Tìm hiểu về cột lái tự đổ trên ô tô

Hình minh họa
Hình minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cột lái tự đổ là một loại cột lái tiên tiến, là một phần của hệ thống an toàn bị động trên các phương tiện giao thông đường bộ.

Hiện nay, hầu hết các mẫu xe trên thị trường toàn cầu đều sử dụng cột lái tự đổ thay vì loại cột lái truyền thống.

Chức năng chính của cột lái tự đổ là giảm thiểu nguy cơ chấn thương cho người lái trong trường hợp xe va chạm trực diện. Nó được xem như 1 trong 10 công nghệ an toàn quan trọng nhất trên xe hơi, bên cạnh các tính năng như hệ thống phanh đĩa, kính an toàn, phanh ABS, túi khí, và dây đai an toàn.

Trong các mẫu xe cũ, cột lái thường được thiết kế dạng trụ đặc. Mặc dù cột lái trụ đặc có chức năng tốt, nhưng nó có thể gây ra nguy hiểm cho người lái trong trường hợp va chạm. Để giảm thiểu rủi ro này, các kỹ sư đã phát triển cột lái tự đổ, loại bỏ nhược điểm của cột lái truyền thống.

Tính từ năm 1968, chính phủ Mỹ đã yêu cầu các hãng sản xuất xe hơi phải sử dụng cột lái tự đổ cho các mẫu xe của họ.

Từ năm 1994, công nghệ này đã được áp dụng cho cả các mẫu xe đua Công thức 1.

Hiện nay, hầu hết các mẫu xe hơi đều được trang bị cột lái tự đổ để tăng cường an toàn cho người lái.

Cấu trúc cơ bản của cột lái tự đổ là hai ống lồng vào nhau thay vì dạng trụ đặc của cột lái cũ. Hai ống này được kết nối bởi một khớp nối đặc biệt. Khi xảy ra va chạm, khớp nối này sẽ kích hoạt để thu cột lái lại, giảm thiểu nguy cơ tổn thương cho người lái.

Ngoài ra, một khớp bổ sung khác cũng được sử dụng để tách chuyển động của cột lái với vô lăng, giữ cho vô lăng ổn định để túi khí được kích hoạt hiệu quả.

Đọc thêm

THACO AUTO giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos

THACO AUTO giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos
(PLVN) - Cuối tuần qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos - Bộ đôi SUV đô thị thế hệ mới, tiếp tục được nâng tầm với thiết kế hiện đại, nổi bật và nhiều cải tiến về công nghệ, tiện nghi, tính năng an toàn và khả năng vận hành.

GSM triển khai chương trình 'Mùa hè xanh vì tương lai xanh'

GSM triển khai chương trình 'Mùa hè xanh vì tương lai xanh'
(PLVN) - Từ ngày 01/06 đến 31/08/2024, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM triển khai chương trình “Mùa hè Xanh vì Tương lai xanh”, với cam kết chia sẻ doanh thu tới 87% cho các đối tác tài xế tham gia nền tảng Xanh SM Platform, đồng thời mang đến cơ hội tham dự Lễ bế mạc Olympic Paris 2024 cho 03 khách hàng tạo ra nhiều hành trình di chuyển xanh nhất Việt Nam.

Honda Việt Nam giới thiệu Air Blade 2025 mới

Honda Việt Nam giới thiệu Air Blade 2025 mới
(PLVN) -  Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa chính thức giới thiệu phiên bản mới Air Blade 160cc/125cc “Khí chất bất biến - Cân mọi trải nghiệm”. Xứng danh mẫu xe tay ga thể thao hàng đầu trong suốt hơn một thập kỷ qua, Air Blade 2025 nay có thêm hai phiên bản mới cùng bảng màu đa dạng cho những cá tính riêng biệt, giá cao nhất lên tới hơn 58 triệu đồng.

MG chính thức ra mắt xe điện MG4 tại Việt Nam

MG chính thức ra mắt xe điện MG4 tại Việt Nam
(PLVN) - Với thông điệp "Green future for the next generation - Xanh hóa tương lai cho thế hệ ngày mai", mẫu xe điện MG4 đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng của MG tại Việt Nam khi mang mẫu xe điện bán chạy hàng đầu tại Châu Âu về phục vụ người tiêu dùng trong nước…

Những "Cơn ác mộng" cho tài xế ô tô khi lái xe dưới trời mưa

HÌnh minh họa
(PLVN) - Sau chuỗi ngày nắng nóng, những cơn mưa lớn đầu mùa kèm theo sấm sét và gió giật mạnh đã gây ra không ít khó khăn cho người điều khiển ô tô tại nhiều địa phương trên cả nước. Mưa lớn không chỉ gây cản trở tầm nhìn mà còn làm tăng nguy cơ mất lái khi xe đi qua các vùng ngập nước hoặc trơn trượt.

VinFast nhận 27.649 đơn đặt cọc xe VF 3 chỉ sau 66 giờ mở bán

VinFast nhận 27.649 đơn đặt cọc xe VF 3 chỉ sau 66 giờ mở bán
(PLVN) -  VinFast công bố đã có 27.649 đơn đăng ký mua xe VF 3 chỉ sau 66 giờ mở nhận đặt cọc sớm, đạt kỷ lục chưa từng có trên thị trường ô tô. Đặc biệt, 100% đơn hàng đều không được hoàn hủy hoặc chuyển nhượng, khẳng định sức hút ấn tượng, xứng tầm là “mẫu xe quốc dân” tại Việt Nam.