Tìm bị hại trong vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Hải Phòng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Công an thành phố Hải Phòng đề nghị cá nhân nào là bị hại trong vụ án hình sự sau đây cần liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hải Phòng trước ngày 15/12.

Công an thành phố Hải Phòng vừa thông báo tìm bị hại trong vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Hải Phòng và một số tỉnh, thành phố theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 04 ngày 13/3/2023.

Quá trình điều tra xác định: Từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023, Lường Khắc Lâm (sinh năm 1988, nơi thường trú tại thôn Thái Long, xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá) và Nguyễn Quốc Việt (sinh năm 1996, nơi thường trú tại thôn Đồn Nam, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng) đã thực hiện việc nhận, chuyển tiền cho đối tượng một phụ nữ là người Việt Nam có nickname chữ Trung Quốc là “开心果” tạm dịch là “Hạt dẻ cười” (không rõ tên thật).

Tiền mà đối tượng Lường Khắc Lâm và Nguyễn Quốc Việt nhận, chuyển là do đồng bọn của chúng dùng thủ đoạn sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau để gọi điện thoại cho các bị hại xưng là cán bộ các Cơ quan nhà nước, đang điều tra vụ án, vụ việc có liên quan đến bị hại, yêu cầu bị hại phối hợp để điều tra và yêu cầu bị hại chuyển ngay tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để phục vụ yêu cầu của cơ quan chức năng đồng thời không để lộ sự việc.

Do lo sợ và không hiểu nguyên nhân nên các bị hại đã đến Ngân hàng để chuyển tiền vào số tài khoản mà các đối tượng cung cấp. Sau đó, các đối tượng tiếp tục chuyển tiền qua nhiều tài khoản khác nhau nhằm che dấu hành vi phạm tội. Lường Khắc Lâm đã mở tài khoản số 4193687 tại Ngân hàng ACB - Chi nhánh Vĩnh Long và Nguyễn Quốc Việt mở tài khoản số 28143247 tại Ngân hàng ACB - Chi nhánh Duyên Hải, thành phố Hải Phòng để nhận tiền từ các bị hại, sau đó chuyển 80% số tiền nhận được đến các tài khoản do “Hạt dẻ cười” cung cấp, 20% số tiền thì Lâm và Việt được hưởng.

Ngày 14/3/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Lường Khắc Lâm và Nguyễn Quốc Việt.

Để phục vụ công tác điều tra, xác minh mở rộng vụ án, làm rõ hành vi phạm tội của bị can, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hải Phòng đề nghị cá nhân nào là bị hại trong vụ án hình sự nêu trên liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hải Phòng (địa chỉ số 17 Lê Quýnh, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) trước ngày 15/12/2023.

Đọc thêm

Bắt đối tượng đột nhập cửa hàng Điện máy xanh trộm cắp tài sản

Đối tượng Nguyễn Quang Sơn tại cơ quan điều tra (Ảnh: CATH).
(PLVN) -  Sau khi đột nhập vào một cửa hàng điện máy trên địa bàn thị trấn Thường Xuân (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa), đối tượng đã lấy trộm đi 5 điện thoại di động Iphone 15 Pro Max và toàn bộ số tiền mặt để trong ngăn tủ. Tổng giá trị tài sản bị trộm cắp là gần 200 triệu đồng.