nghệ sĩ tại Viện dưỡng lão Nghệ sĩ. (Ảnh: FB Trịnh Kim Chi)
(PLVN) - Công việc làm từ thiện, là một nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam ta từ lâu đời nay. Việc làm ý nghĩa này, như đã ăn sâu vào trái tim mỗi con người, trong đó, những người nghệ sỹ Việt không phải là ngoại lệ. Từ trước tới nay các lớp văn nghệ sỹ qua từng thời đã và đang nối tiếp nhau trao đi trái tim thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng như một lời tri ân với cuộc đời. Sau ánh đèn sân khấu, họ thêm hạnh phúc khi được cống hiến, lan tỏa điều tốt đẹp tới cộng đồng.

Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp và hai món “nợ tình”

Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp là một người tài mệnh yểu. Ông ra đi ở tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất, ra đi khi còn chưa kịp có một cuộc hẹn hò. Nhưng cuộc đời ông cũng vương vấn hai món nợ tình cảm với hai người phụ nữ là mẹ cả và giai nhân mà ông tương tư.

Bánh Việt và nguồn cảm hứng từ hoa sen của TAKYfood

Bánh Việt và nguồn cảm hứng từ hoa sen của TAKYfood
(PLVN) - Vẻ đẹp của bông hoa sen, sự tinh tế của những món bánh Việt trong “Quốc Túy Quý Sen” đã thể hiện sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam, góp phần đưa văn hóa bánh Việt hòa vào bản đồ ẩm thực thế giới.

Mang văn hóa đọc đến vùng cao biên giới Quảng Bình

Lan tỏa ý tưởng văn hóa đọc về địa bàn vùng cao biên giới Quảng Bình.
(PLVN) - Hội cựu sinh viên khoá D31- Học viện ANND, Hội phụ nữ, Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Công an tỉnh phối hợp Thư viện tỉnh vừa tổ chức chương trình “Sách đến với các xã vùng biên” tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

“Ngáo quyền lực” trên mạng xã hội

 Vlogger đăng tải quá trình phẫu thuật thẩm mỹ lên mạng xã hội.
(PLVN) -  Một số chủ nhân của các kênh mạng xã hội nổi tiếng, view cao đã có tâm lý “ngáo quyền lực”, từ đó gây ra những hành vi phản cảm, góp phần làm nhiễu loạn môi trường mạng.