Tiểu thương chợ Đồng Quang (Thái Nguyên) gom thịt lợn “bẩn”, bốc mùi hôi thối về bán

Ông Nguyễn Hoàng Bắc, Phó Cục trưởng Cục QLTT số 2 (ảnh giữa bên phải) và ông Trần Khánh Phương, Đội trưởng Đội QLTT số 2 (trong cùng bên phải) trực tiếp kiểm tra tại hiện trường.
Ông Nguyễn Hoàng Bắc, Phó Cục trưởng Cục QLTT số 2 (ảnh giữa bên phải) và ông Trần Khánh Phương, Đội trưởng Đội QLTT số 2 (trong cùng bên phải) trực tiếp kiểm tra tại hiện trường.
(PLVN) - Lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm khi đang tích trữ tại kho hàng ở Chợ Đồng Quang, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên.

Ngày 24/9, tin từ Tổng cục QLTT cho biết, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 (Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên) vừa tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh của bà Nguyễn Thị Quy (sinh năm 1973, ở xóm Giếng, phường Hồng Tiến, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), tiểu thương bán thịt tại chợ Đồng Quang, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên.

Tại hiện trường, Đoàn kiểm tra ghi nhận các sản phẩm từ thịt lợn được bà Quy bày bán tại ki-ốt trong chợ Đồng Quang không có dấu kiểm dịch đủ điều kiện đảo bảo an toàn thực phẩm trước khi lưu thông ra thị trường. Bà Quy, cũng không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa đang kinh doanh tại quầy hàng. Tổng số lượng hàng hóa tại thời điểm này khoảng 01 tấn.

Hàng hóa được tích trữ trong 01/5 tủ bảo ôn tại địa điểm kinh doanh của bà Quy.

Hàng hóa được tích trữ trong 01/5 tủ bảo ôn tại địa điểm kinh doanh của bà Quy.

Tại tầng 2 - kho chứa hàng của chợ Đồng Quang, lực lượng chức năng phát hiện 15 thùng xốp và 05 tủ bảo ôn thuộc sở hữu của bà Quy đều chứa trữ thịt, các sản phẩm từ thịt lợn và một số sản phẩm khác đã để đông lạnh nhiều ngày, không thời hạn, đang có dấu hiệu ôi thiu, có mùi khó chịu, biến đổi màu sắc và hình dạng ban đầu.

Theo ông Trần Khánh Phương - Đội trưởng Đội QLTT số 2, nếu không tinh ý trong quá trình "trinh sát" thì rất khó có thể phát hiện ra địa điểm chứa trữ hàng hóa trên, bởi khu vực này chủ yếu dành cho các tiểu thương, những người ngoài và người tiêu dùng "không phận sự" đều "miễn vào.

Còn theo nhận định bước đầu của cơ quan phụ trách thú y tại thời điểm kiểm tra, nhiều cá thể lợn có thể đã chết trước khi được giết mổ "biểu hiện là một lượng lớn bì trong các tủ bảo ôn còn nguyên lông lá do không được cạo rửa sạch sẽ trước khi giết mổ" một cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra chia sẻ. Tổng số lượng hàng hóa trong các thùng xốp và tủ bảo ôn khoảng 02 tấn.

Qua quá trình đấu tranh bà Quy cho biết, số hàng hóa trên được bà mua lại từ nhiều nguồn khác nhau để kinh doanh kiếm lời. Bà Quy không xuất trình và chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa nói trên.

Lực lượng chức năng giám sát việc tiêu hủy hàng hóa.

Lực lượng chức năng giám sát việc tiêu hủy hàng hóa.

Ngay trong đêm 23/9, toàn bộ hàng hóa vi phạm đã bị lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy tại Bãi rác Đá Mài, xóm Hồng Thái, xã Tân Cương. Theo quy định của pháp luật, đối với hành vi vi phạm trên, mức phạt mà cơ sở vi phạm phải nộp khoảng trên 100 triệu đồng.

Ông Trần Khánh Phương - Đội trưởng Đội QLTT số 2 cho biết, trong thời gian tới, Đội QLTT số 2 tiếp tục nắm chắc địa bàn quản lý, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các dấu hiệu vi phạm, nhất là lĩnh vực ATTP bởi đây là một trong những lĩnh vực quan trọng, tác động trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng nếu không ngăn chặn kịp thời. Đội trưởng Đội QLTT số 2 cũng mong muốn, những tiểu thương cần làm ăn chân chính hơn, kinh doanh hàng hóa rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và thực hiện văn minh trong thương mại. Đó cũng là công tác thường xuyên được Đội tuyên truyền đến các hộ kinh doanh trên địa bàn.

Đọc thêm

Bình Dương: Phát hiện gần 1.000 sản phẩm điện máy, điện tử chưa có hóa đơn, chứng từ

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra tại Công ty cổ phần kho vận và dịch vụ hậu cần BFY, chi nhánh Bình Dương.
(PLVN) - Tại Chi nhánh tại Bình Dương - Công ty cổ phần kho vận và dịch vụ hậu cần BFY tại KCN Sóng Thần, phường An Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Bình Dương đã phát hiện và thu giữ gần 1.000 sản phẩm là Máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, máy lọc không khí, quạt điện chưa có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

An Giang phát hiện bắt giữ 750 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

An Giang phát hiện bắt giữ 750 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
(PLVN) - Sáng ngày 4/11/2023, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ "một vụ vận chuyển hàng hóa là thuốc lá ngoại nhập lậu" tại khu vực khóm Vĩnh Chánh 3, phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Bắt giữ phương tiện vận chuyển hơn 900 chai rượu có dấu hiệu nhập lậu

Xe ô tô tải mang biển kiểm soát số 51D-447.48 vận chuyển 924 chai rượu các loại sản xuất tại nước ngoài có dấu hiệu nhập lậu.
(PLVN) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7 thuộc Cục QLTT tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Đội Tuần tra kiểm soát giao thông Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện, bắt giữ xe ô tô tải vận chuyển 924 chai rượu các loại sản xuất tại nước ngoài có dấu hiệu nhập lậu, trị giá ước tính 450 triệu đồng.

Triệt phá đường dây thực phẩm chức năng giả quy mô lớn

Các đối tượng (từ trái qua phải): Nga, Đôn, Hải, Phúc và các tang vật thu được. Ảnh: CACC
(PLVN) - Ngày 25/10, Công an TP. Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây buôn bán thực phẩm chức năng bảo vệ sức khoẻ là hàng giả, hàng kém chất lượng xảy ra trên địa bàn thành phố Thanh Hoá, với hơn 100 mã hàng, hơn 60.000 sản phẩm và hàng nghìn vỏ bao bì giả với tổng tiền hàng hóa ước tính hơn 10 tỉ đồng.