Tiết lộ về việc giữ viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine

(PLVN) - Một quan chức ngân sách của Mỹ đã yêu cầu Lầu Năm Góc giữ lại khoản viện trợ quân sự cho Ukraine chỉ 90 phút sau cuộc điện thoại gây tranh cãi giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, AFP dẫn một email nội bộ của Mỹ cho hay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin trên, email trên là một phần trong hàng loạt các tài liệu được Trung tâm liên chính công – một tổ chức điều tra phi lợi nhuận – công bố.

“Dựa trên hướng dẫn mà tôi đã nhận được và theo kế hoạch của Chính phủ để xem xét hỗ trợ cho Ukraine... vui lòng giữ lại mọi nghĩa vụ bổ sung của Bộ quốc phòng với các khoản tiền này”, ông Michael Duffy - nhân viên Văn phòng Quản lý Ngân sách - viết trong email gửi cho các quan chức Lầu Năm Góc.

AFP dẫn các tài liệu cho biết, đoạn email trên được gửi vào 11h04 sáng 25/7, tức chỉ 1 giờ, 31 phút sau khi cuộc gọi điện thoại gây tranh cãi của ông Trump với ông Zelensky kết thúc.

Ông Trump bị cáo buộc đã giữ lại 400 triệu USD hỗ trợ cho Ukraine để thúc đẩy việc Kiev điều tra đối thủ chính trị của ông là ông Joe Biden.

Đảng Cộng hòa đã lên tiếng bảo vệ động thái này, khẳng định việc viện trợ nước ngoài bị trì hoãn là không có gì bất thường.

Đây cũng là một phần lý do khiến ông Trump bị Hạ viện luận tội vì lạm quyền và cản trở Quốc hội. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.