Tìm giải pháp hạn chế nạn học sinh miền núi bỏ học, tảo hôn

Một buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật tại trường học.
Một buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật tại trường học.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cứ sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, thầy, cô giáo các trường THCS vùng biên Nghệ An lại lo lắng tình trạng tảo hôn do học sinh (HS) nghỉ học lấy vợ, lấy chồng. Năm 2023, tình trạng này tại một số nơi như huyện Kỳ Sơn tăng lên đột biến.

Tại Trường PTDT bán trú THCS Mường Lống (xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), nơi có 345 HS của 4 khối lớp, thầy giáo Lô Khăm Phu, Hiệu trưởng nhà trường lắc đầu: “Cứ đến mỗi dịp Tết Nguyên đán là sĩ số HS của trường lại tụt xuống khi các em về nhà rồi lấy vợ, lấy chồng hoặc theo bố mẹ đi làm ăn; không quay trở lại học nữa”.

Thầy Phu cho biết, đầu năm học, trường đã cử 2 thầy, cô giáo có mặt tại mỗi bản để vận động các cháu đến trường, vì sau khi nghỉ hè nhiều em theo bố mẹ đi làm ăn xa. Khi đó các thầy cô phải nhờ các già làng, trưởng thôn đến vận động từ phụ huynh đến các em HS. Rồi sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, nhiều em lại tiếp tục nghỉ học ở nhà kết hôn; vì thời điểm này rất đông thanh niên đi làm ăn xa về quê ăn Tết, các thầy, cô giáo cũng không theo sát để nhắc nhở, vận động được.

Theo thầy giáo Phu, phong tục tập quán của một số vùng nơi đây vẫn còn tục “bắt vợ”, khi thanh niên các nơi làm ăn đổ xô về quê “bắt vợ”, các em HS cũng từ các điểm bán trú về gặp nhau. “Sau Tết, nhiều em đã làm đám cưới hoặc ở nhà làm vợ, không thể đi học được nữa. Cũng có trường hợp cả hai HS trong trường yêu nhau, Tết về lấy nhau, thầy, cô giáo cũng không hề biết”, thầy giáo Phu cho hay.

Trường PTDT bán trú THCS Mường Lống sau Tết có 15 em nghỉ học lấy vợ, lấy chồng.

Trường PTDT bán trú THCS Mường Lống sau Tết có 15 em nghỉ học lấy vợ, lấy chồng.

Trong danh sách trường cung cấp, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão vừa qua, toàn Trường PTDT bán trú THCS Mường Lống có 18 em HS lấy chồng, lấy vợ. Chỉ có 1 cặp trở lại đi học, số còn lại ở nhà với gia đình. Năm học trước đó có 16 em nghỉ học lấy chồng, sau khi các thầy, cô giáo tiếp xúc, vận động thì có 7 em đã đến trường. Theo danh sách, có những em HS mới sinh năm 2010, nghĩa là HS lớp 8, đã ở nhà lấy chồng. Lãnh đạo nhà trường cho biết, do phong tục tập quán cũng như nhận thức chưa đầy đủ của một số HS, phụ huynh khiến tình trạng này vẫn diễn ra.

Phó Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn cho biết, tình trạng HS bỏ học về nhà lấy vợ, lấy chồng hoặc đi làm ăn xa thường xuyên xảy ra trên địa bàn, riêng năm học 2022 – 2023 số này tăng lên đột biến. Theo thống kê của Phòng, toàn huyện có 154 HS nghỉ học lấy vợ, lấy chồng và đi làm Cty. Trong đó một số trường có số lượng lớn như: Trường PTDT bán trú Na Ngoi 21 HS bỏ học (trong đó 11 em lấy vợ, lấy chồng); PTDT bán trú Mường Lống khoảng 20 em bỏ học (trong đó 15 em lấy vợ, lấy chồng); PTDT bán trú Huồi Tụ 16 em bỏ học (trong đó có 9 em lấy chồng, lấy vợ)…

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Phòng Tư pháp huyện cho biết, năm 2022, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật đã đưa nội dung tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết triển khai tuyên truyền mạnh trên địa bàn. Có hai đối tượng chính tuyên truyền là người dân tại các bản ở vùng biên, sau khi tuyên truyền tại các thôn bản đã yêu cầu người dân ký cam kết; đối tượng thứ hai là HS từ lớp 7 đến lớp 12 tại các trường học. Phòng đã phối hợp với đoàn trường và các tổ chức để thực hiện. “Tuy nhiên, ký cam kết vẫn ký, nhưng nhiều trường hợp vẫn vi phạm”, ông Tuấn nói.

Một lễ ký cam kết không để xảy ra tảo hôn trong gia đình, thôn bản.

Một lễ ký cam kết không để xảy ra tảo hôn trong gia đình, thôn bản.

Theo ông Tuấn, năm 2023, Phòng đã tham mưu cho cơ quan chức năng địa phương xử lý vi phạm hành chính với các trường hợp đã ký cam kết không xảy ra tảo hôn, nhưng vẫn vi phạm; nhằm tăng nặng tính răn đe giáo dục, cũng là để tuyên truyền. Xã Nậm Cắn sẽ là xã đầu tiên tiến hành thí điểm việc xử phạt này, sau đó sẽ nhân rộng. “Để thay đổi nhận thức trong người dân nơi đây, không thể làm trong một sớm một chiều, nhưng kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực để thay đổi dần dần”, ông Tuấn nói.

Đọc thêm

Vào đại học không… khó?

Thí sinh kỳ thi cuối cùng của chương trình giáo dục phổ thông 2006. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Từ ngay trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhiều trường đã công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm bằng học bạ. Không ít thí sinh đã tận dụng cơ hội này để giành suất vào đại học, nhằm giảm bớt áp lực lên kỳ thi tốt nghiệp, năm cuối cùng của kỳ thi theo chương trình 2006. Tuy nhiên, trường điểm chuẩn cao vút, trường lại chạm đáy…

Khánh Hòa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2024-2025

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chiều 20/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Được biết năm nay, địa phương này có 25 trường THPT công lập thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trên 70 trường đại học công bố điểm sàn

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đến thời điểm hiện tại, có khoảng hơn 70 trường đại học đã công bố điểm sàn dựa trên các phương thức như: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá, điểm học bạ...

Phú Thọ có á khoa khối B00 toàn quốc

Với quyết tâm thí sinh Cao Hà Minh đã giành tấm vé vào đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Thí sinh Cao Hà Minh, lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đạt 29,40 điểm là á khoa khối B00 toàn quốc, thủ khoa khối B00 toàn tỉnh (Toán: 9,4 điểm, Sinh học: 10 điểm, Hóa học: 10 điểm).

Ai chịu trách nhiệm chất lượng bữa ăn học đường?

Ảnh minh họa (Internet)
(PLVN) - Chất lượng bữa ăn học đường trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ huynh và cơ quan chức năng Việc lựa chọn và quản lý các đơn vị cung cấp bữa ăn học đường đang gặp nhiều vấn đề. Vậy trách nhiệm này sẽ thuộc về ai? Cơ quan chức năng, nhà trường hay phụ huynh học sinh?

Nghề giáo có cần giấy phép hành nghề?

 Dự thảo Luật Nhà giáo hy vọng tháo gỡ những “điểm nghẽn”, có học sinh mà thiếu giáo viên. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực họp phiên chuyên đề tham vấn ý kiến đối với một số nội dung trong dự thảo Luật Nhà giáo. Tại đây, vấn đề pháp lý của giấy phép hành nghề dạy học trong mối quan hệ với các chứng chỉ, văn bằng khác đã được đặt ra.

Điểm sàn Trường đại học Điện lực từ 17 điểm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trường Đại học Điện lực vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm nhận hồ sơ) xét tuyển đợt 1 đại học chính quy theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.