Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ 34 nghi phạm và tiêu hủy hơn 40 tấn thịt cừu giả chứa độc chất tại tỉnh Liêu Ninh, phía Đông Bắc nước này.
Thịt cừu giả vừa bị bắt giữ. Ảnh: China.org.cn |
Tờ Beijing Times cho hay, số thịt nói trên được làm từ thịt vịt có giá rẻ mạt và các hóa chất bất hợp pháp.
Theo kết quả điều tra của cảnh sát, các nghi phạm này thường sử dụng một khối lượng lớn hóa chất, thuốc nhuộm và chất kết dính cùng một ít mỡ cừu nhập khẩu từ New Zealand để làm cho thịt vịt có hương vị như thịt cừu và chịu đựng nhiệt độ cao của nấu ăn lẩu.
Thịt cừu giả sau đó được bán với giá chưa đến 20 nhân dân tệ cho mỗi kg, trong khi thịt cừu thật có giá từ 40 đến 60 nhân dân tệ.
Kết quả kiểm tra cho thấy, thịt cừu giả này chứa một lượng lớn kim loại nặng và natri nitrit gây ung thư, vượt quá tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm quốc gia hơn 2.000 lần.
Các nghi phạm nói trên đã bán được hơn 1.000 kg thịt cừu giả cho các nhà hàng lẩu vừa và nhỏ và các đối tượng mua buôn ở các tỉnh Đông Bắc Trung Quốc.
Trước đó, hồi tháng 12 vừa qua, truyền thông sở tại cũng đưa tin, nhiều đối tượng tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang đã mua thịt bò, lợn, gà vụn từ các cửa hàng bán ế rồi đổ lẫn lộn vào nhau.
Tiếp đó, họ đổ một loại keo trong suốt vào, trộn đều hỗn hợp thịt trước khi cho vào máy cán, rồi cắt thành những lát thịt cừu mỏng dính.
Bảo An (theo China.org.cn)