Tiêu thụ sản phẩm cho nông dân

Năm 1985, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh Đinh Xuân Quang ở xóm An Thịnh, xã Trực Chính (Trực Ninh) tập trung phát triển kinh tế gia đình. Năm ấy, nhà anh trồng 4 sào khoai tây, thu được khoảng 3 tấn nhưng giá rẻ, lại không có người mua. Trong một lần ra thị trấn Cổ Lễ tìm cách bán hàng, anh gặp được một cán bộ quân đội về thu mua rau quả nhưng chưa tìm được nguồn hàng. Qua trao đổi, anh bán được hết hàng và còn giúp các hộ trong xã bán được 10 tấn nông sản.

Gia đình chị Nguyễn Thị Loan, thôn An Lá, xã Nghĩa An (Nam Trực) nuôi gà công nghiệp, mỗi năm thu lãi 40 triệu đồng.  Ảnh: Trung Dũng
Gia đình chị Nguyễn Thị Loan, thôn An Lá, xã Nghĩa An (Nam Trực) nuôi gà công nghiệp, mỗi năm thu lãi 40 triệu đồng.        Ảnh: Trung Dũng

Năm 1985, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh Đinh Xuân Quang ở xóm An Thịnh, xã Trực Chính (Trực Ninh) tập trung phát triển kinh tế gia đình. Năm ấy, nhà anh trồng 4 sào khoai tây, thu được khoảng 3 tấn nhưng giá rẻ, lại không có người mua. Trong một lần ra thị trấn Cổ Lễ tìm cách bán hàng, anh gặp được một cán bộ quân đội về thu mua rau quả nhưng chưa tìm được nguồn hàng. Qua trao đổi, anh bán được hết hàng và còn giúp các hộ trong xã bán được 10 tấn nông sản. Từ đó, đơn vị giữ liên lạc và nhờ anh làm đại lý thu mua nông sản. Đó cũng là cơ duyên giúp anh mở ra hướng kinh doanh mới. Anh bàn với vợ và đi tìm hiểu thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm của người nông dân địa phương và cho chính mình. Thiếu vốn, anh đi vay ngân hàng được 20 triệu đồng và vay thêm vốn từ anh em bạn bè. Chịu khó học hỏi, anh có nhiều bí quyết trong sản xuất giống cây con như đưa các giống cây có năng suất cao, có chất lượng như dưa, cà chua, lạc; đưa khoai Đức, khoai vỏ đỏ thay thế khoai tây Hà Lan là loại khoai ngon, giá bán cao, được thị trường ưa chuộng. Anh Quang luôn nhiệt tình trong việc hỗ trợ bà con về giống vốn. Trận bão lớn năm 1993, các hộ trong xã mất hết giống vốn, anh cung ứng các loại giống rau màu giúp bà con có đủ giống để ổn định sản xuất. Năm đó, các hộ được mùa vì vừa có giống tốt, lại bán được giá. Hiện nay, gia đình anh không chỉ có bạn hàng ở trong tỉnh mà bạn hàng ở nhiều tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, các tỉnh biên giới phía bắc, phía nam kể cả bên đất bạn Lào tìm đến hợp tác, thu mua sản phẩm nông sản. Anh Quang đặt các điểm thu mua nông sản ở hầu hết các huyện trong tỉnh và tỉnh Thái Bình. Ở các điểm thu mua, anh vừa cung ứng giống, vốn và hướng dẫn kỹ thuật trồng, thu hái theo đúng quy trình, để đảm bảo chất lượng hàng hóa và thuận tiện cho việc thu mua, giao hàng. Đi nhiều, anh học hỏi được cách vận chuyển các loại rau quả tươi, không bị dập nát, vừa lòng khách hàng và luôn thực hiện tốt các hợp đồng. Để tạo hiệu quả trong kinh doanh, anh đã mua xe ôtô chuyên chở hàng hoá và mua hàng ở đâu thì thuê xe ở đó vận chuyển. Mỗi năm, gia đình anh có thu nhập từ 200-300 triệu đồng./.

Thanh Tuấn

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.