Tiết lộ về vụ phóng tên lửa lên vũ trụ cuối cùng của Nga trong năm 2019

(PLVN) - Vụ phóng tên lửa đẩy Rokot mang 3 vệ tinh thông tin Gonets-M từ sân bay vũ trụ Plesetsk của Nga sẽ được lùi lịch từ ngày 26 sang ngày 27/12, trở thành vụ phóng thiết bị lên vũ trụ cuối cùng của Nga trong năm 2019.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hãng tin Sputnik dẫn các nguồn tin cho biết, vụ phóng các vệ tinh Gonets-M bằng tên lửa Rokot sẽ diễn ra vào 2h02 sáng 27/12. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết nguyên nhân dẫn đến việc lùi ngày tiến hành vụ việc.

Tính tổng cộng, trong năm 2019, Nga đã thực hiện 21 vụ phóng tên lửa từ sân bay vũ trụ Baikonur, Plesetsk, sân bay Đông và Kourou. 

Dự kiến, từ nay đến cuối năm, Nga sẽ tiến hành thêm 4 vụ phóng nữa, trong đó có vụ phóng vệ tinh Glonass-M ngày 10/12 từ sân bay Plesetsk, vụ phóng thiết bị CSG-1 và một vệ tinh khác ngày 17/12 từ Baikonur và vụ phóng vệ tinh Electro-L ngày 24/12 từ Baikonur.

Hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp toàn cầu Gonets-D1M có chức năng đảm bảo thông tin liên lạc và truyền dữ liệu ở vùng sâu vùng xa, cũng như để giám sát môi trường, giao thông và công nghiệp. 

Hiện tại, Nga đang có 12 vệ tinh Gonets-M bay trong quỹ đạo, trong đó có 9 vệ tinh có chương trình nghiên cứu riêng.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tòa án EU phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày

Cờ Liên minh Châu Âu và Ba Lan. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tòa án Công lý châu Âu đã phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày vì bỏ qua một phán quyết của Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu đóng cửa phòng kỷ luật các thẩm phán ở Tòa án tối cao của nước này.

Tổng thống Nga giao nhiệm vụ cho Gazprom

Giá khí đốt của các hợp đồng ngắn hạn vẫn trên 1.000 USD / 1.000 m3. Ảnh: TASS
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng khí đốt của Nga do Gazprom nắm giữ là để thực hiện các thỏa thuận cung cấp dài hạn với các nước châu Âu một cách đầy đủ.

Đưa gần 200.000 công dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 về nước

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới vừa được Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Trao đổi học thuật, tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung

Các đại biểu dự hội thảo từ điểm cầu Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 27/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ chức hội thảo khoa học chủ đề: “Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới” với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.