Tiêu chuẩn dinh dưỡng mới cho người cao tuổi

Một nhóm chuyên gia dinh dưỡng của Tổ chức Ytế thế giới (WHO) đã đưa ra 6 tiêu chuẩn mới đối với dinh dưỡng ăn uống cho người cao tuổi.

Một nhóm chuyên gia dinh dưỡng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra 6 tiêu chuẩn mới đối với dinh dưỡng ăn uống cho người cao tuổi.

1.    Mỡ: chỉ nên chiếm 15%-30% tổng lượng ăn uống trong đó axit béo chỉ được chiếm từ 0-10%. Người già nên dùng dầu đậu tương, dầu vừng, dầu lạc, dầu hạt cải...

2.    Protein: Chỉ chiếm 10%-15% tổng nhiệt lượng ăn uống. 85-90% nhiệt lượng còn lại là do mỡ và chất đường cung cấp, trong đó đường tổng hợp chiếm 50-70%,loại này có trong gạo, kê, ngô.
3.    Kẽm, nguyên tố vi lượng: Người già chỉ nên ăn một vài loại có chứa chất này như cá tươi, cá tuyết, rau cải, thịt bò, gan, thận, lạc, nhân hạt đào, hạnh nhân và gạo chưa giã.

4.    Đường phân ly: Chủ yếu được tinh luyện từ củ cải đường, mía. Đường có trong thiên nhiên như hoa quả, rau xanh; sữa không được coi là đường phân ly. Mức tối đa của tổng lượng thực vật đường phân ly là 10% tổng lượng thực vật.

5.    Chất xơ: Mỗi ngày người già cần 16 g-24 gram chát xơ có trong thức ăn như các loại rau, đậu, rau cải, rong biển... Những thức ăn này có hàm lượng chất xơ rất phong phú.

6.    Muối ăn: Lượng muối ăn tối đa mỗi ngày cho người già là 6 gram.

Thu Lan (theo F.A)

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.