Tiêu chuẩn dinh dưỡng mới cho người cao tuổi

Một nhóm chuyên gia dinh dưỡng của Tổ chức Ytế thế giới (WHO) đã đưa ra 6 tiêu chuẩn mới đối với dinh dưỡng ăn uống cho người cao tuổi.

Một nhóm chuyên gia dinh dưỡng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra 6 tiêu chuẩn mới đối với dinh dưỡng ăn uống cho người cao tuổi.

1.    Mỡ: chỉ nên chiếm 15%-30% tổng lượng ăn uống trong đó axit béo chỉ được chiếm từ 0-10%. Người già nên dùng dầu đậu tương, dầu vừng, dầu lạc, dầu hạt cải...

2.    Protein: Chỉ chiếm 10%-15% tổng nhiệt lượng ăn uống. 85-90% nhiệt lượng còn lại là do mỡ và chất đường cung cấp, trong đó đường tổng hợp chiếm 50-70%,loại này có trong gạo, kê, ngô.
3.    Kẽm, nguyên tố vi lượng: Người già chỉ nên ăn một vài loại có chứa chất này như cá tươi, cá tuyết, rau cải, thịt bò, gan, thận, lạc, nhân hạt đào, hạnh nhân và gạo chưa giã.

4.    Đường phân ly: Chủ yếu được tinh luyện từ củ cải đường, mía. Đường có trong thiên nhiên như hoa quả, rau xanh; sữa không được coi là đường phân ly. Mức tối đa của tổng lượng thực vật đường phân ly là 10% tổng lượng thực vật.

5.    Chất xơ: Mỗi ngày người già cần 16 g-24 gram chát xơ có trong thức ăn như các loại rau, đậu, rau cải, rong biển... Những thức ăn này có hàm lượng chất xơ rất phong phú.

6.    Muối ăn: Lượng muối ăn tối đa mỗi ngày cho người già là 6 gram.

Thu Lan (theo F.A)

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.