Tiết lộ về vụ phóng tên lửa lên vũ trụ cuối cùng của Nga trong năm 2019

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Vụ phóng tên lửa đẩy Rokot mang 3 vệ tinh thông tin Gonets-M từ sân bay vũ trụ Plesetsk của Nga sẽ được lùi lịch từ ngày 26 sang ngày 27/12, trở thành vụ phóng thiết bị lên vũ trụ cuối cùng của Nga trong năm 2019.

Hãng tin Sputnik dẫn các nguồn tin cho biết, vụ phóng các vệ tinh Gonets-M bằng tên lửa Rokot sẽ diễn ra vào 2h02 sáng 27/12. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết nguyên nhân dẫn đến việc lùi ngày tiến hành vụ việc.

Tính tổng cộng, trong năm 2019, Nga đã thực hiện 21 vụ phóng tên lửa từ sân bay vũ trụ Baikonur, Plesetsk, sân bay Đông và Kourou. 

Dự kiến, từ nay đến cuối năm, Nga sẽ tiến hành thêm 4 vụ phóng nữa, trong đó có vụ phóng vệ tinh Glonass-M ngày 10/12 từ sân bay Plesetsk, vụ phóng thiết bị CSG-1 và một vệ tinh khác ngày 17/12 từ Baikonur và vụ phóng vệ tinh Electro-L ngày 24/12 từ Baikonur.

Hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp toàn cầu Gonets-D1M có chức năng đảm bảo thông tin liên lạc và truyền dữ liệu ở vùng sâu vùng xa, cũng như để giám sát môi trường, giao thông và công nghiệp. 

Hiện tại, Nga đang có 12 vệ tinh Gonets-M bay trong quỹ đạo, trong đó có 9 vệ tinh có chương trình nghiên cứu riêng.

Đọc thêm

Đức nêu điều kiện để Ukraine gia nhập EU

Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
(PLVN) - Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ Ukraine gia nhập khối, đài RT dẫn lời Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 8/6. Tuy nhiên, “tư cách thành viên trong EU chỉ có thể diễn ra sau khi các tiêu chí gia nhập đã được đáp ứng”.

Đảm bảo cân bằng, công bằng, đồng bộ và đột phá trong chuyển đổi kinh tế

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/6, trong khuổn khổ các hoạt động của Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) 2023, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp tục tham dự và là diễn giả chính phát biểu tại phiên thảo luận về “Phát thải ròng bằng không, phát triển bền vững, đa dạng sinh học” do Bộ trưởng Bộ trưởng An ninh năng lượng và trung hoà carbon Anh chủ trì.

Việt Nam đề cao tăng cường hệ thống an sinh xã hội tại Hội nghị Lao động quốc tế

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. Ảnh: Trương Anh Tuấn, TTXVN.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, ngày 7/6, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn, đã đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111, đề cao chính sách và thành tựu đáng khích lệ của Việt Nam về tăng cường hệ thống an sinh xã hội nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển bao trùm hậu COVID-19.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép xung quanh Ba Bình

Bà Phạm Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

El Nino có thể làm tăng giá cà phê?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thời tiết cực đoan do El Nino làm dấy lên lo ngại nguồn cung hạt cà phê robusta tại các nước sản xuất hàng đầu như Việt Nam và Indonesia bị ảnh hưởng, đẩy giá lên cao.

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù
(PLVN) - Ngày 6/6 (giờ địa phương), người dân thành phố New York và phần lớn các vùng phía Đông Bắc Mỹ phải hít thở bầu không khí "không lành mạnh" do ô nhiễm bởi khói từ các vụ cháy rừng dữ dội ở miền đông Canada.