Tìm giải pháp phát triển Y học gia đình tại Việt Nam

(PLO) - Ngày 09/11/2018, tại Tp. Hồ Chí Minh, Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam phối hợp với Sở Y Tế Tp.HCM và Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức Hội nghị quốc tế Y học gia đình lần II với chủ đề “Đào tạo y học gia đình”. 
PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê – Cục Trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa Bệnh – Bộ Y Tế trình bày báo cáo đề dẫn hội nghị. Ảnh: Võ Anh Tuấn PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê – Cục Trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa Bệnh – Bộ Y Tế trình bày báo cáo đề dẫn hội nghị. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Ngoài các chuyên gia ngành Y học gia đình Việt Nam, hội nghị có tham luận của Chủ tịch Hội Bác sĩ Gia đình Thế giới (WONCA) và thu hút được chuyên gia nước ngoài: Bỉ, Hà Lan. Phía Bộ Y tế Việt Nam có lãnh đạo Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Cục Công nghệ thông tin.

Hội Nghị lần này tập trung vào việc đào tạo, giải pháp công nghệ thông tin và thực hành chuyên ngành Y Học Gia Đình trên thế giới và tại Việt Nam. 

Được biết, tại các quốc gia phát triển và có hệ thống y tế hiệu quả, toàn diện như Bỉ, Úc, Singapore, v.v…, Y học gia đình được công nhận và đào tạo chuyên khoa sau đại học. Tỷ lệ bác sĩ gia đình chiếm trên 40% so với các chuyên khoa khác. Việc đào tạo Y học gia đình tại các nước này giúp cho các bác sĩ tuyến đầu có thể giải quyết được hơn 80% các vấn đề sức khỏe của người dân. 

Tìm giải pháp phát triển Y học gia đình tại Việt Nam ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh đang trình bày. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Phân tích từ mô hình của các quốc gia nêu trên, hội nghị tập trung vào đào tạo chuyên khoa Y học gia đình: mô hình đào tạo tại 1 số nước thành công và có hệ thống bác sĩ gia đình phát triển như Bỉ, Úc, Đài Loan; Các điều kiện cần thiết cho việc xây dựng mạng lưới y học gia đình; Việc áp dụng các ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc giảng dạy, khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe và đào tạo liên tục cho các bác sĩ gia đình. 

Hiện tại, Việt Nam hiện nay đã có 8 trường đại học y có chương trình đào tạo Y Học Gia Đình từ trình độ đại học đến sau đại học nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc và cung cấp dịch vụ cho tuyến y tế cơ sở cũng như góp phần giảm quá tải tại các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, sự phát triển chưa đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống đặt ra.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS.BS.Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng khám đa khoa Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Nhiều nước trên thế giới đã tổ chức thành công mạng lưới bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, hiệu quả với chi phí hợp lý góp phần tăng tuổi thọ người dân, tăng mức độ hài lòng của người sử dụng dịch vụ y tế, giảm chi phí gánh nặng bệnh tật cho xã hội. Mạng lưới bác sĩ gia đình góp phần giải quyết căn cơ trình trạng quá tải bệnh nhân ở các bệnh viện, góp phần xây dựng hệ thống y tế lành mạnh, thực hiện công bằng y tế, giảm nghèo trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân”. 

Tìm giải pháp phát triển Y học gia đình tại Việt Nam ảnh 2
PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng và đại diện tập thể Bộ môn y học gia đình Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận bằng khen của Bộ Y tế. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng đã trao tặng bằng khen cho tập thể Bộ môn y học gia đình Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch và cá nhân PGS.TS.BS.Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Nhà trường vì đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển Y học gia đình tại Việt Nam trong thời gian qua.

Võ Anh Tuấn
Cùng chuyên mục
4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

Đọc thêm

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.

Cách giải cứu làn dan khô ráp khi ngồi điều hòa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Da sẽ bị khô khi tiếp xúc với máy lạnh trong thời gian dài. Điều này xảy ra do độ ẩm của da bị cạn kiệt. Nếu không được chăm sóc đầy đủ, làn da của bạn trông sần sùi và thiếu sức sống theo thời gian.

TP HCM thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

Nơi dễ phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), số ca mắc bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm, tuy nhiên số ca mắc sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng trong tuần 25 của năm 2022.