Tìm các giải pháp thi hành Hiến pháp có hiệu quả

(PLVN) - Sáng 17/5, Tổ công tác sơ kết 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 đã có phiên họp đầu tiên dưới sự chủ trì của Tổ trưởng Tổ công tác - Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh.

Theo đó, Thứ trưởng đã nhấn mạnh tinh thần của lần sơ kết này là để tìm ra các giải pháp thi hành Hiến pháp 2013 có hiệu quả trong thời gian tới, chứ không phải để sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao tại Văn bản số 381/UBTVQH14-PL của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 7/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 511/QĐ-TTg về Kế hoạch tổ chức sơ kết 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 (2014 - 2019). Quyết định 511 nêu rõ, việc sơ kết phải tiến hành thiết thực, hiệu quả, gắn với quá trình tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TW về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020, Nghị quyết số 49-NQ/TW về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và xây dựng các văn kiện chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đồng thời, bảo đảm sự tham gia tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị thuộc Quốc hội, Chủ tịch nước, TANDTC, VKSNDTC, Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và huy động sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong việc xây dựng dự thảo Báo cáo.

Thực hiện Quyết định 511/QĐ-TTg, Bộ Tư pháp đã thành lập Tổ công tác sơ kết công tác thi hành Hiến pháp 2013. Tại phiên họp, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự – hành chính (Bộ Tư pháp) Đỗ Đức Hiển đã công bố Quyết định số 1083/QĐ-BTP ngày 10/5/2019 của Bộ Tư pháp về việc thành lập Tổ công tác này do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Tổ trưởng. 

Vụ Pháp luật hình sự – hành chính cũng báo cáo về những công việc đã triển khai, trình bày dự thảo Kế hoạch hoạt động của Tổ công tác, dự thảo Đề cương chi tiết Báo cáo sơ kết 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 và một số vấn đề khác để xin ý kiến các thành viên Tổ công tác. Hiện nay, qua nắm bắt thông tin từ phía một số cơ quan, bộ, ngành, địa phương thì các cơ quan này đều đang khẩn trương tổ chức sơ kết 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013, với phạm vi, cách thức phù hợp đặc điểm cơ quan, tổ chức, địa phương mình nhằm bảo đảm tiến độ gửi báo cáo về Bộ Tư pháp trước ngày 15/6/2019.

Các thành viên Tổ công tác cơ bản nhất trí với các báo cáo, trình bày của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và cập nhật thêm tình hình của cơ quan, bộ, ngành mình. Đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết, ngành Kiểm toán đã triển khai nhiệm vụ này ngay sau khi có Văn bản 381 và mặc dù Văn bản 381 không yêu cầu nhưng ngành vẫn sẽ đánh giá cả kết quả hoạt động sau 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013 và 3 năm thi hành Luật Kiểm toán Nhà nước 2015 để thấy được sự chuyển biến của ngành những năm vừa qua.

Đại diện VKSNDTC cho hay, ngành KSND cũng đã xây dựng dự thảo Đề cương Báo cáo hướng dẫn trong ngành để đánh giá kết quả thi hành Hiến pháp 2013 với thay đổi lớn nhất từ mô hình 3 cấp thành mô hình 4 cấp. Ngành KSND sẽ tập trung báo cáo 3 vấn đề gồm kết quả công tác chung; đánh giá về việc điều chỉnh nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức; đề xuất biện pháp triển khai thực hiện tốt Hiến pháp 2013.

Một số đại biểu thì đề nghị phải tăng tính kết nối giữa trách nhiệm của thành viên Tổ công tác với bộ, ngành của thành viên, phân chia các nhóm trong Tổ công tác… tại dự thảo Kế hoạch hoạt động của Tổ; đề cập cụ thể hơn đến nhiệm vụ hoàn thiện pháp luật theo Nghị quyết 48, đánh giá sâu hơn về việc đưa tinh thần của Hiến pháp vào cuộc sống… tại dự thảo Đề cương chi tiết.

Tìm các giải pháp thi hành Hiến pháp có hiệu quả ảnh 1

Phát biểu kết luận phiên họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nêu rõ, việc sơ kết Hiến pháp 2013 được tiến hành trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang tập trung triển khai các Nghị quyết 18 và Nghị quyết 19 của Trung ương về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả, hiệu lực và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Bên cạnh đó, việc sơ kết Hiến pháp 2013 cũng gắn với việc tổng kết quá trình thực hiện Nghị quyết số 48 và Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị. Do vậy, việc tổng kết, sơ kết này có mối quan hệ mật thiết với nhau, cần được tiến hành đồng bộ, liên thông với nhau. 

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh mục đích sơ kết 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013 không phải để sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 mà chỉ điểm lại quá trình triển khai 5 năm qua, đưa ra đề xuất, kiến nghị để thi hành Hiến pháp 2013 có hiệu quả, tốt hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, “trong quá trình sơ kết, nếu các cơ quan nhận thấy có những vướng mắc, hạn chế phát sinh do cách hiểu không thống nhất về các quy định của Hiến pháp thì có thể nêu lên và đề xuất cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn” - Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh lưu ý.

 

Đọc thêm

Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh lập Tổ công tác, để chỉ đạo kịp thời từng đơn vị

Chi cục thi hành án dân sự TP Hạ Long phối hợp các lực lượng cưỡng chế thi hành án.
(PLVN) - Tập thể lãnh đạo Cục thi hành án dân sự ( THADS) tỉnh Quảng Ninh đã xác định, việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS năm 2023 là hết sức khó khăn. Do vậy, ngay từ đầu năm, Cục đã quyết liệt triển khai đầy đủ, kịp thời, đồng bộ các giải pháp, để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Thi hành án dân sự Sơn La tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng

Ngành THADS Sơn La tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
(PLVN) - Xác định công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là một trong những nhiệm vụ chính trị của Ngành thi hành án dân sự (THADS), những năm qua Cục THADS tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị trực thuộc. Qua đó, góp phần phòng ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong ngành THADS.

Chính sách tự chủ đại học cần đi đúng hướng

Ngoài một số trường có mức học phí thấp như Trường ĐH Sư phạm Hà Nội thì hiện nay học phí ĐH đang tăng rất cao - Nguồn Internet
(PLVN) -Sau 5 năm thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, một số cơ sở giáo dục đại học trong cả nước bước đầu đã đạt được những thành tựu nhất định trong thực hiện quyền tự chủ, được xã hội công nhận, góp phần đưa giáo dục đại học Việt Nam hội nhập vào giáo dục đại học trên thế giới.

Hà Nội: Nhiều hình thức phổ biến pháp luật mới, hiệu quả

Toàn cảnh buổi làm việc của Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tại Sở Tư pháp Hà Nội.
(PLVN) -Sáng 7/6, Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã tổ chức Toạ đàm làm việc tại Sở Tư pháp thành phố Hà Nội để trao đổi, nắm bắt thông tin về việc triển khai công tác PBGDPL và tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg năm 2022, 06 tháng đầu năm 2023.

Hà Giang: Tập trung khắc phục tình trạng án tồn đọng

Chi cục THADS huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tổ chức tiêu hủy tang vật (ảnh minh họa).
(PLVN) - Từ nay đến cuối năm, Cục THADS Hà Giang sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án đúng thời hạn, thực hiện tốt công tác xác minh phân loại án, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, thụ lý mới, không để tình trạng án tồn đọng xảy ra.

Đổi mới hình thức, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên

Sáng tạo, linh hoạt trong tuyên truyền, PBGDPL cho thanh thiếu niên.
(PLVN) -Trong thời gian qua,  việc triển khai Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên” trong giai đoạn 2011 – 2015 và giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Tư pháp đã thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 5 có nhiều nội dung đáng chú ý như nâng thời hạn cấp visa điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, bổ sung thông tin về nơi sinh trong hộ chiếu…

Xây dựng khung tiêu chí đánh giá hiệu quả PBGDPL bám sát thực tiễn

Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Sáng 2/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)” với sự chủ trì của TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL và ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đẩy mạnh truyền thông chính sách

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Sáng 1/6, Đoàn công tác của Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 và Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tài sản đặc thù cần có trình tự, thủ tục đấu giá riêng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (phải) chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất được nêu lên tại phiên họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản diễn ra sáng 1/6 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi.

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) - Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ ngày 1/6/2023, bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh - Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp sẽ giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa trong thời hạn 5 năm.

Tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Quảng Ngãi

Lãnh đạo Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp trình bày tại hội
(PLVN) - Mới đây, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp phối hợp cùng Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp địa phương.